IBANK ประกาศผลประกอบการปี 52 กำไรกว่า 300 ล้าน พร้อมตั้งเป้า เพิ่มสินทรัพย์เป็นแสนล้านบาทในปี 2553

02 Feb 2010

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

นายธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ IBANK เปิดเผย ผลการดำเนินงานของธนาคารในปี 2552 ฉบับก่อนสอบทาน ว่า ธนาคารมีกำไรสุทธิ 334 ล้านบาท เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับปี 2551 ที่มีกำไรเพียง 2.08 ล้านบาท รายได้รวม 1,766 ล้านบาท เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับปี 2551 ที่มีรายได้รวม 926 ล้านบาท ขณะที่ยอดเงินฝากอยู่ที่ 41,072 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2551 ซึ่งมีเงินฝาก 20,073 ล้านบาท ทำให้ปี 2552 ธนาคารมียอดสินทรัพย์รวม 45,292 ล้านบาท เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับปี 2551 ที่มียอดสินทรัพย์อยู่ที่ 23,835 ล้านบาท

เนื่องจากในปี 2552 ธนาคารได้มุ่งเน้นการขยายฐานลูกค้าด้วยการทำการตลาดเชิงรุกสู่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มีศักยภาพ โดยให้สาขาธนาคารทำการตลาดเต็มพื้นที่ ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร พร้อมนำเสนอโปรแกรมบริการแบบครบวงจร รองรับความต้องการของลูกค้า

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2553 นั้น นายธีรศักดิ์กล่าวว่า ธนาคารตั้งเป้าดำเนินธุรกิจเชิงรุก ด้วยบริการที่เป็นเลิศ พร้อมเน้นขยายฐานลูกค้าเงินฝาก และสินเชื่อรายย่อยมากขึ้น ซึ่งคาดว่าภายใน 2 ปี สัดส่วนลูกค้ากลุ่มนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 60% ของลูกค้าทั้งหมด เพื่อสร้างเสถียรภาพในการดำเนินธุรกิจของธนาคาร พร้อมกันนี้ ธนาคารจะพัฒนาการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ขยายเครือข่ายสาขา และจุดบริการ เพื่อเพิ่มช่องทางในการขายผลิตภัณฑ์และการให้บริการ รวมทั้งเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดและรายรับด้านค่าธรรมเนียมให้มากขึ้น

โดยปี 2553 ธนาคารตั้งเป้ามีสินทรัพย์รวม 100,593 ล้านบาท มียอดเงินฝาก 78,700 ล้านบาท มียอดสินเชื่อเพิ่มขึ้นเป็น 88,700 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 668 ล้านบาท ขณะที่คาดว่าจะมีหนี้ด้อยคุณภาพ หรือ NPL อยู่ที่ร้อยละ 8.1 ทั้งนี้ธนาคารจะสามารถลดสัดส่วน NPLs ต่อสินเชื่อรวมให้ลดลงได้อย่างต่อเนื่อง และอยู่ในระดับใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของธนาคารพาณิชย์ คือ ประมาณร้อยละ 6 ได้ภายในปี 2553

นอกจากนี้ ธนาคารยังมีแผนการเปิดสาขาและขยายช่องทางการให้บริการต่อเนื่องจากปี 2552 จากปัจจุบันมี 28 สาขา จะเพิ่มอีก 33 สาขา เพิ่มหน่วยบริการย่อย 29 หน่วย รถให้บริการเคลื่อนที่ (รถ Mobile Bank) จำนวน 6 คัน และเครื่องเอทีเอ็ม จำนวน 68 เครื่อง เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า และเป็นช่องทางในการเพิ่มสัดส่วนลูกค้ารายย่อย

นายธีรศักดิ์กล่าวอีกว่า ในปี 2553 ธนาคารมีโครงการที่เกี่ยวข้องกับนโยบายของรัฐบาล ซึ่งมีวัตถุประสงค์ด้านสังคม ทั้งหมด 12 โครงการ ประกอบด้วย โครงการสินเชื่อรากหญ้า I-Bank Islamic Micro Finance, โครงการสนับสนุนธุรกิจสหกรณ์อิสลาม, โครงการให้การสนับสนุนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม, โครงการสินเชื่อซับน้ำตา, โครงการสินเชื่อ I-Bank ยิ้มสู้ กู้วิกฤตภายใต้เศรษฐกิจพอเพียง, โครงการสินเชื่อเพื่อสร้างอาชีพ, โครงการสินเชื่อรีไฟแนนซ์หนี้นอกระบบ, โครงการสินเชื่อธนาคารชุมชน, โครงการสินเชื่อเพื่อ Contract Farming, โครงการสินเชื่อเพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาเครื่องแต่งกายตลาดมุสลิม, โครงการสินเชื่อต้นกล้าอาชีพ และการให้บริการจัดการซะกาตและเงินบริจาค

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2650-6999 ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย