ดูแลสิว ผิวหน้าใส ห่างไกลจากแผลเป็น

08 Jun 2010

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์

สิว จัดเป็นปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด และไม่ได้เป็นแค่ปัญหาความงามเพียงอย่างเดียว แต่สิวยังรบกวนความมั่นใจ และทิ้งร่องรอยแผลเป็น ไว้ให้รักษา หากดูแลไม่ถูกวิธี ฮีรูสการ์ ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น นำโดย ปรวีท์ยา ไวศยะ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโส แผนกเมดดิโนวา บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด จัดเวิร์คช็อป “สมานใจ สมานแผลเป็นจากสิว” โดยได้รับเกียรติจาก นพ.ทรงษิต ตันเสนีย์แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ มาให้ความรู้เรื่องสิวและแผลเป็น พร้อมด้วยเหล่าคนรักผิวเนียนเรียบ อาทิ ณัฐอร ลิมปิชาติ , วุฒิวดี วุฒิชัย , วัฒน์ธิดา – วัฒนา ชุมสาย ณ อยุธยา , อาภาภัทร กัญจนพฤกษ์ , กัญญ์วรา ตั้งมั่นคงวรกูล , ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์ , ยุรนันท์ ภมรมนตรี มาร่วมฟังเคล็ดลับการดูแลผิวสวย ณ วิลล่า เมดิก้า เอกมัย

นพ.ทรงษิต ตันเสนีย์ แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ กล่าวถึงการดูแลสิวและแผลเป็นว่า “จากการรักษาที่ผ่านมา พบว่า สิว จัดเป็นปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดถึง 80% ซึ่งสิวเกิดได้ทั้งปัจจัยภายในและภายนอกร่างกายมากระตุ้น โดย พันธุกรรม เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการจะมีผิวพรรณดีหรือไม่ดี รวมทั้งการเกิดสิวด้วย นอกจากนี้ ฮอร์โมนเพศทั้งชายและหญิง การดูแลตัวเอง และมลภาวะรบกวนภายนอกก็มีส่วน โดยสิวที่เป็นปัญหา มักเป็นสิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากไขมันไปอุดตันท่อรูขุมขน ทำให้เซลล์จัดเรียงตัวไม่ดี เกิดเป็นเม็ดสิวหัวปิด มักเกิดที่บริเวณจมูกและคางได้ง่าย เนื่องจากมีต่อมไขมันอยู่มาก หากปล่อยไว้ไม่รักษา อาจเกิดการลุกลามเป็นแผลอักเสบ เกิดเป็นแผลเป็นตามมา ซึ่งในทางการแพทย์แล้วขึ้นชื่อว่าแผลเป็นคือรักษาไม่หาย แต่สามารถทำให้ดูดีขึ้นได้ อาจแบ่งได้หลักๆ คือ รอยแผลเป็นนูน เนื้อเยื่อเกิดการพองตัวเป็นซีสต์ ยึดเกาะทำลายชั้นหนังแท้ มีทั้งแบบที่นูนเท่ารอยขอบแผล และแบบที่นูนเกินขอบแผลเดิม หรือที่เรียกว่า คีลอยด์ แผลเป็นนูนเป็นแผลเป็นรักษายากที่สุด ต้องใช้เลเซอร์ หรือฉีดสเตียรอยด์เพื่อยับยั้งการสร้างเยื่อพังผืด แต่ประมาณ 1 ปีก็อาจกลับมานูนได้ใหม่ และการทำซ้ำบ่อยๆ ก็อาจเกิดเส้นเลือดฝอย หรือด่างขาวได้ ทางที่ดี

ตั้งแต่เริ่มเป็นสิวนั้นไม่ควรไปสัมผัส หรือขัดถูบ่อยๆ , รอยแผลหลุม เกิดจากเนื้อเยื่อผิวที่มีหลายชั้นถูกทำลายลึก จนไม่สามารถสร้างชั้นผิวได้ครบเหมือนผิวด้านข้าง จึงเห็นเป็นลักษณะหลุม มักเกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตันให้หลุดออก มีทั้งที่ขอบชัด ขอบไม่ชัด หลุมลึก การรักษาทำได้ง่ายกว่าแผลเป็นนูน ด้วยการฉีดสารเติมเต็ม หรือการใช้เลเซอร์ , รอยดำ รอยแดง จากสิว เกิดจากเม็ดสีถูกกระตุ้นมากเป็นพิเศษ

ไม่ว่าจากแสงแดดและการอักเสบร่วมด้วย สามารถรักษาได้ด้วยการทายา ทั้งนี้ ทางที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงแผลเป็นจากสิว ก็คือการดูแลตั้งแต่ไม่ให้เกิดสิว โดยเลือกให้ครีมบำรุงที่เหมาะสมกับผิว ไม่มันเกินไป นอนพักผ่อนและดื่มน้ำอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ เช่น ปลาแซลมอน , ผักออร์แกนิค เพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมี , ผักที่มีสีสันสดใส , อาหารที่มีธาตุสังกะสี , วิตามินซี เป็นต้น แต่หากเกิดสิวขึ้นแล้ว จะต้องรีบรักษาตั้งแต่เริ่มต้น เบื้องต้นคือสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีในการยับยั้งการอักเสบไม่ให้ลุกลาม หากสิวยุบแล้วก็ให้รีบหายาทาป้องกันรอยแผลเป็นตั้งแต่แผลเริ่มแห้งตกสะเก็ด โดยเลือกที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ , อี , บี5 , โคจิค เอซิด , อาบูติน เป็นต้น”

ด้านหนุ่มสาวรักผิวต่างก็มีเคล็ดลับดูแลผิวหน้าทั้งยามมีสิวและป้องกันสิวมาฝาก เริ่มที่ วุฒิวดี วุฒิชัย สาวหน้าใส เล่าว่า “โชคดีที่ไม่ค่อยเป็นสิวนัก อาจเป็นเพราะรักษาความสะอาดของผิวหน้าเป็นพิเศษ ล้างมือบ่อย และทำความสะอาดพัฟแต่งหน้าด้วย แต่หากนอนดึกก็จะมีสิวบ้าง โดยช่วงนั้นจะล้างหน้าเบาๆ พยายามส่องกระจกให้น้อยลง จะได้ไม่ไปจับบ่อยๆ หากรุนแรงก็จะซื้อยามาทาเอง โดยปรึกาเภสัชกรค่ะ”

ณัฐอร ลิมปิชาติ สาวรักผิว เล่าว่า “มักจะลงทุนกับผิวหน้ามากกว่าส่วนอื่นๆ เลือกของดี ของแท้มาให้กับผิวหน้า เวลามีสิวจะรีบโปะยาไว้ก่อนนอน ทิ้งไว้ทั้งคืน และไม่ไปรบกวนผิวหน้ามากนัก เช่น ใช้เครื่องสำอางน้อยลง ล้างหน้าด้วยโฟมแบบอ่อนโยนค่ะ”

อาภาภัทร กัญจนพฤกษ์ สาวเก๋ มีสไตล์ เล่าว่า “ผิวดีเพราะกรรมพันธุ์เลยค่ะ และยังดื่มน้ำเยอะด้วย จึงไม่ค่อยเป็นสิวเท่าไร เคล็ดลับคือ จะเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบ่อยๆ ให้เข้ากับสภาพผิวหน้า สภาพอากาศ แต่เวลาลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อยู่เรื่อย จึงมีบ้างที่จะเกิดสิว ส่วนใหญ่ก็จะปล่อยไว้เฉยๆ หรือหนักจริงๆ จึงไปพบแพทย์ค่ะ”

วัฒน์ธิดา ชุมสาย ณ อยุธยา สาวผิวสวย เล่าว่า “ปีหนึ่งเป็นสิวน้อยมากค่ะ อาจเป็นเพราะให้ความสำคัญกับการพักผ่อน นอนไม่ดึก และชอบดื่มน้ำผลไม้ เวลาว่างก็จะชอบมาส์กหน้า บำรุงด้วยเซรั่ม เพราะแต่งหน้าทุกวันก็ต้องให้สารอาหารแก่ผิวหน้าบ้าง ที่สำคัญคือจะใช้เวลาล้างเครื่องสำอางแบบครบทุกขั้นตอน เพราะกลัวจะไม่สะอาด และเกิดสิวอุดตันค่ะ”

วัฒนา ชุมสาย ณ อยุธยา หนุ่มน้อยหน้าใส เล่าว่า “ช่วงนี้เรียน รด. มีเหงื่อออก หน้ามันด้วย ก็เลยเป็นสิวบ้าง แต่ส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้สิวเม็ดใหญ่มากก็จะซื้อยามาทาเอง แต่ถ้าสิวเม็ดใหญ่ๆ ก็ต้องพึ่งคุณหมอ อย่างในวันปกติผมก็จะล้างหน้าหลายขั้นตอนเหมือนกัน ทั้งโฟม สครับ และโทนเนอร์ เป็นประจำ ผมคิดว่าไม่ว่าชายหรือหญิงก็ต้องดูแลตัวเองนะครับ”

เป็นเจ้าของผิวหน้าเนียนเรียบ ปราศจากแผลเป็นจากสิว ต้องพิถีพิถันในการรักษาสิวตั้งแต่เนิ่นๆ พร้อมป้องกันแผลเป็นด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพตั้งแต่แผลหายใหม่ๆ เพียงเท่านี้ ผิวหน้าเนียนใสก็ยังอยู่ได้ไปอีกนาน

กัญญ์วรา ตั้งมั่นคงวรกูล สาวร่างเล็ก ที่บอกว่าเป็นสิวอยู่บ่อยๆ แต่มีวิธีดูแลว่า “ทำงานพิธีกรด้วย จึงต้องนอนดึกบ่อย ติดๆกันหลายคืน สิวก็ปูดขึ้นพร้อมกันทีเดียวเลยก็มี ส่วนใหญ่จะซื้อยามาทาเองนะคะ ถ้าอยู่บ้านไม่ได้เจอใครก็จะทาโปะไว้เลยตลอดเวลา สักสองวันก็ยุบแล้ว ตอนนั้นก็ต้องบำรุงหน่อยด้วยการดื่มน้ำมากกว่าปกติ พอสิวแห้งบางครั้งเป็นรอยดำอยู่บ้าง แต่ก็ยังดีกว่าเป็นแผลเป็นนะ เพราะรักษาง่ายกว่า แค่ใช้ผลิตภัณฑ์ดีๆ ทาตั้งแต่สิวตกสะเก็ดก็ช่วยได้ ทราบมาว่าต้องรีบรักษา เพราะปล่อยไว้นานๆ ไม่หายแน่ค่ะ อีกอย่างคือ หลังจากสิวหายแล้วก็จะเปลี่ยนปลอกหมอนด้วย หากเป็นไปได้ก็สัก 3-4 วันครั้ง เพื่อช่วยเรื่องความสะอาดนะคะ”

ส่วน สาวร่างโย่งอย่าง สาวหยก – ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์ ก็เล่าถึงการดูแลหน้าใสว่า “กำลังจะถ่ายหนังเรื่องแรก เล่นเป็นสัตวแพทย์ด้วย ก็ต้องดูแลตัวเองเพิ่มนิดนึง แต่เรื่องสิว ยังไงก็หนีไม่พ้นนะ ยังโผล่มากวนใจอยู่เรื่อยๆ เพราะต้องแต่งหน้าเยอะ พวกรองพื้นจะล้างออกยากมาก เป็นเหตุให้เกิดสิว พวกสิวผด บ้าง บางครั้งเม็ดใหญ่ก็มี เจ็บแต่รักษาไม่ยากนะ ทายาทิ้งไว้ ไม่แกะ ไม่เกา ยอมไม่สวยแต่ไม่กี่วัน ยังดีกว่ามีแผลเป็นไปตลอดค่ะ ช่วงนี้อยากให้ดูสดใส ไม่มีสิว ก็จะพักผ่อนมากขึ้น นอนให้ได้วัน 8 ชั่วโมงขึ้นไป และพกพวกครีมแต้มรอยแผลเป็นไว้ทาตอนว่างๆ หรือก่อนแต่งหน้าไปเลย

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร.0-2434-8300 คุณสุจินดา , คุณแสงนภา , คุณชินนารี

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?