ซัมซุงชูกลยุทธ์ “ประสบการณ์ไร้ขีดจำกัด” เปิดโลกอินเตอร์แอ็คทีฟด้วยนโยบายเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่งาน ICES 2009

19 Jan 2009

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--เจ ดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ พาเหรดไลน์อัพสุดยอดนวัตกรรมใหม่ล่าสุดภายในงานแถลงข่าวของซัมซุง ณ งานมหกรรมแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อผู้บริโภคนานาชาติประจำปี พ.ศ. 2552 หรือ International Consumer Electronics Show 2009 (ICES 2009) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 8-11 มกราคม พ.ศ. 2552 โดยไลน์อัพสินค้าดังกล่าว บ่งบอกถึงการวิวัฒนาการไปอีกขั้นของ “ประสบการณ์ไร้ขีดจำกัด (Seamless Experience)” ที่เชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่างผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคอย่างไร้ขีดจำกัดและระบบการใช้งานยูสเซอร์อินเตอร์เฟซที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก

ในปีนี้ ซัมซุงสามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรติด้านนวัตกรรมยอดเยี่ยมมาได้กว่า 46 รางวัล โดยได้ตอกย้ำให้เห็นถึงตำแหน่งความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีวิชวลดิสเพลย์ เครื่องเล่นมัลติมีเดียระบบดิจิตอลและชุดโฮมเธียเตอร์ ซึ่งในขณะ เดียวกันก็ได้เน้นย้ำให้เห็นถึงพันธสัญญาต่อการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มมากขึ้น สานต่อแนวคิด “ประสบการณ์ไร้ขีดจำกัด (SeamlessExperience)” อันเป็นแนวคิดที่ซัมซุงได้ริเริ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา โดยประกอบด้วยนโยบาย “4ซี-ตอกย้ำสถานะผู้นำของซัมซุง (Samsung’s 4C Leadership)” ที่เป็นแรงขับเคลื่อนในการคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้แก่ 1.คอนเทนต์ (Content) 2.การเชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัด (Connectivity) 3.ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) และ 4.ปัจจัยผลักดันธุรกิจ (Component) มุ่งเน้นตอบสนองทุกความต้องการ ที่แตกต่างของผู้บริโภคในสภาวะการแข่งขันที่รุนแรงของหลากหลายสินค้าในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน ดร. จง วู ปาร์ค ประธานกลุ่มธุรกิจสื่อดิจิตอลมีเดีย บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “แนวโน้มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันได้เคลื่อนไหวไปในทิศทางที่เหนือกว่าการเชื่อมต่อหรือคอนเวอร์เจนซ์แบบที่เรารู้จักกันทั่วไปแล้ว เราจึงจำเป็นต้องนำกระแสการสร้างโซลูชันผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไร้ขีดจำกัดและเป็นที่น่าพึงพอใจให้กับผู้บริโภค โดยซัมซุงมีวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นในการสร้างวิวัฒนาการใหม่ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ด้วยการต่อยอดประสบการณ์ไร้พรมแดน โดยเฉพาะในด้านของความรู้สึก การใช้งานที่ง่ายและมีคอนเทนต์ที่สมบูรณ์แบบ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เปิดรับ ประสบการณ์ที่แปลกใหม่และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ไม่ลืมที่จะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ”

สุดยอดเทคโนโลยีหลอดภาพ LED

ซัมซุงได้สร้างนิยามผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษสำหรับไลน์อัพสินค้าเอชดีทีวีในปี พ.ศ. 2552 นี้ โดยนำเสนอสุดยอดเทคโนโลยีหลอดภาพ LED ที่ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับคุณภาพของการรับชมเครื่องรับโทรทัศน์พร้อมกับการประหยัดพลังงานที่เหนือกว่า ในปีนี้ซัมซุงจะมีการนำไลน์อัพสินค้า LED ทีวีเต็มรูปแบบมาสู่ตลาด โดยประกอบด้วยรุ่นต่างๆ ในขนาดตั้งแต่ 40 นิ้วไปจนถึง 55 นิ้ว ที่ให้ความคมชัดสูงสุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน พร้อมตอบโจทย์วิสัยทัศน์ด้านความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของซัมซุง โดย LED ทีวี ซัมซุงสามารถลดการใช้พลังงานได้สูงสุดถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับแอลซีดีทีวีทั่วไป ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการใช้พลังงานที่น้อยกว่ามาตรฐาน Energy Star

อีกทั้งยังไม่มีส่วนประกอบที่ปนเปื้อนด้วยสารปรอท นอกจากนี้ฐานวางและขาตั้งทีวีซัมซุงยังทำจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โดยหนึ่งในไฮไลท์ผลิตภัณฑ์ใหม่ของปีนี้คือ ซัมซุง LED ทีวีรุ่น B6000 ซึ่งมีความบางที่สุดในตลาดขณะนี้ มาพร้อมกับระบบปรับช่องสัญญาณอัตโนมัติภายในตัวเครื่องและขายึดผนัง (Wall Mouth) ที่บางที่สุดในโลก ช่วยลดช่องว่างระหว่างตัวเครื่องและผนังด้านหลังให้เหลือน้อยกว่า 0.8 นิ้ว โดย LED ทีวี ซีรีส์ 6, 7, 8 และ 9 ต่างชนะรางวัล Innovation Awards ในงาน ICES 2009 ด้วยกันทั้งสิ้น

มร. ทอม แบ็กซ์เตอร์ รองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาดแผนกสินค้าคอนซูมเมอร์ อิเล็คทรอนิคส์ บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ นอร์ท อเมริกา กล่าวว่า “ไลน์อัพสินค้า LED ทีวีใหม่นี้ เป็นเครื่องแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำระดับโลกของซัมซุงในด้านเทคโนโลยีโทรทัศน์สีล้ำยุค เราไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามในด้านที่สุดของคุณภาพการแสดงภาพและความเป็นเลิศด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ แต่เรายังได้รักษา พันธสัญญาในการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่เราได้ให้ความใส่ใจอยู่ตลอดมา”

“Yahoo!” พันธมิตรกลยุทธ์เพื่อพัฒนาคอนเทนต์สมบูรณ์แบบ

ในงาน ICES 2009 ซัมซุงได้ตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำอีกขั้นด้วยการจับมือกับพันธมิตรระดับโลกอย่าง Yahoo! ในการเปิดตัวคอนเทนต์เซอร์วิส “Internet@TV” บนโทรทัศน์ของซัมซุง ที่ให้ความบันเทิงอันหลากหลายแก่ผู้ใช้บริการด้วยคอนเทนต์ดิจิตอลที่ได้รับการรังสรรค์มาเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการใช้งานอย่างแท้จริงผ่าน widget ต่างๆ โดยทีวีซัมซุง ซีรีส์ 7, 8 และ 9 ทั้งจอ LED, แอลซีดี และพลาสมาทีวีในปี 2552 จะมีคอนเทนต์ใหม่นี้ให้บริการ ซึ่งจะสามารถเข้าสู่ระบบการใช้งานได้ผ่านพอร์ตอีเธอร์เน็ตบิวท์-อิน หรือทางเครือข่าย Wi-Fi ยูเอสบีฮาร์ดล็อก

คอนเทนต์เซอร์วิส “Internet@TV” เป็นบริการที่ให้เว็บคอนเทนต์หลากหลาย รวมถึงบริการและคอนเทนต์ต่างๆที่อยู่ในเครือข่ายของ Yahoo! อาทิ Flickr?, Yahoo! News, Yahoo! Weather and Yahoo! Finance ไปจนถึงคอนเทนต์อื่นๆ อาทิ USA TODAY?, YouTube?, eBay? และ Showtime and Networks? เป็นต้น โดยคอนเทนต์เซอร์วิส “Internet@TV” นับเป็นหนึ่งในคอนเทนต์หลักของซัมซุง [email protected] และเป็นองค์ประกอบหลักในการนำไปสู่แนวคิด “ประสบการณ์ไร้ขีดจำกัด” นอกจากนี้ซัมซุงยังได้อัพเกรดคอนเทนต์ “Library Flash” ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์จากเซิร์ฟเวอร์ของซัมซุงผ่านทางเครือข่ายอีเธอร์เน็ตไปสู่ทีวีได้ และเพื่อเป็นการเติมเต็มที่สุดของประสบการณ์ดิจิตอลไร้พรมแดน ซัมซุงได้เปิดตัวเครื่องเล่นบลูเรย์ดิสก์ที่บางที่สุดในโลกรุ่น BD-P4600 ที่มาพร้อมฟังก์ชัน Auto-Adjusting ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อภาพที่คมชัดสูงสุด และชุดโฮมเธียเตอร์รุ่น HT-BD8200 ซึ่งนับเป็นชุดโฮมเธีย- เตอร์ชนิดซาวน์บาร์ (Sound Bar) สำหรับการเล่นบลูเรย์ดิสก์เครื่องแรกของโลก

คริสตัล ดีไซน์ (Crystal DesignTM) สุดยอดสุนทรีย์แห่งสัมผัสที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อสมบูรณ์แบบ ซัมซุงได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำในด้านดีไซน์อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากความสำเร็จอย่างท่วมท้นของกระบวนการผลิตสิทธิบัตรเฉพาะของซัมซุงที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในปีที่แล้ว “คริสตัล ดีไซน์ (Crystal DesignTM)” ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตแบบ Dual-injection ที่ปฏิวัติโฉมหน้าของทีวีจอแบนสีดำทั่วไปโดยทำให้มีเอฟเฟ็คเงางามดั่งแกรนด์เปียโน สร้างสุนทรียภาพแห่งการรับชม และด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้ ทำให้ทีวีซัมซุงมีสีสันและเฉดสีที่มีความงดงามยิ่งขึ้น ดูมีเสน่ห์น่าจับตามองยิ่งกว่า นอกจากนี้ ซัมซุง LED ทีวี รุ่น 8000 ยังมาพร้อมกับฐานรองทีวีทำจากวัสดุโครเมียมที่ให้ความหรูหราสะท้อนรสนิยม ซัมซุงยังได้เพิ่มความสามารถในการส่งผ่านคอนเทนต์ไร้สายในระดับไฮเดฟฟินิชัน (HD)

สู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเอชดีทีวีหลายๆ รุ่นของซัมซุงมีเทคโนโลยี DNLA ระบบไร้สาย ทั้งยังรวมถึงเครื่องเล่นบลูเรย์ดิสก์หลายรุ่นที่สามารถทำงานด้วยระบบ WiFi และระบบไร้สายที่ช่วยให้การเชื่อมต่อง่ายขึ้น

ในงาน ICES 2009 นี้ ซัมซุงยังได้เปิดตัวกล้องดิจิตอลรุ่น HZ10W ที่นับเป็นกล้องดิจิตอลเครื่องแรกของโลก มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้างถึง 24 มิลลิเมตร สามารถซูมแบบอ็อพติคอลได้สูงถึง 10 เท่า ทั้งยังสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวในระดับไฮเดฟฟินิชันอีกด้วย นอกจากนี้ยังเปิดตัวกล้องแคมคอร์ดเดอร์รุ่นใหม่ โดยมีผลิตภัณฑ์กลยุทธ์ที่โดดเด่นคือ รุ่น ซัมซุง HMX-H106 FHD ซึ่งเป็นกล้องวิดีโอเครื่องแรกของโลกที่มีหน่วยความจำภายในตัวเครื่องสูงถึง 64 กิกะไบต์ สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวระดับไฮเดฟฟินิชันได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 12 ชั่วโมง และกล้องแคมคอร์ดเดอร์ที่น่าสนใจอีกรุ่นคือ ซัมซุง SMX-F34 ซึ่งสามารถอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้น YouTube? ได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงฟอร์แมทภาพหรือไฟล์ใดๆ

สำหรับเครื่องเล่นมัลติมีเดียแบบพกพา ซัมซุงได้แนะนำ “ซัมซุง P3” ที่บางเฉียบเพียง 0.4 นิ้ว และมีหน้าจอกว้าง 3 นิ้ว สามารถแสดงภาพแบบไวด์สกรีนและให้คุณภาพเสียงระดับสตูดิโอควอลิตี ให้คุณเก็บไฟล์ภาพประทับใจได้ใน Photo Album พร้อมเครื่องอัดเสียงและวิทยุ FM ในตัว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ EmoTure? ซึ่งเป็นยูสเซอร์อินเตอร์เฟซให้การควบคุมที่สนุกสนานยิ่งขึ้นด้วยระบบสัมผัสบนปลายนิ้วของผู้ใช้ เช่น เปิดเพลงด้วยการสัมผัสหน้าจอหรือกรอภาพวิดีโอให้เร็วขึ้น เป็นต้น

ในปัจจุบัน ซัมซุงนับเป็นผู้ผลิตและผู้นำทางด้านจอแอลซีดีรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งรวมถึงความเป็นผู้นำ แอลซีดีทั้งในตลาดระดับโลกและประเทศไทย ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดที่สูงสุดติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกลุ่มธุรกิจภาพและเสียงในประเทศไทยที่มีการเติบโตสูงถึง 33 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ซัมซุงตั้งเป้าหมายที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมรักษาสถานภาพผู้นำทางการตลาดในปี พ.ศ. 2552 นี้ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค อาทิ LED ทีวี แอลซีดีทีวี พลาสมาทีวี และสลิมฟิตทีวี ผ่านทางการแนะนำผลิตภัณฑ์ LED ทีวี ซีรีส์ 8 และ 9 ลงสู่ตลาดในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งยังมีนโยบายที่จะผลักดันกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุดโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นบลูเรย์ดิสก์ จอแอลซีดีมอนิเตอร์ มัลติฟังก์ชันเลเซอร์พรินเตอร์ ให้มียอดจำหน่ายสูงขึ้น และเพิ่มสินค้าชนิดใหม่ๆ อาทิ โน้ตบุ๊คพีซี จอภาพแอลเอฟดีขนาดใหญ่ และบิวท์อินคิทเช่นโซลูชัน ออกสู่ตลาด เพื่อเป็นการเสริมภาพลักษณ์ความเป็น “โททอล โซลูชัน โพรไวเดอร์” ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

หลากหลายพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ใหม่ของซัมซุงจัดแสดง ณ บริเวณบู้ธแสดงสินค้าหมายเลข #11033 ภายในเซ็นทรัลฮอลล์ของศูนย์ประชุมกลางแห่งนครลาสเวกัส นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ซัมซุง ณ บริเวณ Innovation Pavilion โดยผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์พร้อมภาพความละเอียดสูงและดาวน์โหลดวิดีโอได้ที่เว็บไซต์ www.samsung.com/icespress

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

ปริญดา นิลทจันทร์

โทร 0-2695-9169

อีเมล์ [email protected]

มนธกานต์ ชัทท์ (แพร) โทร 0-2204-8154 , 081-019-1129

อีเมล์ [email protected]

ศรุตยา มหากายี (โอ๋) โทร. 0-2204-8224 , 089-665-6819