มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ กำหนดการเวทีสาธารณะระดมประเด็นข้อเสนอเชิงนโยบายสุขภาพ “เส้นทางนโยบายสุขภาพ....บนความต้องการของประชาชน”

26 Feb 2008

กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--มสช.

เวทีสาธารณะเส้นทางนโยบายสุขภาพ .... บนความต้องการของประชาชน

วันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551 ณ ห้อง Meeting 1 ชั้น 2

ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ หลักสี่ ถ.วิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ

การฟ้องร้องระหว่างแพทย์และผู้ป่วย การขาดแคลนแพทย์ ความแออัดในโรงพยาบาล การคุ้มครองดูแลผู้ได้รับความสูญเสียจากอุบัติเหตุ etc

เหล่านี้คือทุกข์ของระบบสุขภาพทุกข์ของคนไทย... ปัญหาของระบบสุขภาพมีความซับซ้อน ต้องการการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายในการร่วมกันผลักดันให้เกิดนโยบายสุขภาพที่สามารถแก้ไขปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้า และวางรากฐานสำหรับการแก้ไขปัญหาเชิงระบบในระยะยาว

การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2550 นำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลใหม่เพื่อเข้ามาบริหารประเทศ จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะมีการระดมความเห็นของทุกภาคส่วน เพื่อเป็นข้อเสนอสำหรับผู้บริหารในการแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับสถานการณ์และความต้องการของประชาชน สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ร่วมกับมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) และเครือข่ายภาคีสุขภาพ จึงได้จัดให้มีเวทีนโยบายสาธารณะขึ้น ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551 ณ ห้อง Meeting 1 ชั้น 2 ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ หลักสี่ กรุงเทพฯ เพื่อมุ่งหวังให้เกิดการระดมความเห็นจากนักวิชาการและผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม รวมทั้งสื่อมวลชน เพื่อให้ได้ข้อเสนอเชิงนโยบายสุขภาพที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบสุขภาพ

ประเด็น

• การจัดตั้งกองทุนชดเชยผู้เสียหายจากการใช้บริการสาธารณสุข
  • การปฏิรูปความคุ้มครองการประกันภัยสำหรับผู้ประสบภัยจากรถ
  • แก้ไขกฎหมายแพทยสภามีบุคคลภายนอก
  • กระจายอำนาจสถานีอนามัยสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) โทร. 0-2511-5855 ต่อ 116,127

กำหนดการ เวทีสาธารณะระดมประเด็นข้อเสนอเชิงนโยบายสุขภาพ

08.30-09.00 น. ลงทะเบียน

09.00-09.15 น. นำสู่เวทีนโยบายสาธารณะ โดย นพ.บรรลุ ศิริพานิช

09.15-11.30 น. เวทีแลกเปลี่ยน และระดมข้อเสนอเชิงนโยบาย “ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมสร้างนโยบายสุขภาพ...ข้อเสนอบนความเป็นจริง ของสังคม” เสนอโดย ผู้แทนองค์กร หน่วยงาน และเครือข่ายประชาชน อาทิ นักวิชาการจากเครือข่ายสถาบัน สวรส. และ มสช. สปสช. สช. สสส. แพทยสภา สภาการพยาบาล สภาเภสัชกรรม องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น กระทรวงสาธารณสุข ทบวงมหาวิทยาลัย องค์กรภาคประชาชน สื่อมวลชนสุขภาพ ฯลฯ ดำเนินการอภิปราย โดย เลขาธิการมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ

11.30-11.45 น. สรุปข้อเสนอเชิงนโยบายสุขภาพจากประชาคมต่างๆ “..เส้นทางนโยบายสุขภาพ....บนความต้องการของประชาชน...” โดย นพ.บรรลุ ศิริพานิช นพ.พงษ์พิสุทธิ์ จงอุดมสุข และ นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์

11.45-12.10 น. นโยบายสุขภาพของรัฐและความเห็นต่อข้อเสนอนโยบายสุขภาพของ ภาคประชาคม โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (อยู่ระหว่างการประสาน)

12.10-12.30 น. แถลงข้อเสนอนโยบายสุขภาพ