“กุ้ง -ปาน – กระแต” รับรางวัล เพชรในเพลง เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ

30 Jul 2009

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--อาร์เอส

กระทรวงวัฒนธรรม โดย สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ผู้ดำเนินการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) ได้จัดงานมอบรางวัลเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ พุทธศักราช 2552 (ซึ่งตรงกับวันที่ 29 ก.ค. ของทุกปี) โดยได้รับเกียรติจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้มอบรางวัลและประธานในพิธี ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยซึ่งในปีนี้ มีศิลปินชื่อดังจาก บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัล การประกวดเพลงเพชรในเพลง ได้แก่ กุ้ง-สุธิราช วงศ์เทวัญ รับรางวัลชนะเลิศ การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ชาย จากเพลง หนึ่งในดวงใจ, ปาน-ธนพร แวกประยูร รับรางวัลชนะเลิศ การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยสากล หญิง จากเพลง รักของเราอย่าให้เขาทำลาย และ กระแต-นิภาพร แปงอ้วน รับรางวัลชมเชย การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่ง หญิง จากเพลง จ้างมันเต๊อะ

โดย กุ้ง สุธิราช ซึ่งคว้า รางวัลชนะเลิศ ประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ชาย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว ได้กล่าวด้วยความปราบปลื้มว่า

“ รู้สึกเป็นเกียรติ และภาคภูมิใจมากครับ ที่ได้รับรางวัลเพชรในเพลงนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว เพราะถือเป็นรางวัลที่ทรงคุณค่า และเกี่ยวเนื่องกับความเป็นคนไทย ที่มีทั้งภาษาพูดและภาษาเขียนเป็นของตัวเอง ในฐานะที่ผมเป็นศิลปินนักร้องก็พยายามที่จะถ่ายทอดบทเพลงให้ชัดเจน ถูกต้องตามหลักการใช้ภาษาไทย รางวัลนี้จึงถือเป็นกำลังใจให้ผมพัฒนาการทำงานให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป และอยากจะขอฝากถึงเยาวชนคนไทยทุกคน เห็นความสำคัญของภาษาไทย และช่วยกันอนุรักษ์เอกลักษณ์ของชาติของเราต่อไปนะครับ ”