“สถาบันกันตนา – KANTANA INSTITUTE”

29 Jan 2010

กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป

บริษัท กันตนา เอ็ดดูเทนเมนท์ (อินเตอร์เนชั่นแนล) จำกัด เป็นบริษัทในเครือกันตนา ที่ดำเนินพันธกิจหลักในการบริหารจัดการ การศึกษาด้านศิลปะการผลิตสื่อบันเทิง จัดตั้งขึ้นตามปณิธานของคุณประดิษฐ์ กัลย์จาฤก – ผู้ก่อตั้งกันตนา ที่มุ่งสร้าง “คน” เพื่อเป็นกำลังสำคัญให้แก่องค์กรและอุตสาหกรรมบันเทิง ดังถ้อยคำที่ท่านเคยกล่าวไว้ว่า

“....เราเป็นศิลปินที่ดึงศิลปะออกมาขาย นำความเป็นศิลปะมาผ่านกระบวนการผลิตแบบอุตสาหกรรมให้สอดคล้องกับยุคสมัยและการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจในแต่ละช่วงเวลา” และ

“ความรู้จะเป็นเครื่องยกชูศิลปินให้สูงส่งขึ้น”

ท่านเชื่อมั่นว่า นอกจากพรสวรรค์แล้ว ผู้ที่ทำงานในวงการบันเทิงจำเป็นต้องมีความรู้ความสามารถและมีจริยธรรมในการสร้างสร้างสรรค์ผลงานด้วย

ที่ผ่านมา “กันตนา” ได้ผลิตผลงาน และสร้างผู้ชำนาญงานให้กับวงการบันเทิงไทยไว้อย่างมากมาย รวมทั้งยังส่งเสริมกิจกรรมด้านการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ กันตนา พร้อมแล้วที่จะก้าวต่อไปอย่างมั่นใจ สู่ก้าวใหม่ที่สำคัญยิ่ง นั่นคือ การจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่จะประสิทธิประสาทปริญญาวิชาชีพในหลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาการผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชัน ภายใต้ชื่อ “สถาบันกันตนา” เพื่อเป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านศิลปะการผลิตสื่อบันเทิง ซึ่งมุ่งผลิตบัณฑิตที่เปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถ มีคุณธรรม และมีทักษะการทำงานแบบมืออาชีพ

ปรัชญา

สถาบันกันตนามุ่งจัดการศึกษาเฉพาะทางด้านการผลิตสื่อบันเทิง โดยเน้นทักษะการปฏิบัติบนรากฐานของทฤษฎีและหลักการ และเน้นการสร้างความบันเทิงบนสาระที่สะท้อนแนวคิดค่านิยมที่ถูกต้อง และความเป็นไทย

วิสัยทัศน์

สถาบันกันตนาจะเป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านศิลปะการผลิตสื่อบันเทิง ซึ่งมุ่งผลิตบัณฑิตที่มีคุณลักษณะของผู้ปฏิบัติงานมืออาชีพผู้ยึดมั่นในกรอบศีลธรรม จริยธรรม และเอกลักษณ์ความเป็นไทย มีความพร้อมปฏิบัติงานทั้งในตลาดแรงงานและในการสร้างงานของตนเอง

หลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน

หลักสูตร

“สถาบันกันตนา*” เปิดสอนระดับปริญญาตรี หลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาการผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชัน โดยมีเป้าหมายสูงสุดทางการศึกษาคือ ผู้เรียนสามารถบูรณาการองค์ความรู้สหศาสตร์ที่ได้จากหมวดวิชาการทั่วไป ผนวกกับองค์ความรู้วิชาชีพเฉพาะด้านศาสตร์และศิลป์ในการผลิต สามารถรังสรรค์ผลงานศิลปวัฒนธรรมด้านภาพยนตร์และแอนิเมชันด้วยความเชี่ยวชาญและความชำนาญที่ได้จากการฝึกฝนฝีมือในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิต บนพื้นฐานอัตลักษณ์ความเป็นไทย โดยผ่านกระบวนการขั้นตอนการผลิตด้วยศิลปะการเข้ารหัสความหมาย ศิลปะการเล่าเรื่อง ด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ที่ครบวงจร ทันสมัย และได้มาตรฐานสากล ภายใต้การชี้แนะของคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิชาการและวิชาชีพอย่างใกล้ชิด นักศึกษาสามารถเลือกเรียนเน้นหนักด้านการผลิตภาพยนตร์ หรือด้านการผลิตแอนิเมชัน โครงสร้างหลักสูตร มีจำนวนหน่วยกิตรวม 139 หน่วยกิต ประกอบด้วย

ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป

30 หน่วยกิต

ข. หมวดวิชาเฉพาะ

103 หน่วยกิต

ค. หมวดวิชาเลือกเสรี

6 หน่วยกิต

บรรยากาศในการเรียนการสอน

เนื่องด้วยอาคารสถาบันอยู่ในบริเวณ กันตนา มูฟวี่ทาวน์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งแวดล้อมด้วยสถานประกอบการด้านภาพยนตร์และโทรทัศน์ของบริษัทในเครือกันตนาหลายบริษัท เช่น กันตนา มูฟวี่ทาวน์, ฟาร์ม แชนเนล ฯ ดังนั้น นอกจากนักศึกษาจะได้เรียนรู้ศาสตร์แห่งการผลิตจากนักวิชาการแล้ว ยังสามารถที่จะฝึกฝนทักษะศิลปะการผลิตท่ามกลางผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาชีพที่มากด้วยความสามารถ และประสบการณ์

ตัวอาคารเป็นอาคารหลังเดี่ยว ออกแบบอย่างโดดเด่น รูปแบบของอาคารสื่อความหมายถึงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมไทยและประยุกต์รูปแบบให้เกิดเอกลักษณ์ใหม่ๆให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม แต่ในขณะเดียวกัน พื้นที่ภายในได้ออกแบบให้ดูทันสมัยและยืดหยุ่นต่อการ

จัดการเรียนการสอนในหลากหลายระบบ รวมทั้งคำนึงถึงการประหยัดพลังงานโดยวิธีธรรมชาติ อาทิ การใช้แสงธรรมชาติ การระบายอากาศ และการเปิดโล่ง(Open Air) ตลอดจนการออกแบบ ตัวอาคารมีความสูงเพียงชั้นเดียว แทรกตัวอยู่ภายในกลุ่มต้นไม้ขนาดใหญ่ เพื่อให้เกิดร่มเงาและความกลมกลืนกับธรรมชาติ

นอกจากนี้ ทางสถาบันยังได้มีการจัดแบ่งพื้นที่เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตนักศึกษา (Campus Life) โดยจัดให้มีพื้นที่ว่างไม่มีสิ่งก่อสร้างปกคลุมประมาณร้อยละ 50 ให้เป็นพื้นที่สันทนาการ สนามกีฬา และลานการแสดงกลางแจ้ง

อุปกรณ์ เครื่องมือด้านการเรียนการสอนที่ได้มาตรฐานวิชาชีพ

กลุ่มบริษัทกันตนามีความสามารถและความเชี่ยวชาญในการคัดสรรอุปกรณ์ด้านการผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชันที่ทันสมัย ได้มาตรฐานเดียวกับที่นักวิชาชีพทั่วโลกใช้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ด้านการถ่ายทำ ชุดถ่ายทำนอกสถานที่ อุปกรณ์ด้านการตัดต่อ ล้าง-พิมพ์ฟิล์ม อุปกรณ์บันทึกเสียง คอมพิวเตอร์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับงานแอนิเมชัน และเทคนิคพิเศษ ดังนั้นจึงเชื่อมั่นได้ว่า เมื่อกันตนาเปิดสถาบันการศึกษาของตนเองย่อมมีศักยภาพในการคัดสรร และจัดเตรียมอุปกรณ์การเรียนการสอนที่เพียบพร้อม ครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อให้นักศึกษามีโอกาสที่ดีในการฝึกปฏิบัติจนเกิดทักษะ ความชำนาญ พร้อมที่จะปฏิบัติงานในสถานประกอบการจริง

ทิศทาง และโอกาสการเข้าสู่วิชาชีพของบัณฑิตที่จบใหม่

ปัจจุบัน ทิศทางและแนวโน้มการขยายตัวของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และแอนิเมชันสูงขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลี รวมถึงประเทศไทยที่มีมูลค่าเพิ่มประมาณปีละหลายหมื่นล้านบาท รัฐบาลจึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ในการพัฒนาและเพิ่มผลผลิตของอุตสาหกรรมบันเทิงด้านภาพยนตร์และแอนิเมชันหลายด้านด้วยกัน ซึ่งแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมดังกล่าวนี้เป็นสิ่งยืนยันถึงความต้องการรับบุคลากรที่มีฝีมือเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมจำนวนมาก

ดังนั้น นับเป็นโอกาสอันดีของ “บัณฑิตสถาบันกันตนา” ผู้เปี่ยมด้วยความรู้และทักษะความชำนาญที่จะสามารถเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ได้ไม่ยาก โดยสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และแอนิเมชันได้ทั้งในและต่างประเทศ หรือเข้าร่วมงานกับกองถ่ายทำภาพยนตร์ที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย รวมถึงสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานในฐานะผู้รับจ้างผลิตผลงานอิสระ (Freelance) เองได้เช่นกัน

แผนกประชาสัมพันธ์

โทร. 02-275-0046 ต่อ 481,482 หรือ เพ้ง , ยิม