3 เยาวชนไทยฟอร์มสุดเจ๋ง!!! กวาดรางวัลรวดคว้าแชมป์.. ไปชิงแชมป์เยาวชนโลก

04 Dec 2009

กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--OutDoor PR

ปิดฉากลงไปอย่างสวยงาม... สำหรับมหกรรมเกมกีฬาเพื่อการศึกษา “ไซเบอร์ดิก ครอสเวิร์ดเกมเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 21” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นโดย บริษัท ไซเบอร์ดิก เทคโนโลยี จำกัด ผู้นำด้านพจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ “ไซเบอร์ดิก” ร่วมกับสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย

โดยมี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาธินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธาน ในพิธีเปิดการแข่งขัน ไซเบอร์ดิก ครอสเวิร์ดเกมเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 21 (The 21st CyberDict Crossword Game International Youth Princess cup 2009) อย่างเป็นทางการ โดยมี นายธัชพล ธนิกโชคกอบกุล ประธานกรรมการจัดการแข่งขันฯ และนายอำนวย พลอยแสงงาม นายกสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย เฝ้ารับเสด็จฯ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา ที่ผ่านมา

ไฮไลท์ของการแข่งขันครอสเวิร์ดเกมในครั้งนี้ คือ รุ่นเยาวชนนานาชาติ มีการขนทัพนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 7 ประเทศ คือ ประเทศออสเตรเลีย อังกฤษ เกาหลี สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย และประเทศไทย พร้อมด้วยกองทัพนักกีฬาเยาวชนทั่วฟ้าเมืองไทย อีกกว่า 8,000 คน ร่วมประลองวัดกึ๋นกันอย่างเต็มที่ จากทุกประเภทการแข่งขัน ตั้งแต่รุ่นประถมศึกษาตอนต้น รุ่นประถมศึกษาตอนปลาย มัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย และรุ่นประชาชนทั่วไปนั้น

ความตื่นเต้นครั้งนี้อยู่ที่คู่ชิงชนะเลิศระหว่าง “จรัส วรพจน์พิสุทธิ์” กับ “ณัฐ ตรีพูนสุข” สองคู่ซี้ร่วมสถาบัน โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ ที่เอาชนะเยาวชนต่างชาติมาในรอบคัดเลือก เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศท่ามกลางเสียงเชียร์และแรงลุ้น สุดท้ายแชมป์เก่าปีที่แล้ว จรัส โชว์ฟอร์มดีกว่าคว้าแชมป์ไปตามความคาดหมายแบบชนะรวด 2 เกม

“จรัส วรพจน์พิศุทธิ์” หรือ “น้องตี้” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ กล่าวด้วยความปลาบปลื้มว่า ดีใจมากที่ได้แชมป์มาครองเป็นครั้งที่ 2 และครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้ร่วมแข่งขันในรุ่นนี้เนื่องจากปีหน้าอายุจะเกินรุ่นเยาวชนแล้ว จึงมีความตั้งใจเป็นพิเศษ ด้านบรรยากาศการแข่งขัน น้องตี้ บอกว่าไม่เครียดมากนัก เพราะคุ้นสนามบ้างแล้ว จึงใช้ความได้เปรียบตรงนี้สามารถเฉือนชนะคู่แข่งได้

สำหรับเวลาที่เหลืออีกไม่กี่วันก่อนการไปชิงแชมป์เยาวชนโลกที่ประเทศมาเลเซีย “น้องตี้” กล่าวว่า จะพยายามท่องศัพท์ให้มากขึ้นอีก ทั้งตำราของไทยและของต่างประเทศ “ถามว่าศัพท์ที่เรารู้อยู่มีเยอะมั๊ย ก็เยอะแต่ก็ยังไม่พอ ยังไงก็ต้องต้องท่องให้มากขึ้นอีก ส่วนความมั่นใจคิดว่ามีเต็มร้อยเพราะเป็นสนามที่เราคุ้นเคย และมีประสบการณ์การแข่งขันมาพอสมควร เรื่องความกดดันก็มีน้อยลง เหลือแต่ความพร้อมเรื่องคำศัพท์ อย่างไรก็ตามจะทุ่มเทให้เต็มที่ เพื่อคว้าชัยชนะมาสู่ประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง”

ด้านรองแชมป์ “ณัฐ ตรีพูนสุข” หรือ “น้องณัฐ” ที่บอกว่าบรรยากาศการแข่งขันครั้งนี้ตนมีความตื่นเต้นพอสมควร เนื่องจากเพื่อนๆ ที่ร่วมแข่งขันต่างก็มีความสามารถมาก “ปีที่แล้วผมก็มาแข่งเหมือนกันครับแต่ว่าเข้าไม่ถึงรอบชิง ก็กลับไปท่องศัพท์มาใหม่ ปีนี้ก็เริ่มท่องหนักๆ สามเดือนก่อนการแข่งขันเลย ต้องแบ่งเวลาให้ชัดเจน เพราะด้านหนึ่งก็ต้องเตรียมสอบเอ็นทรานซ์ด้วย แต่การท่องศัพท์ และฝึกเล่นเกมนี้ก็มีประโยชน์ในด้านการเรียนเช่นกัน เพราะทำให้เรามีสมาธิ ใจเย็นมากขึ้น”

ณัฐ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จะนำข้อผิดพลาดจากเวทีนี้ไปแก้ไข เพื่อเตรียมตัวไปแข่งขันที่ประเทศมาเลเซีย ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะท่องศัพท์มากขึ้นอีก และจะพยายามตั้งสมาธิให้มั่นคง ไม่หวั่นไหว เพื่อที่จะคว้าชัยในเวทีใหญ่มาฝากครอบครัว และประเทศของเราครับ

สุดท้ายแชมป์อันดับ 3 “ปรีดี คงธนารัตน์” หรือ “น้องปิง” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ เผยว่า รู้สึกพอใจกับการแข่งขันครั้งนี้ แม้ว่าจะคว้ามาได้แค่รางวัลที่ 3 แต่หากเทียบกับปีที่แล้วก็ถือว่าตนมีพัฒนาการที่ดี ทั้งเรื่องสมาธิ ความจำ และต้นทุนคำศัพท์ที่ท่องมาทั้งปี

“ครั้งนี้ได้ที่ 3 ก็ภูมิใจแล้วครับ เพราะเรารู้ว่าเราทำเต็มความสามารถแล้วมีบางจุดที่เราพลาด เรื่องความไม่มั่นใจบางช่วงการแข่งขัน ทำให้ลงคำศัพท์ที่คะแนนไม่มาก เพราะถือว่าเอาชัวร์ไว้ก่อน ถ้าเทียบกับปีที่แล้วได้เกือบอันดับ 10 ปีนี้ได้ที่ 3 ก็ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น ในเวทีการแข่งขันครั้งหน้า ก็จะตั้งใจท่องศัพท์ให้มากขึ้นอีก”

และไม่ว่าจะชิงชัยกันระทึกเพียงใด 3 เยาวชนสุดยอดอัจฉริยะ ต่างก็กล่าวตรงกันว่า การเล่นครอสเวิร์ดเกม ได้ประสบการณ์ชีวิตล้ำค่ามากกว่ารางวัลใดๆ คือ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ทั้งในและต่างประเทศ ได้เรียนรู้แพ้ชนะ และพัฒนาตนเอง ทำให้เรียนรู้การฝึกสมาธิ ตลอดจนส่งผลถึงจิตใจ และการเรียนที่ดีขึ้น

ด้าน นายธัชพล ธนิกโชคกอบกุล รองประธาน บริษัท ไซเบอร์ดิก เทคโนโลยี จำกัด ในฐานะประธานกรรมการจัดการแข่งขันฯ กล่าวว่า “สำหรับการจัดการแข่งขันในปีนี้ ถือว่าเราทำประสบผลสำเร็จไม่แพ้ปีที่ผ่านมา ทั้งรูปแบบการแข่งขันที่พัฒนาไปสู่ระดับนานาชาติ และจำนวนผู้เข้าร่วมแข่งขันมากยิ่งขึ้น ในปีนี้แสดงให้เห็นแล้วว่าเด็กไทยไม่ด้อยไปกว่าเด็กต่างชาติเลยแม้แต่น้อย ฉะนั้นน้องๆ ที่สนใจครอสเวิร์ดเกม ก็สามารถหัดเล่นและเข้ามาประลองฝีมือกันได้ เพราะเกมนี้ไม่จำกัดเพศ อายุ เล่นได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก และผมเชื่อว่า ถ้าผู้ใหญ่และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกันให้โอกาสและสนับสนุน เราจะได้เห็นแชมป์โลกที่เป็นเด็กไทยเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน”

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์

ภัทรวดี ใจผ่อง (เอ)

ฐปณี จันทคัด (จุ๊)

OutDoor PR.

E-mail: [email protected]