ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ ผนึกกำลังครั้งสำคัญ จัดงานเทศกาลอาหารเจนานาชาติ เชิญร่วมถือศีลกินเจ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อ

03 Oct 2007

กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--เซ็นทรัลพัฒนา

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สมาคมภัตตาคารไทย สมาคมผลิตภัณฑ์ชุมชนไทย โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และอีกหลายหน่วยงาน ประสานพลัง จัดงานเทศกาลอาหารเจนานาชาติ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาส มหามงคลยิ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา เชิญร่วมถือศีลกินเจ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อของแผ่นดิน โชว์เมนู “เต้าหู้นึ่งลำไย” จานยักษ์ และสารพันเมนูเจอีกกว่า 100 เมนู ระหว่างวันที่ 9 – 19 ตุลาคม 2550 ณ บริเวณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์

นายแพทย์ประเสริฐ หลุยเจริญ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า “ กรมอนามัย ได้ถือโอกาสในเทศกาลอาหารเจ รณรงค์ให้ประชาชนหันมาใส่ใจในการกินผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า คนที่กินผัก ผลไม้ เป็นประจำ จะช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจหลอดเลือดได้ เนื่องจากผักและผลไม้มีความมหัศจรรย์ 3 ด้าน คือ 1.ผักและผลไม้อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค 2. ผักและผลไม้มีสารต้านอนุมูลอิสระจาธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง เช่น วิตามินซี และ เบต้าแคโรทีน 3. ผักและผลไม้มีไฟเบอร์หรือใยอาหารที่นอกจากจะช่วยให้การเคลื่อนตัวของลำไส้ดี และขับถ่ายสะดวกแล้ว ยังช่วยดูดซึม เอาสารก่อมะเร็ง ไขมัน น้ำตาล ที่ติดไปกับอาหารออกจากร่างกายได้ในระดับหนึ่ง

และสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลอาหารเจ ผู้บริโภคต้องระมัดระวังสารพิษปนเปื้อนในผักและหลีกเลี่ยงอาหารเจที่มีรสชาดหวานจัด เค็มจัด และแป้งมากเกินไป เนื่องจากการปรุงอาหารเจ วัตถุดิบหลัก คือ ผัก ซึ่งหากผู้ปรุงไม่คำนึงถึงความสะอาด โดยไม่ได้ล้างผักหรือล้างไม่สะอาด อาหารเจหม้อหรือสำรับนั้นจะเต็มไปด้วยสารพิษ สารเคมี และเชื้อโรคปนเปื้อน อีกทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภค ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร และสารเหล่านี้จะสะสมในร่างกายอันจะนำไปสู่การเป็นโรคมะเร็งในระยะยาวได้ ทั้งนี้สิ่งที่ผู้บริโภคต้องให้ความสำคัญอีกประการหนึ่งคือ การเลือกซื้ออาหารเจที่มีวางจำหน่ายโดยทั่วไป เนื่องจากอาหารเจส่วนมากจะปรุงด้วยการผัดและทอดที่ใช้น้ำมันมากจึงกลายเป็นอาหารที่มีไขมันสูง หากกินทุกวันๆละ 3 มื้อ ก็จะทำให้ร่างกายสะสมไขมัน น้ำหนักตัวเพิ่ม และกลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีจึงควรเลือกกินอาหารเจที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง ย่าง ยำ อบ

นอกจากนี้ อาหารเจหลายเมนูจะมีรสเค็มจัด ซึ่งควรหลีกเลี่ยง เพราะการกินเค็มจัดจะนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง ผู้ที่นิยมกินเจในช่วงเทศกาลดังกล่าวจึงควรเลือกกินอาหารเจที่หลากหลาย พอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรกินให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ โดยเฉพาะอาหารที่ให้สารอาหารโปรตีน ที่ได้จากถั่วเมล็ดแห้ง ซึ่งต้องมั่นใจว่าวัตถุดิบที่นำมาปรุงแทนเนื้อสัตว์ต้องทำมาจากถั่วเมล็ดแห้ง

ไม่ใช่จากแป้ง ที่นำมาดัดแปลงรูปร่างให้เหมือนเนื้อสัตว์ ทำให้เมื่อกินเข้าไปก็จะได้เฉพาะแป้งกับผักจึงจึงมีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มจึ้นได้ “ ทางด้านนายวิวัฒน์ เจริญสวัสดิ์พงศ์ ผู้อำนวยการเขต บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานเทศกาลอาหารเจนานาชาติ ครั้งนี้ว่า “เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมสนับสนุนเทศกาลกินเจ ส่งเสริมให้ผู้บริโภคหันมาสนใจ การรับประทานอาหารเจเพื่อสุขภาพมากขึ้น เพิ่มความสะดวกสบายโดยการจัดแหล่งศูนย์รวมอาหารเจนานาชาติ ให้กับผู้บริโภค ที่ใส่ใจในอาหารสุขภาพ และรับประทานอาหารเจในช่วงเทศกาล ซึ่งผู้เข้าร่วมงานจะได้มีทางเลือกในการบริโภคอาหารเจมากยิ่งขึ้น และเชื่อมั่นว่ากระแสการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพในปีนี้ จะส่งผลให้ประชาชนทั่วไปหันมาบริโภคอาหารเจมากยิ่งขึ้น โดยการจัดงานเทศกาลอาหารเจนานาชาติ ในครั้งนี้ เราก็ได้รับความร่วมมือจากหลายองค์กรทั้งทางภาครัฐและเอกชน ให้ความสนใจและร่วมให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ตลอดจนนำบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเจมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก”

ภายในงานพบกับกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ดังนี้

• พิเศษชมไฮไลท์เมนูอาหารจานเจมงคลเพื่อสุขภาพ“ เต้าหู้นึ่งลำไย”จานใหญ่ที่สุดในโลกขนาด 1.9x9 เมตร (ในวันที่ 19 ตุลาคม)
  • โชว์ปรุงอาหารจานเส้น 80 กระทะ 80 เมนู ( ในวันที่ 11 ตุลาคม 2550)
  • โชว์ 100 เมนูอาหารจานเจ สุดยอดอาหารจานเจเพื่อสุขภาพ อาทิ จานเห็ด จานเต้าหู้ จานผัก จานผลไม้ จานดอกไม้ ฯลฯ
  • จัดจำหน่ายอาหารเจ หลากหลายเมนู ช้อป ผักผลไม้สด เครื่องปรุงต่างๆ สำหรับเมนูอาหารเจ โดยเฉพาะ
  • การประกวดชุดสำรับอาหารเจชิงชนะเลิศระดับประเทศไทย (ในวันที่ 9 ตุลาคม 2550 )
  • รับน้ำพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ จากวัดเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีน แก่ผู้ ร่วมทำบุญตามศรัทธาสมทบพระกฐินพระราชทาน พลาดไม่ได้กับเทศกาลอาหารเจนานาชาติ ร่วมถือศีลกินเจ ถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมเลือกซื้อเลือกหาอาหารเจหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่วันที่ 9 – 19 ตุลาคม 2550 ณ บริเวณชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ :รัชดาภรณ์ บุญต่อ(ออ) แผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

โทร.0-2667-5555 ต่อ 4104 /081-5536797 โทรสาร 0-2264-5575 Call Center 0-2635-1111

E-Mail : [email protected] / [email protected] Website: www.centralplaza.co.th