โรงแรมตวันนา จัดงานเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก เฉลิมเกียรติคุณสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ชาตกาลครบ 200 ปี

11 Sep 2009

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--โรงแรมตวันนา

โรงแรมตวันนา ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกเพศทุกวัย ร่วมงานเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก เฉลิมเกียรติคุณสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ชาตกาลครบ 200 ปี ในวันที่ 14-15 กันยายน 2552 ณ ห้องคริสตัลบอลรูม โรงแรมตวันนา

สังคมไทยไม่สิ้นหวัง ถ้าได้ฟังเทศน์มหาชาติ

โรงแรมตวันนา โดย นายกลินท์ สุรวงศ์ บุนนาค กรรมการ บริษัท ตวันนาโฮเต็ล จำกัด ผู้บริหารโรงแรมตวันนา และ ประธานจัดงานฝ่ายฆราวาส ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกเพศทุกวัย ร่วมงานเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก เฉลิมเกียรติคุณสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ชาตกาลครบ 200 ปี ในวันที่ 14-15 กันยายน 2552 ณ ห้องคริสตัลบอลรูม โรงแรมตวันนา ถ.สุรวงศ์

โรงแรมตวันนา โดย โครงการตวันธรรม ร่วมกับ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดพิชยญาติการามวรวิหาร มูลนิธิเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ชมรมสายสกุลบุนนาค สำนักงานเขตบางรัก สถานีตำรวจนครบาลบางรัก และ ที่ทำการไปรษณีย์กลาง ได้มีสมานฉันท์ร่วมกันจัดงานเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก ในวันที่ 14 -15 กันยายน 2552 ณ ห้องคริสตัลบอลรูม โรงแรมตวันนา ถ.สุรวงศ์ โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

เพื่อเฉลิมเกียรติคุณสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ชาตกาลครบ 200 ปี

เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีการเทศน์มหาชาติให้ดำรงอยู่คู่สังคมไทย

เพื่อเป็นการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และเป็นการเสริมธรรม เสริมปัญญาแก่สังคม

เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย

เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งกองทุนตวันธรรมในการสนับสนุนกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเผยแผ่ พระพุทธศาสนาในนามโครงการตวันธรรม

การเทศน์มหาชาติ “เวสสันดรชาดก” ในครั้งนี้ นอกจากจะมีการเทศน์ครบทั้ง 13 กัณฑ์ 1,000 พระคาถา ยังเสริมด้วย การเทศน์คาถาพัน และ การเทศน์ 2 ธรรมาสน์ สรุปอริยสัจสี่ โดยมี พระราชปฎิภาณมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และ ประธานองค์การเผยแผ่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เป็นผู้เลือกสรรพระธรรมกถึกสงฆ์ที่มีความสามารถในการเทศน์ได้อย่างชัดเจน เทศน์ได้ไม่น่าเบื่อ และเทศน์ขำถูกใจคน ซึ่งจัดเป็นคุณลักษณะที่สำคัญของพระนักเทศน์มหาชาติชั้นเลิศ

สำหรับในวันที่ 14 กันยายน ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงานเทศน์มหาชาติฯ

คณะผู้จัดงานได้รับพระกรุณาจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธาน และสดับพระธรรมเทศนาในกัณฑ์ทศพร ในเวลา 9.00 น. -11.00 น. ด้วย

สำหรับการจัดเทศน์มหาชาติในครั้งนี้ วัตถุประสงค์หนึ่งเพื่อเป็นการเฉลิมเกียรติคุณสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ชาตกาลครบ 200 ปี ท่านได้รับราชการสนองพระเดชพระคุณมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 และที่ 5 เป็นที่โปรดปรานและไว้วางพระราชหฤทัยขององค์พระมหากษัตริย์เป็นอย่างยิ่ง บทบาทและผลงานที่ทรงคุณค่ามีมากมาย สมเด็จเจ้าพระยาฯ เป็นผู้ดำรงอยู่ในธรรมสุจริต เปี่ยมด้วยความซื่อสัตย์ ยึดมั่นกตัญญู และจงรักภักดีต่อพระบรมราชจักรีวงศ์เป็นที่ยิ่ง ยากที่จะหาผู้ใดเสมอเหมือนได้ เกียรติคุณของสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ควรแก่เทิดทูนเผยแผ่ให้แพร่ไพศาลในหมู่ปวงชนชาวไทยในฐานะคนของแผ่นดินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ที่ทรงคุณค่าแก่การจดจำศึกษาเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีงาม ในการดำเนินชีวิตในสังคมปัจจุบันทุกยุคทุกสมัยตลอดกาล

การจัดงานเทศน์มหาชาติฯ ครั้งนี้ถือเป็นการจัดเทศน์ในโรงแรมเป็นครั้งแรกแล้ว นายกลินท์ สุรวงศ์ บุนนาค ปรารถนาที่จะให้นักเรียน และนักศึกษาได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมเพื่อศึกษาประเพณีการเทศน์มหาชาติเพราะนอกจากจะได้ข้อคิดดีๆ ยังได้รับความสนุกสนานและอรรถรสทางดนตรีจากวงเครื่องสูง และวงมหาดุริยางค์จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา รวมทั้งการแสดงประกอบการเทศน์มหาชาติจาก มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

นางกนกนาฏ ชรัวอังศุธร 02 – 236 -0361

นางธนวรรณ ปิยะวัฒน์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-259-9160 ดรุณีย์