UCS ร่วมโชว์โซลูชั่น NAC และ DLP ป้องกันภัยคุกคามข้อมูลองค์กร ในงาน CDIC 2009

24 Nov 2009

กรุงเทพฯ--24 พ.ย.--จักรวาลคอมมิวนิเคชั่น ซีสเท็ม

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท จักรวาลคอมมิวนิเคชั่น ซีสเท็ม จำกัด (UCS) เข้าร่วมออกบูธในงานโครงการอบรมการป้องกันความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ ครั้งที่ 9 (CDIC 2009) ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ด้วยการนำเสนอโซลูชั่นทางด้านระบบรักษาความปลอดภัยบนระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ โดยนำโซลูชั่นจาก Alcatel-Lucent “Network Access Control (NAC)” ซึ่งได้มีการพัฒนาระบบเครือข่ายให้มีระบบการป้องกันตัวเอง โดยระบบเครือข่ายของ Alcatel-Lucent สามารถตรวจสอบสิทธิของผู้ใช้งานโดยให้ลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตน และระบบเครือข่ายจะทำการตรวจสอบสิทธิของผู้ใช้งาน และตรวจสอบความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์ผู้ใช้งานก่อนที่จะอนุญาตให้มีการเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่าย หลังจากการเชื่อมต่อเข้าใช้งานกับระบบเครือข่ายแล้ว จะมีการตรวจสอบพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้งานในระบบเครือข่าย และหยุดยั้งพฤติกรรมของผู้ใช้งานที่ไม่เหมาะสม โดยพฤติกรรมไม่เหมาะสมนั้น ระบบของ Alcatel-Lucent สามารถตรวจสอบได้ถึงระหว่างเครื่องผู้ใช้งาน ซึ่งสามารถตรวจสอบในระดับ Network Layer โดยไม่จำเป็นจะต้องเพิ่มเติมอุปกรณ์ มีระบบบันทึกเหตุการณ์ (Log) ที่ให้รายละเอียดการใช้งานของผู้ใช้งาน โดยสามารถระบุตัวตนของผู้ใช้งาน และเส้นทางการใช้งาน รวมถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช้งาน และช่วงเวลาที่ใช้งาน เพื่อป้องกันการบุกรุกโจมตีจากเครื่องผู้ใช้งาน

นอกจากนี้ยังได้นำเสนอโซลูชั่น McAfee DLP “Data Leaked Prevention” ที่เป็นการป้องกันไม่ให้ข้อมูลที่สำคัญขององค์กรรั่วไหลออกไป โดยปัจจุบันมีผู้ใช้งานในองค์กรพยายามลักลอบนำข้อมูลขององค์กรออกไปด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การพิมพ์ข้อมูลจากเครื่องพิมพ์โดยตรง การ Copy ลงแผ่นซีดี การ Copy ลงบน thumb drive หรือด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การพิมพ์ข้อมูลจากเครื่องพิมพ์โดยตรง การ Copy ลงแผ่นซีดี การ Copy ลงบน thumb drive, Print Screen หน้าจอ หรือการ Capture หน้าจอ, ป้องกันการส่งผ่าน MSN, E-Mail, Webmail, Peer-to-Peer Application, IM, Skype, HTTP, HTTPS, FTP, Wi-Fi, USB, Fax, และการลบข้อมูลออกจาก Storage ซึ่งถึงแม้ว่าองค์กรต่างๆ ได้มีนโยบายในการป้องกันปัญหาดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีผู้ใช้งานนำข้อมูลออกจากองค์กรโดยเจตนาหรือไม่เจตนา จึงมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อองค์กร แนวทางป้องกันที่จะใช้ได้ผลคือใช้เครื่องมือในการป้องกันปัญหาดังกล่าวมาใช้ โดยนำเทคโนโลยี McAfee DLP and Data Encryption ที่มีคุณสมบัติสามารถป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล โดยป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูลนำข้อมูลขององค์กรออกไปใช้ด้วยวิธีการต่าง ๆ ข้างต้น รวมทั้งสามารถเฝ้าระวัง ผู้ที่นำข้อมูลสำคัญของบริษัทออกไปใช้ โดยจัดเก็บในรูปแบบเป็นไฟล์หลักฐานหรือ Store Evidence เพื่อสามารถยืนยันได้ว่าใคร ทำอะไร เมื่อไร อย่างไร รวมไปถึงการเข้ารหัสข้อมูลที่สำคัญไว้เพื่อไม่ให้ผู้อื่นสามารถนำข้อมูลไปใช้ได้ อีกทั้งรองรับการเพิ่มความสามารถในการทำงานให้สอดคล้องกับอัตราการเติบโตของธุรกิจ เพื่อให้การลงทุนที่ความคุ้มค่าที่สุด และร่วมสาธิตการทำงานของอุปกรณ์ สร้างความเข้าใจได้ง่ายและชัดเจน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2236-0208 Ext. 128 ปัทมา อัสภัทรพันธุ์