แคสเปอร์สกี้ แลป เปิดตัวการผจญภัยยิ่งใหญ่ของหญิงแกร่งสู่แอนตาร์กติก

09 Oct 2009

กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น

การผจญภัยสัมผัสน้ำแข็งที่แอนตาร์กติกสำหรับหญิงเป็นเรื่องที่ท้าทาย ประเทศต่างๆ พร้อมแล้วที่จะส่งหญิงแกร่งเพื่อเผชิญกับกับความท้าทายอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ แต่หากขาดเงินทุนการเดินทางไปขั้วโลกใต้คงเป็นเพียงแค่ความฝัน กว่าร้อยชั่วโมงแห่งการทุ่มเทฝึกซ้อม และวางแผนคงสูญเปล่าหากสมาชิกทั้ง 8 ทีมไม่สามารถหาเงินทุนมาสนับสนุนได้

และด้วยความช่วยเหลือจากแคสเปอร์สกี้ แลป ผู้พัฒนาโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยของคอนเท้นต์ชั้นนำของโลก ทำให้หญิงสาวทั้ง 8 จากแต่ละประเทศได้รับเงินทุนและการสนับสนุนทั้งหมดในการออกผจญภัยอันน่ามหัศจรรย์นี้

เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อว่า Kaspersky Commonwealth Antarctic Expedition ซึ่งมีตัวแทนสมาชิก 5 จาก 8 ทีม มาร่วมกันงานเปิดตัวเฉลิมฉลองฝันที่เป็นจริง ซึ่งจะพาพวกเค้าไปยังจุดต่ำสุดของโลกในเดือนมกราคม 2553 นี้

แอสตัน หัวหน้าทีม กล่าวว่า การสนับสนุนของแคสเปอร์สกี้ แลป มาได้ถูกเวลา “ทีมได้ถูกคัดเลือกมาหลายเดือนแล้ว แต่ใจจริงพวกเราก็กลัวจะไม่มีเงินทุน การเดินทางครั้งนี้อาจจะเลื่อนหรือถูกยกเลิกไปเลยก็ได้ ขอบคุณแคสเปอร์สกี้ แลป ที่ทำให้ทีมของเราได้ไปขั้วโลกใต้ ตอนนี้เราสามารถโฟกัสไปที่การฝึกซ้อมโดยไม่ต้องกังวลกับทุนด้านความปลอดภัย และเรามั่นใจว่าจะทำให้คนในประเทศของเราภูมิใจ” แอสตันกล่าว

แคสเปอร์สกี้ แลปได้รับการทาบทามจาก โซเฟีย เปง สมาชิกทีมสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านไอทีของบริษัท

“เริ่มแรกนั้น ฉันหวังว่าแคสเปอร์สกี้ แลปจะสนับสนุนความฝันของฉันที่จะเป็นผู้หญิงสิงคโปร์คนแรกที่จะถึงขั้วโลกใต้ เมื่อแคสเปอร์สกี้ แลปตกลงที่จะเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมทั้งหมด ฉันถึงกับกระโดดด้วยความดีใจ”

แฮรี่ เฉิง กรรมการผู้จัดการเอเชียแปซิฟิก แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “ทุกวันเจ้าหน้าที่ของแคสเปอร์สกี้ แลป หาทางเอาชนะอาชญากรไซเบอร์ มัลแวร์ และการคุกคามทางด้านไอที เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ ความทะเยอทะยานและความปรารถนาที่จะเอาชนะอุปสรรคเป็นสิ่งที่แคสเปอร์สกี้ แลปแบ่งปันให้ผู้หญิงในทีมนี้”

ทีมถูกคัดเลือกจากผู้สมัคร 500 กว่าคน จาก 8 ประเทศสมาชิก ได้แก่ อังกฤษ ไซปรัส บรูไน กานา อินเดีย จาไมกา นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์

คณะเดินทางจะมารวมตัวกันก่อนที่อังกฤษ จากนั้นจึงเริ่มออกเดินทางในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 ทีมนักเดินทางแบ่งออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 4 คน จากตรงข้ามชายฝั่งทะเลแอนตาร์กติก สกีไปขั้วโลกใต้ พวกเธอต้องเดินทางเป็นระยะทาง 500 ไมล์ ผ่านภูมิประเทศที่เลวร้ายที่สุดในโลก ทนกับอุณหภูมิติดลบ 40 องศา ลมที่มีความเร็ว 80 ไมล์ต่อชั่วโมง อันตรายจากรอยแยกใต้ภูเขาน้ำแข็ง และพายุที่หิมะที่จะทำให้หลงทางตลอดทั้งวัน

พวกเธอจะใช้เลื่อนบรรทุกอาหารทั้งหมด เชื้อเพลิง และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเดินทาง ตั้งเต็นท์นอนบนพื้นน้ำแข็ง เอาชีวิตให้รอดในสภาวะอากาศที่เบาบาง การแบ่งบันอาหารแห้ง และหิมะที่ละลาย พวกเธอต้องไว้ใจซึ่งกันและกันในการเดินทางด้วยตนเองโดยไม่มีผู้นำทาง

สมาชิกทีมจากไซปรัส กานา บรูไน และจาไมกา จะเป็นตัวแทนชาย-หญิงกลุ่มแรกของประเทศ ที่จะสกีไปขั้วโลกใต้ ขณะที่ทีมจากอินเดีย สิงคโปร์ และนิวซีแลนด์จะเป็นผู้หญิงกลุ่มแรกของประเทศที่จะสกีไปขั้วโลกใต้ และพวกเขาจะไปพบกันที่ขั้วโลกใต้ในวันปีใหม่

ทุกวันจะมีการบันทึกเทป และข้อความรายงานสถานการณ์จากคณะเดินทางมายังบล็อก โดยสามารถติดตามสิ่งที่น่าสนใจจากการเดินทางได้ที่ www.commonwealthexpedition.com และ www.kklub.net โดยใช้อินเทอร์แอคทีฟ แมป โปสการ์ด และทวิสเตอร์