กทม.สานต่อ 3โครงการตามพระปณิธานพระพี่นางฯ ให้ดำเนินไปต่อเนื่อง

16 Jan 2008

กรุงเทพฯ--16 ม.ค.--กทม.

กทม.จับมือมูลนิธิในพระอุปถัมภ์พระพี่นางฯ สานงานต่อเนื่องเพื่อประโยชน์สุขพี่น้องประชาชน ด้วยการร่วมมือกับมูลนิธิช่วยการสาธารณสุขชุมชนฯ จัดแพทย์ อนามัยลงชุมชนเดือนละครั้ง เริ่มครั้งแรกปลายเดือน ม.ค.51 ประสานมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯให้ทุนนักเรียนสังกัดกทม. ส่งเสริมดนตรีคลาสสิคโดยจัดตั้งโรงเรียนหลักสูตรการดนตรี กทม. ก่อสร้างอาคารเรียนโรงเรียนดนตรีให้เสร็จใน ส.ค.51 และหาพื้นที่จัดสร้างสวนสาธารณะภายใต้ชื่อพระพี่นางฯ

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารเกี่ยวกับการสานต่อโครงการตามพระปณิธานในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ว่า กรุงเทพมหานครจะสานต่อ และร่วมดำเนินการให้โครงการต่างๆ ภายใต้พระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ให้เดินหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่อง ใน 3 เรื่องหลัก และ 1 โครงการ คือ

1.มูลนิธิช่วยการสาธารณสุขชุมชน (ม.ส.ช.) ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นมูลนิธิเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขแก่ชุมชนผู้มีรายได้น้อย ส่งเสริมกิจการสาธารณสุขเพื่อการสาธารณกุศล เผยแพร่ความรู้ด้านการสาธารณสุขให้แก่ประชาชน ส่งเสริมสนับสนุนวิชาการด้านสาธารณสุข ร่วมมือกับองค์กรการกุศลเพื่อการสาธารณประโยชน์ โดยกรุงเทพมหานครจะหารือกับมูลนิธิในการนำหน่วยแพทย์ อนามัย เข้าไปในชุมชนให้บริการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชน เบื้องต้นจะจัดชุดเข้าไปชุมชนอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เริ่มในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ม.ค.51

2.มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าเพื่อเยาวชน ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นมูลนิธิเพื่อเพื่อแสดงความจงรักภักดีและกตเวทิตาคุณถวายแด่สมเด็จพระบูรพ-มหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ เพื่อแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษของประเทศชาติ ผู้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิต สร้างความเป็นปึกแผ่นและพัฒนาประเทศสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่เยาวชนผู้ด้อยโอกาสโดยให้ทุนการศึกษาอบรมอย่างต่อเนื่อง และเยาวชนเจริญเติบโตเป็นพลเมืองดีของชาติ โดยมีความรู้คู่คุณธรรม รู้จักบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและสังคม มีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ ซึ่งที่ผ่านมานักเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครได้รับทุนการศึกษา 40 ทุน และจะร่วมดำเนินการในการพัฒนาเยาวชนให้ต่อเนื่อง ร่วมพิจารณาคุณสมบัตินักเรียนตามข้อกำหนดด้านมีความสนใจและตั้งใจเรียน ครอบครัวมีฐานะยากจน (อาชีพเกษตรกร,กรรมกร) มีความประพฤติดี สนใจและตั้งใจเรียนจนจบการศึกษาขั้นสูงสุดแต่ละระดับชั้น

3.การส่งเสริมดนตรีคลาสสิค โดยกรุงเทพมหานครได้จัดตั้งโรงเรียนหลักสูตรการดนตรีกรุงเทพมหานคร ขึ้น ตั้งแต่ปี 2549 ปัจจุบันเปิดสอนหลักสูตรดนตรีต่อเนื่อง 3 ปี ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 สาขาดนตรีไทย และสาขาดนตรีสากลในรูปแบบดนตรีคลาสสิค จำนวนนักเรียนปี 49 จำนวน 30 คน ปี 50 จำนวน 60 คน และปี 51 จำนวน 90 คน โดยจะนำนักเรียนที่สามารถเล่นดนตรีได้แล้วแสดงในงาน “สถิต ณ ดวงใจ” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 16.00-18.00 น. จนจบงานด้วย ทั้งนี้กรุงเทพมหานครมีโครงการก่อสร้างอาคารเรียนของโรงเรียนหลักสูตรการดนตรีกรุงเทพมหานคร บนเนื้อที่ 1.35 ไร่ งบประมาณ 35 ล้านบาท เป็นลักษณะอาคาร 3 ชั้น ประกอบด้วยห้องเรียนดนตรี ห้องซ้อม ห้องสมุดดนตรี ส่วนนิทรรศการ ตามแบบมาตรฐานโรงเรียนดนตรี คาดว่าการก่อสร้างแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.51 ซึ่งกรุงเทพมหานครจะขอพระบรมราชานุญาตใช้ชื่ออาคารตามพระนามของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงและเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ท่าน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานค กล่าวว่า กรุงเทพมหานครได้พิจารณาอีก 1 โครงการเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ คือการจัดสร้างสวนสาธารณะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยได้ตั้งคณะกรรมการประสานงานหน่วยงานเจ้าของที่ดิน ทั้งสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กรมธนารักษ์ การรถไฟฯ การทางพิเศษฯ เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแก่ประชาชนและรำลึกถึงพระองค์ท่านในชื่อที่เกี่ยวข้องกับพระนามสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?