เอ็ม บี เค และสยามพิวรรธน์ ขยายธุรกิจศูนย์การค้าร่วมลงทุนซื้อหุ้นเสรีเซ็นเตอร์มูลค่า 975 ล้านบาท

17 Sep 2008

กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--เอ็ม บี เค

บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เจ้าของและผู้บริหารศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เจ้าของและผู้บริหารศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ ได้ร่วมกันซื้อหุ้นสามัญ บริษัท เสรีเซ็นเตอร์ แมเนจเมนท์ จำกัด ทั้ง 100% จากผู้ถือหุ้นเดิม คือ กลุ่มบริษัทพรีเมียร์ มีมูลค่าการซื้อขายหุ้นทั้งสิ้น 975 ล้านบาท โดยบริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ถือหุ้นในสัดส่วน 50:50 เท่ากัน

นายสุเวทย์ ธีรวชิรกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ร่วมกับ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เจ้าของและผู้บริหารศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ ซื้อหุ้นสามัญบริษัท เสรีเซ็นเตอร์ แมเนจเมนท์ จำกัด จำนวน 100% โดยมีอายุสัญญาการเช่าที่ดินเหลืออยู่อีกประมาณ 15 ปี สิ้นสุดสัญญาวันที่ 30 กรกฎาคม 2566 โดยการจัดการของทีมงานและบุคลากรเดิมของบริษัท เสรีเซ็นเตอร์ แมเนจเมนท์ จำกัด ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการชุดใหม่ ซึ่งเป็นผู้แทนร่วมของบริษัท เอ็ม บี เค จำกัด(มหาชน) และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ส่วนศูนย์การค้าเสรีเซ็นเตอร์ ยังคงดำเนินธุรกิจไปเช่นเดิม

สำหรับศูนย์การค้าเสรีเซ็นเตอร์ บริหารงานโดยบริษัท เสรีเซ็นเตอร์ แมเนจเมนท์ จำกัด ตั้งอยู่บนถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร มีพื้นที่อาคาร (ไม่รวมที่จอดรถ) ประมาณ 150,000 ตารางเมตร เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2537 ประกอบด้วยอาคารศูนย์การค้าสูง 5 ชั้น กว้าง 87 เมตร ยาว 333 เมตร อาคารจอดรถสูง 10 ชั้น กว้าง 36 เมตร ยาว 333 เมตร จอดได้ 4,000 คัน ปัจจุบันมีร้านค้าจำนวนกว่า 500 ร้านค้า และมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเฉลี่ย 30,000 คนต่อวัน

นายสุเวทย์ กล่าวต่อไปอีกว่า “การเข้าซื้อหุ้นเสรีเซ็นเตอร์ในครั้งนี้ เป็นการขยายการประกอบธุรกิจศูนย์การค้าร่วมกันของ เอ็ม บี เค และสยามพิวรรธน์ ซึ่งได้มีการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนแล้ว ประกอบกับเป็นศูนย์การค้าที่อยู่ในทำเลที่ตั้งที่ดี และเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป หากเปรียบเทียบกับการไปลงทุนสร้างศูนย์การค้าแห่งใหม่ที่ต้องหาทำเลที่ตั้งใหม่ อาจมีความเสี่ยงสูงและทำได้ยากกว่าจึงเชื่อมั่นว่าการลงทุนร่วมกันครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ส่วนแผนการปรับปรุงและพัฒนาศูนย์การค้าเสรีเซ็นเตอร์ ต้องใช้เวลาในการศึกษา และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป”

บมจ.เอ็ม บี เค ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. 0–2620-9000 ต่อ 7435, 7436, 7437