มาเลเซียแต่งตั้ง ดร. อิสมาแอ อาลี คนไทยคนแรก ดำรงตำแหน่ง คณะกรรมการศาสนาของคณะกรรมการ ก.ล.ต.

09 Dec 2008

กรุงเทพฯ--9 ธ.ค.--เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประจำประเทศมาเลเซียประกาศแต่งตั้ง ดร. อิสมาแอ อาลี กรรมการในคณะกรรมการศาสนาของกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อิสลามิก ฟันด์ ซึ่งบริหารโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการในคณะกรรมการที่ปรึกษาชารีอะฮ์ (Shariah Advisory Council) มีผลตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2551 ถึงเดือนกรกฎาคม 2552 โดยเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับตำแหน่งดังกล่าวในประเทศมาเลเซีย คณะกรรมการที่ปรึกษาชะรีอะฮ์ของคณะกรรมการก.ล.ต. มาเลเซียมีหน้าที่พิจารณาให้ความเห็นชอบหุ้นต่างๆ ที่มีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของมาเลเซียว่าเป็นไปตามหลักชะรีอะฮ์ (Shariah Compliance) หรือไม่

ดร. อิสมาแอ อาลี สำเร็จการศึกษาสูงสุดในระดับปริญญาเอก สาขา FiqH จากมหาวิทยาลัยอิสลามแห่งมะดีนะห์ (Islamic University of Madinah) ประเทศซาอุดิอาระเบีย และเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษด้านสาขาวิชาการกฎหมายอิสลาม โดยมีผลงานวิจัย และหนังสือวิชาการกฎหมายจำนวนมากที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

ปัจจุบันนอกจากเป็นกรรมการของคณะกรรมการศาสนาของกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อิสลามิก ฟันด์แล้ว ดร. อิสมาแอ ยังดำรงตำแหน่งกรรมการในคณะที่ปรึกษา ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการวิทยาลัย วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัตตานี คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ประธานฝ่ายกิจการฮาลกล และประธานกรรมการมูลนิธิอิสลามเพื่อการอุดมศึกษาภาคใต้

คุณวงจันทร์ ตั้งทรงศักดิ์ /คุณตรึงฤทัย สันโดษ

โทร. 0-2204-8221, 0-2204-8078

โทรสาร 0-2259-9246

คุณสุทรรศิกา คูรัตน์, คุณสุวรรณา ชีวนันทชัย

บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน)

โทร.0-2649-2230, 0-2649-2232