22 Jun 2009

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--กฟผ.

กฟผ. เตรียมจัดตั้งบริษัท อีแกท ไดมอนด์ เซอร์วิส จำกัด เป็นบริษัทในเครือลำดับที่ 5 รับงานซ่อมอุปกรณ์เครื่องกังหันก๊าซทั้งในและต่างประเทศ คาดรับงานได้ปี 2554

วันนี้ (19 มิ.ย.) นายสมบัติ ศานติจารี ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ กฟผ. จัดตั้งบริษัท อีแกท ไดมอนด์ เซอร์วิส จำกัด (EGAT Diamond Service Co.,Ltd) เพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการ ซ่อมอุปกรณ์เครื่องกังหันก๊าซของระบบผลิตไฟฟ้า โดยมีผู้ร่วมลงทุน 4 ราย ตามสัดส่วนการถือหุ้น คือ กฟผ. ร้อยละ 45 บริษัท Mitsubishi Heavy Industries Ltd. ร้อยละ 30 บริษัท Mitsubishi Corporation ร้อยละ 15 และ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ร้อยละ 10 มีมูลค่าโครงการประมาณ 830 ล้านบาท และมีทุนจดทะเบียนบริษัทเป็นเงิน 623 ล้านบาท

ผู้ว่าการ กฟผ.กล่าวต่อว่า การจัดตั้งบริษัทดังกล่าวเป็นการขยายงานของ กฟผ. เพื่อสร้างการเติบโตและแสดงศักยภาพการให้บริการซ่อมชิ้นส่วนเครื่องกังหันก๊าซ ทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้จะทำให้เกิดการถ่ายทอดเรื่องเทคโนโลยี ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมเครื่องกังหันก๊าซ ในระบบผลิตไฟฟ้า ซึ่งโดยปกติจะส่งซ่อมต่างประเทศ หากสามารถซ่อมได้เองในประเทศจะทำให้ประหยัดเวลามากกว่า 20 วัน จะช่วยเสริมด้านความมั่นคงของระบบผลิตไฟฟ้าให้ดียิ่งขึ้น และบริษัทฯ สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศได้อีกด้วย

นายสมบัติ กล่าวต่อไปว่า สำหรับความคืบหน้าการดำเนินการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดเตรียมรายละเอียดประกอบการจดทะเบียนบริษัท เช่น ข้อบังคับของบริษัท วัตถุประสงค์ของบริษัท เป็นต้น

เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการ กฟผ. พิจารณาอนุมัติก่อนจดทะเบียนบริษัทกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถจดทะเบียนได้ประมาณเดือนกันยายน 2552 หลังจากนั้นจะจัดหาสถานที่เพื่อก่อสร้างโรงงาน และเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรควบคู่ไปด้วย ทั้งนี้ คาดว่าบริษัทจะสามารถเริ่มให้บริการได้ในปี 2554

สำหรับ บริษัท อีแกท ไดมอนด์ เซอร์วิส จำกัด จะเป็นบริษัทในเครือลำดับที่ 5 ของ กฟผ. ซึ่งปัจจุบันนี้ ประกอบด้วย 4 บริษัท ได้แก่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) บริษัทผลิตไฟฟ้าและน้ำเย็น จำกัด และบริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด