มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ ร่วมเฟ้นหาสุดยอดคนพิการไทยร่วมแสดงในงานมหกรรมดนตรีเอเซีย-แปซิฟิก วาตาโบชิ ครั้งที่ 10

08 Jun 2009

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ

มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ / เครือข่ายศิลปะดนตรีคนพิการ

และกลุ่มดินสอสีรุ้ง ร่วมเฟ้นหาสุดยอดคนพิการไทย

โชว์ศักยภาพด้านดนตรีในการแต่งเพลง

และเป็นตัวแทนคนพิการของประเทศไทย

ณ เมืองซูวอน ประเทศเกาหลี

ดนตรีและเสียงเพลงไม่มีขีดจำกัด ไม่ว่าบุคคลใดก็สามารถเข้าใจในความไพเราะของเสียงเพลงนั้นได้ เนื้อร้องของเพลงที่สอดคล้องกับท่วงทำนองดนตรี ทำให้เพลงหนึ่งเพลงนั้นสามารถโดนใจใครหลายๆ คน องค์ประกอบของเพลง 1 เพลง จึงต้องประกอบด้วยเนื้อร้อง , ดนตรี ท่วงทำนอง รวมถึงการนำเสนอผ่านศิลปิน นักร้องที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของเสียงเพลงนั้นได้อย่างสวยงามลงตัว เนื้อร้องจึงมีความสำคัญ ไม่น้อยกว่าทำนองและดนตรีเลย

นายแพทย์ ประพจน์ เภตรากาศ ประธานกรรมการมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ กล่าวว่า คนพิการมีความสามารถหลายด้าน หากมีโอกาสที่ดีและมีเวที ที่เปิดโอกาสให้กลุ่มคนพิการได้แสดงออกถึงความสามารถที่ไร้ขีดจำกัดโดยเฉพาะด้านดนตรี ผู้พิการมีความสามารถด้านดนตรีไม่แพ้คนธรรมดาทั่วไปเลย

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ การร้องเพลง รวมถึงการแต่งเพลงที่มีเนื้อหาไพเราะกินใจผู้ฟังด้วย จากการเล็งเห็นถึงศักยภาพทางดนตรีของผู้พิการ ทางมูลนิธิเพื่อคนพิการ จึงได้ร่วมกับ เครือข่ายศิลปะดนตรีคนพิการ และ กลุ่มดินสอสีรุ้ง ได้จัดกิจกรรมประกวดแต่งเพลง เพื่อเป็นการขับเคลื่อนศักยภาพของคนพิการด้านดนตรี ใน “โครงการดนตรีกับการพัฒนาคนพิการสู่ระดับนานาชาติ” โดยเปิดรับสมัครผู้พิการที่มีความสามารถทางด้านการแต่งเพลง ร่วมส่งผลงานเพลงที่แต่งขึ้น (โดยคนพิการเท่านั้น) เพื่อเข้าคัดเลือกและมีโอกาสได้ฝึกอบรมและพัฒนา ศักยภาพด้านดนตรี บุคลิกภาพ จากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านดนตรี และบุคลิกภาพ

นายแพทย์ ประพจน์ เภตรากาศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ส่งผลงานเพลงเข้าประกวดจะต้องเป็นคนพิการสัญชาติไทย และมีสมุดประจำตัวคนพิการ เนื้อร้องจะต้องแต่งขึ้นโดยคนพิการเท่านั้น แต่สามารถร่วมทำ ทำนองและเรียบเรียงดนตรีร่วมกับผู้อื่นได้ ไม่จำกัดแนวเพลงแต่เนื้อร้องจะต้องมีเนื้อหาไม่พูดถึงคนพิการในเชิงลบ อนุญาตให้บุคคลทั่วไปสามารถขับร้องแทนคนพิการได้ (กรณีคนพิการไม่สามารถร้องได้หรือมีข้อจำกัดอื่นๆ)

โดยเนื้อเพลงที่ส่งเข้าประกวดจะต้องไม่ลอกเลียนเนื้อร้อง / ทำนองหรือละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น และสามารถส่งผลงานการแต่งเพลงได้ไม่เกินคนละ 3 เพลง

โดยส่งผลงานมาที่ มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ 546 ลาดพร้าว 47

วังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 โทรศัพท์ / โทรสาร 0-2539-2916, 0-2539-9706, 0-2539-9958 ,08-5912-6265 และสามารถ Download ใบสมัครได้ที่ www.hoytakpoolom.org , www.fcdthailand.org, www.nmad2006.com, www.forfriend2000.com

เปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 20 มิถุนายน 2552 นี้ เท่านั้น

สำหรับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าค่ายฝึกอบรมและพัฒนาทักษะด้านดนตรีจำนวน 3 วัน ในระหว่างวันที่ 3 - 5 กรกฎาคม 2552 ณ ค่ายห้วยน้ำใส สวนพลังชีวิต จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีและบุคลิกภาพร่วมให้ความรู้ อาทิเช่น เจี๊ยบ พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร , วงโมโนโทน , โน๊ต

ณัฐกานต์ ประสพสายพรกุล และ อี้ แทนคุณ จิตต์อิสระ เป็นต้น

ผู้พิการที่มีผลงานยอดเยี่ยมจะได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแสดงในงาน “มหกรรมดนตรีเอเซีย-แปซิฟิก วาตาโบชิ ครั้งที่ 10” ณ เมืองซูวอน ประเทศเกาหลี ซึ่งมีเครือข่ายนานาชาติเข้าร่วมงานกว่า 18 ประเทศ อาทิเช่น ออสเตรเลีย , นิวซีแลนด์ , มองโกล , ดูไบ , อินเดีย , มาเก๊า, อินโดนีเซีย , มาเลเซีย , จีน , สิงคโปร์, ฮ่องกง , ไต้หวัน , ลาว , กัมพูชา , ศรีลังกา , เกาหลี , ญี่ปุ่น เป็นต้น

ผู้พิการที่มีความสามารถด้านการแต่งเพลงจึงต้องรีบส่งผลงานแต่งเพลงภายใน 20 มิถุนายน 2552 นี้ เพื่อแสดงถึงศักยภาพด้านดนตรีของคนพิการไทยที่ไร้ขีดจำกัดสู่ระดับสากล / ประธานกรรมการมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ

นายแพทย์ ประพจน์ เภตรากาศ

กล่าวส่งท้าย

ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ : กลุ่มดินสอสีรุ้ง