ทีวีไกด์: รายการ "สุริวิภา" ออกอากาศ 11 ธ.ค. 52 กำไรชีวิตเพราะคิดนอกกรอบ กับ ภัทร สหวัฒน์ เจ้าของเพลินวาน

09 Dec 2009

กรุงเทพฯ--9 ธ.ค.--เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย

ช่วงฮิตติดกระแสโดยเฉพาะใครที่ผ่านไปเพชรบุรี หัวหิน แล้วไม่แวะไม่ได้ นั่นคือ เพลินวาน อาคารไม้หลังเก่าแต่เก๋ ผ่านไปทีไรคนก็แน่นทุกครั้ง รายการท่องเที่ยวแทบทุกช่องต้องพาไปเที่ยวดู แต่หลายคนสงสัยว่า เจ้าของเป็นใครกัน คำตอบอยู่ในรายการสุริวิภาเทปนี้ เพราะ “คุณก้อย-ภัทรา สหวัฒน์”จะมาเป็นแขกรับเชิญ อะไรที่ทำให้ “เพลินวาน”ดังได้ในชั่วข้ามคืนต้องมาติดตามสืบทอดธุรกิจครอบครัวเพราะพ่อแม่ปลูกฝัง

ก่อนจะมาทำ “เพลินวาน”คุณก้อย-ภัทรา ดูแลฝ่ายต่างประเทศของวนชัย กรุ๊ป หากจะพูดถึงธุรกิจขายส่งไม้ เป็นทายาทเท่ากับสืบทอด หากใครเกิดมาในครอบครัวที่มีธุรกิจเป็นของตนเองเช่นเดียวกับ คุณก้อย ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแผ่นไม้ทดแทนธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย “เคยคิดว่าไม่อยากสืบทอดธุรกิจแต่ทำไม่ได้ เพราะว่าพ่อแม่ปลูกฝัง ปิดเทอมพาเข้าโรงงาน ,พอโตหน่อยก็ต้องไปเรียนเมืองนอกช่วง Summer แต่ก็ต้องกลับมาช่วยงาน จริงๆอยากเรียน Interior แต่พ่ออยากให้เราเรียนบริหารเราก็เรียน ตั้งแต่เด็กชีวิตไม่ได้สุขสบายเป็นคุณหนู ช่วงโตมาครอบครัวลำบาก จำได้ว่าโรงงานระเบิดตอนเรียนอนุบาล อยู่ดีๆกลับบ้านก็ไม่มีบ้านแล้ว เพิ่งมาสบายช่วงหลังที่ธุรกิจเริ่มกลับมาอยู่ตัวได้อีกครั้ง”

จุดเปลี่ยนของชีวิตคือคุณพ่อเสีย

“กลับมาช่วยงานที่บ้านตอนเรียนจบโทฯที่บอสตัน พ่อเริ่มป่วยต้องเข้ามาช่วยงาน พ่อจะสอนตลอด ชอบสอนเวลากินข้าว ท่านให้ความสำคัญกับครอบครัวมากด้วยการมีวันครอบครัว บนโต๊ะอาหารท่านสอนการใช้ชีวิตไม่เน้นธุรกิจ ช่วงจุดเปลี่ยนของชีวิตคือพ่อเสีย ทุกอย่างต้องรับผิดชอบ ทำให้รู้ว่าพ่อทำงานหนักจริงๆ

ที่น่าทึ่งคือ คุณก้อย เล่าว่า มาดูแลตลาดต่างประเทศ ต้องหาตลาดใหม่ๆ ในต่างประเทศตลอด ล่าสุดไปเคนย่า ชอบไปประเทศที่ลำบากเพราะเชื่อว่ามีโอกาสทางธุรกิจสูงถ้าเราเข้าไปก่อน

แต่ที่ดูเหมือนทำงานกับครอบครัวก็น่าสนุกแต่ทำไมถึงมาทำเพลินวาน

ทำงานกับครอบครัวใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปในงานไม่ได้ทั้งหมด เรามีความชอบส่วนตัว ความอยากทำงานส่วนตัวก็เลยหาทางออกให้ตัวเอง ตอนจะทำเพลินวานไม่ได้ใครรู้ ไม่กล้าบอกครอบครัวเพราะกลัวไม่ได้ทำแต่ชีวิตนอกกรอบของ คุณก้อย ที่ไม่ได้วัดด้วยผลกำไร แต่วัดด้วยความสุขทางใจล้วนๆ เวลาที่เราเห็นเพลินวาน หลายคนอยากรู้ว่า กำไรชีวิต อยู่ที่ไหน รายการสุริวิภาจะพาไปเที่ยวโดย คุณก้อย รับรองว่า รู้ลึก รู้จริง พร้อมแขกรับเชิญพิเศษรออยู่ที่นั่นอีกเพียบ

ติดตามชมรายการ สุริวิภา ในเทปนี้ได้ในวันศุกรที่ 11 ธันวาคม 2552 ในเวลา 22.20 น. ทางช่องโมเดิร์นไนน์