ม.ราชภัฎเพชรบุรี ร่วมมือกับ คลังน้ำมันเพชรบุรี ผุดฝายชะลอน้ำ ห้วยแม่คะเมย

05 Sep 2008

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--โอเคแมส

ผศ.เสนาะ กลิ่นงาม คณบดี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นักศึกษา สาขาวิชานิเทศศาสตร์ ไปศึกษาปัญหาการขาดแคลนน้ำของชุมชนที่อาศัยบริเวณต้นน้ำ ในหมู่บ้านแม่คะเมย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และได้พบว่าฝนจะตกหนักมากในฤดูฝน น้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้านแม่คะเมยจะไหลแรงและเร็วมาก โดยจะไหลไปรวมกันที่เขื่อนดินแก่งกระจาน ทำให้ประชาชนในเขตอำเภอต่างๆ ในจังหวัดเพชรบุรีได้มีน้ำใช้ แต่ชาวบ้านในหมู่บ้านแม่คะเมยได้รับความเดือนร้อนไม่มีน้ำพอเพียงสำหรับใช้ในการเกษตร เพราะไม่มีระบบกักเก็บหรือชะลอการไหลของน้ำให้ช้าลง เพื่อให้ดินและต้นไม้ได้มีโอกาสอุ้มน้ำเก็บไว้ได้เพียงพอ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี โดยคณะวิทยาการจัดการ จึงได้ประชุมหารือกับบริษัท แพนเอเชีย สตอเรจแอนด์เทอร์มินัล จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจคลังน้ำมันในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีปณิธานสอดคล้องกัน ที่จะแสวงหาความร่วมมือระหว่างกันในการพัฒนาชุมชนในจังหวัดเพชรบุรีให้เจริญก้าวหน้า และทั้งสองหน่วยงานได้ตกลงที่จะร่วมมือกันวางแผนและดำเนินการร่วมกับชาวบ้านแม่คะเมย ในการจัดทำฝายชะลอน้ำแม่คะเมยขึ้น ด้วยงบประมาณของบริษัทแพนเอเชีย สตอเรจแอนด์เทอร์มินัล จำกัด และแรงงานจิตอาสาจากพนักงานบริษัท นักศึกษา และชาวบ้านแม่คะเมย ทั้งนี้ฝายแม่คะเมยจะเสร็จสมบูรณ์ และส่งมอบให้ชุมชนแม่คะเมยได้ในวันศุกร์ที่ 5 กันยายน ศกนี้

ผู้ประสานงาน คุณธนพร สุขมี (แหม่ม) โทร. 02-618-7781-4 ต่อ 105 / 087-338-7106