18 Feb 2009

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--เวิรฟ

บลจ.เอ็มเอฟซี เปิดตัว กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล โกลด์ ฟันด์ (I-GOLD) เน้นลงทุนกองทุนที่ลงทุนในทองคำแท่ง ทางเลือกใหม่ มีโอกาสรับผลตอบแทนที่ดี สวนกระแสเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เสนอขายครั้งแรกตั้งแต่ 18 กุมภาพันธ์ -4 มีนาคม ศกนี้

บลจ. เอ็มเอฟซี ลุยตลาด FIF ประเดิมปี 2552 เปิดขาย กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล โกลด์ ฟันด์ (MFC International Gold Fund) หรือ I-GOLD มูลค่า 1,000 ล้านบาท เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมทองคำ SPDR Gold Trust ซึ่งบริหารและจัดการโดย World Gold Trust Services, LLC มีโอกาสรับผลตอบแทนที่ดี สู้สภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ประเดิมเปิดขายหน่วยลงทุนครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ถึง 4 มีนาคมศกนี้

ดร. พิชิต อัคราทิตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บลจ.เอ็มเอฟซีได้เปิดขาย กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล โกลด์ ฟันด์ (I-GOLD) มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท ไม่กำหนดอายุโครงการ โดยจะเน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน SPDR Gold Trust ที่มีนโยบายลงทุนในทองคำแท่ง ซึ่งบริหารและจัดการโดย World Gold Trust Services, LLC เพียงกองทุนเดียว ซึ่งกองทุนเปิด I-GOLD จะเป็นทางเลือกใหม่เพิ่มเติมนอกเหนือไปจากการลงทุนในตราสารทุนและตราสารหนี้ เอ็มเอฟซีเชื่อมั่นว่าทางเลือกใหม่นี้ จะมีโอกาสสร้างผลตอบแทนสู้สภาวะเศรษฐกิจของโลกที่ชะลอตัวได้ เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีราคามาตรฐานสากล มีสภาพคล่องสูง มีความมั่นคง เหมาะสำหรับการกระจายความเสี่ยงในการลงทุน และใช้ลงทุนเพื่อลดผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อได้

จุดเด่นของกองทุนเปิด I-GOLD คือ มุ่งสร้างผลตอบแทนของกองทุนให้ใกล้เคียงกับราคาทองคำ ซึ่งกองทุน SPDR Gold Trust ที่กองทุนเปิด I-GOLD ลงทุน ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ทำให้นักลงทุนสามารถประเมินสถานการณ์ราคาทองคำและมูลค่าทรัพย์สินของกองทุนได้ง่ายกว่าตลาดนอกทวีปเอเชีย เช่น นิวยอร์ก เนื่องจากไทยและฮ่องกงมี Time Zone ใกล้เคียงกัน นักลงทุนยังสามารถทำกำไรจากการปรับตัวขึ้นและลงของราคาทองคำในระยะสั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน เนื่องจากค่าความสัมพันธ์ของราคาทองกับตราสารทุนหรือตราสารหนี้มีค่าต่ำ นอกจากนี้กองทุนยังสามารถทำการประกันความเสี่ยงทางด้านอัตราแลกเปลี่ยนได้ ตามความเหมาะสมของสภาวการณ์ตลาด

ดร. พิชิต กล่าวต่อไปว่า กองทุนเปิด I-GOLD เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในต่างประเทศเพื่อสร้างโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดี และมีความเข้าใจความเสี่ยงจากการลงทุนในทองคำและอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งนี้หลังการเปิดเสนอขายครั้งแรก เอ็มเอฟซีจะเปิดซื้อขายกองทุนเปิด I-GOLD ทุกวันทำการ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับนักลงทุน นอกจากนี้ในการขายคืนกองทุนเปิด I-GOLD เอ็มเอฟซียังมีบริการพิเศษให้กับนักลงทุน โดยสามารถแสดงความจำนงที่จะให้บริษัทจัดการนำเงินจากการไถ่ถอนหน่วยลงทุนไปซื้อทองคำแท่งของ บริษัท ออสสิริส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายทองคำแท่งของไทยซึ่งมีประสบการณ์มากว่า 70 ปี

สำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล โกลด์ ฟันด์ (MFC International Gold Fund) หรือ I-GOLD สามารถลงทุนขั้นต่ำตั้งแต่ 10,000 บาท โดยติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โทร. 02-649-2000 ติดต่อฝ่ายวางแผนการลงทุน กด 2 หรือ ติดต่อ Contact Center กด 0 หรือที่ www.mfcfund.com และตัวแทนสนับสนุนการขายหน่วยลงทุน ได้แก่ ธนาคารดอยช์แบงก์ เอจี ธนาคารซิตี้แบงก์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด (มหาชน) ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์แอ๊ดคินซัน จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน

ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ:

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน):

คุณสุทรรศิกา คูรัตน์, คุณสุวรรณา ชีวนันทชัย โทร.0-2649-2230, 0-2649-2232

เวิรฟ:

คุณวงจันทร์ ตั้งทรงศักดิ์, คุณตรึงฤทัย สันโดษ โทร.0-2204-8221, 0-2204-8078