สถาบันมะเร็งฯ ชวนวัยรุ่นตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน

08 Oct 2008

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--ไอริม

นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “มหกรรมต้านภัยมะเร็งเต้านม” ครั้งที่ 8 ณ อุทยานเบญจสิริ และเปิดตัวรถเอกซเรย์เต้านมระบบดิจิตอล เคลื่อนที่ (Digital Mobile Mammography) จัดโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เนื่องในเดือนตุลาคมของทุกปี เป็นเดือนสากลแห่งการต่อต้านมะเร็งเต้านม (Breast Cancer Awareness Month) โดยมี “น้องพีค” ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ “รุจ” และ “ แก้ม” เดอะสตาร์ ร่วมรณรงค์ด้วย นายแพทย์เรวัตกล่าวว่า การจัดงานรณรงค์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้สตรีหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลเต้านมตนเองให้ปลอดภัยจากมะเร็ง โดยใช้สัญลักษณ์ “โบว์ชมพู” แทนความห่วงใย ซึ่งสถานการณ์โรคมะเร็งเต้านมพบมากเป็นอันดับ 3 ของสตรีทั่วโลก โดยในแต่ละปีจะพบผู้ป่วยใหม่ 910,000 ราย ในไทยพบผู้ป่วยรายใหม่ 5,854 ราย หรือ 21 คนใน 1 แสนคน นับว่าสูงเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งปากมดลูก และคาดว่าในปีนี้จำนวนผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่จะเพิ่มขึ้นเป็น 12,000 ราย โดยเฉพาะผู้หญิงในเขต กทม. มีอัตราการป่วยด้วยโรคดังกล่าวสูงเป็นอันดับหนึ่ง โดยใน 1 แสนคนจะพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านม 25 คน ดังนั้นควรเร่งให้ความรู้กระตุ้นผู้หญิงอายุ 20 ปีขึ้นไป หันมาใส่ใจตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือน (หลังหมดประจำเดือน 7 วัน) หากพบก้อนหรือสิ่งผิดปกติควรปรึกษาแพทย์ทันที และควรตรวจเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) ปีละครั้ง เพราะหากเจอมะเร็งในระยะแรกการรักษาได้ผลดีโอกาสหายร้อยละ 80-90 พร้อมกันนี้ในงาน ยังมีพิธีเปิดตัวเปิดตัวรถเอกซเรย์เต้านมระบบดิจิตอล เคลื่อนที่ (Digital Mobile Mammography) ซึ่งสามารถถ่ายภาพก้อนมะเร็งที่มีขนาดเล็ก ที่ตัวผู้ป่วยหรือหมออาจจะยังคลำไม่พบ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติคาดว่าจะเปิดให้บริการในปลายปีนี้

ผู้ส่ง : บริษัท ไอริม จำกัด

เบอร์โทรศัพท์ : 0-2300-1989,081-334-6647