ผู้เลี้ยงกุ้งเฮ อเมริกาจะยกเลิกมาตรการเอดีกับสินค้ากุ้งไทย จะส่งผลดีกับการส่งออกกุ้งไทย

05 Nov 2009

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--สมาคมผู้เลี้ยงกุ้งทะเลไทย

ทันตแพทย์สุรพล ประเทืองธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงกุ้งทะเลไทย เปิดเผยว่า ตนเองและพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งต่างพากันดีใจ หลังจากทราบข้อมูล-ข่าวเรื่องที่สหรัฐอเมริกาจะยกเลิกการใช้มาตรการทุ่มตลาด หรือเอดี (AD-Anti Dumping) กับสินค้ากุ้งจากประเทศไทย นับเป็นข่าวดีแห่งปีสำหรับอุตสาหกรรมกุ้งโดยรวมของประเทศเลยทีเดียว

“นับเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับอุตสาหกรรมกุ้งของไทย เนื่องจากขณะนี้สหรัฐอเมริกา กับอุตสาหกรรมกุ้งไทย ได้บรรลุข้อตกลงเรื่องการทำ การประณีประนอม (Settlement) โดยผ่านวิธีซีซีอาร์ (CCR –Changed Circumstances Review) ในการที่จะยกเลิกการใช้มาตรการเอดี สินค้ากุ้งกับประเทศไทย โดยทั้งสหรัฐฯ กับอุตสาหกรรมกุ้งของไทย กำลังคุยกันในการที่จะดำเนินข้อตกลงดังกล่าว เพื่อส่งให้กับกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา โดยร่วมกันเรียกร้อง/ขอให้มีการทำพิจารณาทบทวนอันเนื่องจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป”

ซีซีอาร์ คือกระบวนการพิจารณาตัดสินใจของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะยกเลิกมาตรการทุ่มตลาดกับสินค้ากุ้งจากประเทศไทย

ทันตแพทย์สุรพล กล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่จะส่งผลให้อนาคตการส่งออกกุ้งไทยสดใสขึ้น ...จึงนับเป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะภาษีเอดีจากมาตรการดังกล่าว เป็นภาระหนักที่ทำให้สินค้ากุ้งไทยไม่สามารถแข่งขันกับสินค้ากุ้งจากหลายๆประเทศที่ส่วนใหญ่ไม่ต้องเสียภาษีเอดีได้ ที่สำคัญตลาดอเมริกาเป็นตลาดกุ้งที่ใหญ่ที่สุดของเรา หากมาตรการเอดีถูกยกเลิกไป จะทำให้เรามีประสิทธิภาพในการแข่งขันมากขึ้น ...ซึ่งเรื่องนี้-ความสำเร็จนี้ เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งต้องขอขอบคุณสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย โดยเฉพาะท่าน ดร. ผณิศวร ชำนาญเวช นายกสมาคมฯ ผู้รู้และมีความสามารถสูง ที่ได้พยายามช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ให้กับอุตสาหกรรมกุ้งโดยรวมของประเทศมาโดยตลอด

ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรกุ้งภาคใต้ หรือ เอสเอสเอ (SSA-Southern Shrimp Alliance) ได้นำเสนอข่าวดังกล่าวผ่านทางเว็บไซต์ www.shrimpalliance.org ด้วย