กระทรวงพลังงานหารือเครือข่ายแท็กซี่ นัดแรกฉลุยตั้งกรรมการร่วมร่าง TOR

10 Sep 2009

กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--กระทรวงพลังงาน

กระทรวงพลังงานร่วมประชุมเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่นัดแรกฉลุย สรุปมาตรการช่วยเหลือกลุ่ม รถแท็กซี่ให้เปลี่ยนมาใช้ NGV กำหนดให้ตัวแทนแท็กซี่เข้ามีส่วนร่วมกำหนดเงื่อนไข TOR สร้างความโปร่งใสตั้งแต่ต้นทางไปตลอดกระบวนการที่ต้องผ่านวิธีการแบบอีอ็อกชั่น

นายณอคุณ สิทธิพงศ์ รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เพื่อกำหนดแนวทางช่วยเหลือกลุ่มรถแท็กซี่ที่ใช้ก๊าซ LPG ให้เปลี่ยนมาใช้ก๊าซ NGV ว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปถึงแนวทางดำเนินการที่จะยึดหลักการเกี่ยวกับการมีส่วนร่วม โปร่งใส และตรวจสอบได้ โดยจะให้ผู้แทนแท็กซี่เข้ามีส่วนร่วมในการยกร่าง TOR

ทั้งนี้จะมีคณะกรรมการยกร่าง TOR จำนวน 5 คน เป็นผู้แทนจากสำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กรมธุรกิจพลังงาน สถาบันบริหารกองทุนพลังงาน(องค์การมหาชน) และผู้แทนจากเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่

นายณอคุณกล่าวว่า ขั้นตอนการดำเนินการจะโปร่งใสไม่สามารถล็อกสเป็คใดๆ ได้ เพราะการจัดซื้อ จัดจ้างตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2549 ระบุให้ใช้วิธีการประมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีอ็อกชั่น ซึ่งเงื่อนไขต่างๆ จะต้องแจกแจงรายละเอียดบนเว็บไซต์และสามารถตรวจสอบได้

นอกจากนี้ ในขั้นตอนของการแข่งขันประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์นั้น ผู้แทนของเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ยังมีส่วนร่วมตั้งแต่การกำหนดรายละเอียด TOR , การแต่งตั้งคณะกรรมการ,การเลือกตลาดกลาง, การรับซอง ,การคัดเลือกเบื้องต้น ,การอุทธรณ์ , การเสนอราคาพิจารณา ไม่ทราบว่าได้ตรวจว่าถูกต้องไหม คำเหล่านี้เพราะบางคำพี่ไม่เคยได้ยินค่ะ เช่น การเสนอราคาพิจารณา อีกอย่างภาษาไทยไม่มี comma

ทั้งนี้ การดำเนินการตามกระบวนการจะเริ่มได้ประมาณปลายเดือนกันยายน 2552

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 612 1555#433 ณัฐธิรา