ซีเกท สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย และศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า เปิดตัวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขนาดเล็ก “ไทยแลนด์ลีค”

16 Jul 2009

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี

บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย และศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประกาศเปิดตัว การจัดการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขนาดเล็ก “ไทยแลนด์ลีค” (Thailand Robocup Soccer League 2009) (หรือก่อนหน้านี้ เรียกว่า Robocup Thailand Championship)

“วัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขนาดเล็ก คือการเปิดเวทีให้นิสิตนักศึกษาไทยได้ปรับใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการตอบโจทย์ของการแข่งขันที่กำหนด” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย กล่าว

สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยการสนับสนุนของซีเกทการจัดการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขนาดเล็ก อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 7 ปี เพื่อกระตุ้นการพัฒนาด้านการศึกษาและศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของนิสิตนักศึกษา โดยใช้โจทย์ของการแข่งขันที่ท้าทายประกอบการเปิดเวทีแสดงความสามารถผ่านการแข่งขัน ในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เยาวชนไทยประสบความสำเร็จในเวทีโลกด้วยการคว้ารางวัลหลายรางวัล และรางวัลสำคัญด้วยการเป็นแชมป์โลกการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขนาดเล็ก ในงานเวิร์ล โรโบคัพ (World Robocup) ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศจีนและออสเตรีย ซึ่ง “ สิ่งนี้พิสูจน์ให้เราเห็นว่ากิจกรรมที่เราร่วมกันจัดนั้นมีผลดีต่อการพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยจริงและนับเป็นระยะเวลาที่สั้นมากเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ”

ในปีนี้การแข่งขันจะแตกต่างไปจากปีก่อนๆ เนื่องจากได้มีการเพิ่มโอกาสให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพของเขาในหลายรอบ หลายระดับ เช่นเดียวกับการแข่งขันฟุตบอลจริง คณะกรรมการจัดการแข่งขันได้แบ่งสายและแบ่งดิวิชั่น (division) ในการแข่งขัน ทั้งนี้คณะกรรมการเชื่อว่า การจัดหลายรอบมากขึ้นจะส่งผลให้เยาวชนได้ยืดศักยภาพและขีดความสามารถของเขาได้เร็วยิ่งขึ้น

“การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขนาดเล็ก ทำให้นิสิตนักศึกษาไทยมีโอกาสในการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีหุ่นยนต์และใช้ความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในรูปแบบที่พวกเขาอาจจะไม่เคยจินตนาการมาก่อน”นายเจฟฟรี่ย์ ดี. ไนการ์ด รองประธานและผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “เราต้องการให้นิสิตนักศึกษาไทยมีความรู้ความชำนาญที่พวกเขามีนำมาปรับใช้นอกห้องเรียน ในขณะที่พวกเขาเริ่มเข้าสู่โลกแห่ง การทำงานและเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย” “เทคโนโลยีหุ่นยนต์ มีบทบาทสำคัญมากต่ออุตสาหกรรมหลักในประเทศไทย” นายไนการ์ดกล่าวเสริม “การแข่งขันแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขนาดเล็ก “ไทยแลนด์ลีค” เป็นการทำความฝันให้เป็นความจริงเพื่อให้นิสิตนักศึกษาไทยมีทัศนคติที่ดีต่อเทคโนโลยีในขณะที่พวกเขากำลังจะเข้าสู่โลกแห่งการทำงานภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า”

การแข่งขันการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขนาดเล็ก “ไทยแลนด์ลีค” ในปีนี้ได้มีการเชิญศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ให้ เข้าร่วมจัดการแข่งขันในฐานะผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการร่วมกับซีเกทและสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย รวมถึงมหาวิทยาลัยเหษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันด้วย

นายวิษณุ หวังวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ทิพย์พัฒน อาร์เขต จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า กล่าวว่า ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า มีนโยบายที่มุ่งผลักดันและสนับสนุนการให้สังคมมีความตื่นตัวและเรียนรู้ในเทคโนโลยีอยู่เสมอ นโยบายนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในการดำเนินธุรกิจของเราในการนำเสนอสินค้าคอมพิวเตอร์และไอทีที่มีคุณภาพไปยังลูกค้าของเรา ทั้งนี้เพราะเราเชื่อว่า “เทคโนโลยี” จะเป็นกลไกสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศได้ และเราจะยังคงให้การสนับสนุนกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ตลอดไป

อาจารย์ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ กล่าวว่า การแข่งขันระหว่างสองทีมซึ่งมีหุ่นยนต์เตะฟุตบอลขนาดเล็กทีมละ 5 ตัว หุ่นยนต์แต่ละตัวจะต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตามที่ระบุในกติกาการแข่งขันระดับโลก (F180 rules) หุ่นยนต์เหล่านี้เล่นฟุตบอลบนพื้นพรมสีเขียวที่มีขนาดกว้าง 3.4 เมตร ยาว 4.9 เมตร หุ่นยนต์ที่มาเล่นในสนามมีสองประเภทคือ หุ่นยนต์ที่มีเซ็นเซอร์และหุ่นยนต์ที่มี global vision สำหรับหุ่นยนต์ที่เป็นแบบ global vision จะมีกล้องติดอยู่ด้านบนและมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งอยู่นอกสนามแข่งขันเพื่อระบุและค้นหาหุ่นยนต์ตัวอื่นในขณะที่หุ่นยนต์เหล่านี้เคลื่อนไหวอยู่ในสนาม

ทีมผู้เข้าแข่งขันจะถูกแบ่งออกเป็นสองดิวิชั่น ดิวิชั่นละ 4-5 ทีม โดยดิวิชั่นที่ 1 จะประกอบด้วย 4-5 ทีม ซึ่งมีผลการแข่งขันสูงที่สุดจากปีที่แล้ว ส่วนดิวิชั่นที่ 2 ก็จะประกอบด้วยจำนวนทีมที่มีผลการแข่งขันรองลงมา รวมไปถึงทีมน้องใหม่ที่เพิ่งเข้าร่วมการแข่งขัน ก็จะเข้ามาอยู่ในดิวิชั่นที่ 2 นี้

การแข่งขันนี้จะจัดขึ้น ครั้งที่ 1 ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า สาขางามวงศ์วาน ในวันที่ 22-23 สิงหาคม ครั้งที่ 2 จะจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า สาขาบางกะปิ ในวันที่ 12-13 กันยายน และ ครั้งที่ 3 จะจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า สาขาประตูน้ำ ในวันที่ 14-15 พฤศจิกายน ศกนี้ ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศประเทศไทย

โดยการแข่งขันแต่ละครั้ง จะมีการนำอันดับคะแนนผลงานของแต่ละทีมมาทำการปรับขึ้นชั้นหรือตกชั้นลงในแต่ละดิวิชั่น ซึ่งจะคล้ายกับการแข่งฟุตบอลของมนุษย์ เช่น ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของประเทศอังกฤษ

การแข่งขันระดับประเทศนี้ไม่เพียงเป็นแหล่งรวมผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ แต่ยังขยายไปยังหลักสูตรการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย การแข่งขันดังกล่าวนี้ยังทำให้เยาวชนมีน้ำใจนักกีฬา รู้จักแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน ฝึกฝนทักษะการทำงานเป็นทีม และเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการที่ดี

“เจ็ดปีที่ผ่านมา เยาวชนไทยได้พิสูจน์ฝีมือให้ชาวโลกได้ประจักษ์ถึงความสามารถที่ยอดเยี่ยมและเป็นหนึ่งด้วยการคว้าแชมป์โลกมาครอง โดยทีมทีมสกูบ้า จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ คว้า 3 รางวัลชนะเลิศ เป็นทริปเปิ้ลแชมป์ ได้แก่รางวัลแชมป์โลก รางวัลด้านเทคนิคยอดเยี่ยม และรางวัลเอกสารผลงานวิจัยเพื่อการเผยแพร่เทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์เตะฟุตบอลยอดเยี่ยม ในประเภทหุ่นยนต์ขนาดเล็ก จากการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์โลก ที่เมืองกราซ (Graz) ประเทศออสเตรีย เมื่อเร็วๆนี้ ในขณะที่ทีม พลาสมาซี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แชมป์โลกเมื่อปี 2008 นับเป็นผลสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจเนื่องจาก การแข่งขันประเภทนี้มีความยากและซับซ้อนเนื่องจากการสร้างหุ่นยนต์ต้องโปรแกรมให้สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ ปราศจากการควบคุมจากมนษย์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะทำได้ แต่วันนี้เยาวชนไทยสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างดงาม

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบลงทะเบียนและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎและกติกาในการแข่งขันได้ที่ www.trs.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และสามารถติดต่อสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทยได้ที่ โทร. 0-2889-2138 ต่อ 6446

สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย

สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2543 โดยกลุ่มบุคคลที่มีความสนใจและดำเนินงาน เกี่ยวข้องวิศวกรรมหุ่นยนต์อันประกอบไปด้วย นักวิชาการ นักวิจัย และนักอุตสาหกรรม มีวัตถุประสงค์เพื่อ ส่งเสริม และเผยแพร่ความรู้และความเข้าใจในวิทยาการด้านหุ่นยนต์ จัดกิจกรรมการปฏิบัติงานทางวิชาการ เพื่อพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์เป็นศูนย์กลางทางด้านข่าวสารในวิทยาการใหม่ๆของหุ่นยนต์ ทั้งใน ประเทศและ ต่างประเทศและสร้างเครือข่ายนักวิจัยและวิชาการเพื่อส่งเสริมการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา ในสาขาหุ่นยนต์และ วิศวกรรมอัตโนมัติ ท่านสามารถติดต่อสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ได้ที่ โทร. 0-2889-2138 ต่อ 6446 หรือ เว็บไซต์ www.trs.or.th

ซีเกท

ซีเกทคือผู้นำทั่วโลกในการออกแบบ การผลิตและการตลาดฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูลจาก การนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับระบบปฏิบัติการต่าง ๆ รวมทั้งองค์กร เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ (Mobile Computing) อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (Consumer Electronics) และแบรนด์โซลูชั่น (Branded Solutions) รูปแบบการดำเนินธุรกิจของซีเกทช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีและการผลิตระดับโลก เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และมีคุณภาพในระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมไปยังลูกค้าทั่วโลก รวมทั้งเป็นผู้ผลิตที่มีต้นทุนต่ำในตลาดทั้งหมดที่ เ รามีส่วนร่วม บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลและมีคุณภาพดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการบันทึกข้อมูลที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาในโลก ท่านสามารถพบซีเกทได้ทั่วโลกและค้นหาข้อมูลซีเกทเพิ่มเติมที่ www.seagate.com

ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า

ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่าเป็นศูนย์การค้าเฉพาะด้าน โดยให้บริการสินค้าคอมพิวเตอร์และไอที แห่งแรกของประเทศ และยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง ณ ปัจจุบัน ศูนย์การค้าพันธุทิพย์ พลาซ่า เปิดให้บริการมาทั้งสิ้น 25 ปี โดยมีสาขาแรกที่สาขาประตูน้ำ สาขาเชียงใหม่ สาขางามวงศ์วาน และกำลังจะเปิดให้บริการในเดือนสิงหาคม 2552 นี้ ที่สาขาบางกะปิ ตามลำดับ รวมทั้งสิ้น 4 สาขา ความเป็นผู้นำของ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า อยู่ที่ความเฉพาะเจาะจง โดยจำหน่ายและให้บริการสินค้าคอมพิวเตอร์และไอทีครบถ้วน ราคาสมเหตุสมผล จนราคาของ พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า กลายเป็นราคาเปรียบเทียบของตลาดไอที และ พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ยังคงเน้นย้ำความเป็น “ The Computer City” เพื่อตอบสนองความต้องการและเน้นสร้างความพอใจแก่ลูกค้าคู่สังคมไทยต่อไปเรื่อย ๆ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเชิญเยี่ยมชมที่ www.pantipplaza.com

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

นางสาวขวัญจิต สุดสวัสดิ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด

โทรศัพท์ 0-2715-2919 Email: [email protected]