โครงการโลกนิทานของหนู ปีที่ 4 ของบริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด

12 May 2010

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--เดอะแวลลูซิสเตมส์

โครงการโลกนิทานของหนู เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมของบริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ ที่ถือกำเนิดขึ้นมาจากความคิดริเริ่มของนายณรงค์ อิงค์ธเนศ ประธานบริหาร ซึ่งปรารถนาที่จะจัดกิจกรรมเพื่อสังคมขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กไทยมีนิสัยรักการอ่าน และมีจินตนาการที่กว้างไกล เพื่อเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรู้ สามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในอนาคต

โครงการโลกนิทานของหนู มีการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจเก็บข้อมูลโรงเรียน การออกแบบตกแต่งห้องสมุด ไปจนถึงการจัดกิจกรรมสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการใช้งานห้องสมุดและการติดตามดูแลพัฒนาห้องสมุด ซึ่งทุกขั้นตอนดำเนินการโดยคณะกรรมการโครงการฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพนักงานของบริษัทที่มีจิตอาสาและอุดมการณ์เดียวกัน คือ ปรารถนาที่จะให้หนังสือนิทานทำหน้าที่เป็นสื่อในการช่วยกล่อมเกลาจิตใจ ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และเสริมสร้างจินตนาการของเด็กๆ ให้ดำเนินไปในทางที่ถูกที่ควร ดังคำขวัญของโครงการที่ว่า “ส่งเสริมการอ่าน สร้างเสริมจินตนาการ ผ่านโลกนิทานของหนู”

จึงเป็นที่มาของการจัดสร้างห้องสมุดนิทานขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2550 ณ โรงเรียนวัดบางกระสอบ จังหวัดสมุทรปราการ ห้องที่ 2 ในปี 2551 ณ โรงเรียนคล้ายสอนศึกษา จังหวัดนนทบุรี ห้องที่ 3 ในปี 2552 ณ โรงเรียนวัดบางเตยนอก จังหวัดปทุมธานี และห้องที่ 4 ซึ่งกำลังจัดสร้างอยู่ ณ โรงเรียนบ้านปลายคลองน้อย จังหวัดสมุทรสาคร

สำหรับในปี 2553 ซึ่งเป็นปีที่ 4 ของการดำเนินโครงการโลกนิทานของหนู ณ โรงเรียนบ้านปลายคลองน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ทางบริษัทฯ ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากผู้บริหารและกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียน โดยได้มอบอาคารปูนชั้นเดียว คือ อาคารจันตรี ซึ่งแต่เดิมใช้เป็นห้องเรียนของนักเรียนในระดับชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 และใช้เป็นห้องพยาบาล ให้ทางบริษัทใช้เป็นสถานที่สำหรับการจัดสร้างห้องสมุดนิทาน และทั้งนี้ทางโรงเรียนจะได้ย้ายห้องสมุดวิชาการ ซึ่งแต่เดิมอยู่อีกอาคารหนึ่ง เข้ามารวมกันไว้ ณ อาคารเดียวกันนี้ เพื่อความสะดวกในการเข้าใช้งานห้องสมุดของนักเรียนด้วย

ปัจจุบันทางบริษัทฯ ได้เข้าปรับปรุงอาคารดังกล่าวแล้ว โดยเริ่มจากการทุบผนังห้องเรียนของชั้นอนุบาล 1, อนุบาล 2 และห้องพยาบาลออก เพื่อให้รวมเป็นห้องเดียวกัน และให้ทีมช่างเข้าตกแต่งภายในตามแบบแปลน ซึ่งออกแบบโดยนายพรเทพ อังกิตานนท์ นิสิตชั้นปีที่ 4 จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นนิสิตรุ่นใหม่ไฟแรงที่เคยฝากผลงานด้านการออกแบบที่มีชื่อเสียงและคว้ารางวัลมาแล้วจากหลายเวที

บริษัทได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในอาคารจันตรี เริ่มตั้งแต่การโบกปูนเสากลางห้องซึ่งเกิดรอยกระเทาะแหว่งวิ่นจากการทุบผนังห้อง ให้ดูเรียบและสวยงาม นอกจากนั้นยังได้ทาสีผนังห้อง เสากลางห้อง และเหล็กดัดให้เป็นสีเทาอ่อน รวมถึงการติดตั้งสายไฟ สวิตช์ไฟ และพัดลมใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้งานห้องสมุดได้รับความสะดวกสบายสูงสุด

ภายในอาคารจันตรีจะแบ่งห้องสมุดออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งห้องสมุดนิทานในโครงการโลกนิทานของหนู ซึ่งจะจัดวางหนังสือตามการแบ่งตามอายุของนักเรียน คือ 3-6 ปี, 6-9 ปี, 9-12 ปี และหนังสือนิทานภาษาอังกฤษ และฝั่งห้องสมุดวิชาการซึ่งจะจัดเรียงหนังสือตามกลุ่มสาระวิชา และในโอกาสเดียวกันนี้ ทางผู้บริหาร พนักงาน รวมถึงคู่ค้าและลูกค้าของบริษัทยังได้ร่วมกันสละทุนทรัพย์เพื่อจัดซื้อหนังสือวิชาการเพิ่มเติมให้แก่โรงเรียนอีกด้วย

ในส่วนของชั้นวางหนังสือได้ออกแบบให้มีสีสันที่สดใสและหลากหลาย เพื่อสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานให้กับห้องสมุด และเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการหยิบอ่านของเด็กๆ เราจึงได้กำหนดความสูงของชั้นวางหนังสือนั้นให้มีความสูงเพียงแค่ 160 เซนติเมตร ซึ่งนักเรียนสามารถเอื้อมถึงได้สะดวก

ในส่วนของฝ้าเพดาน สถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรงของโครงการเรา ก็ไม่ยอมปล่อยให้ดูธรรมดา โดยนายพรเทพ ตั้งใจที่จะเพิ่มสีสันให้กับห้องสมุดยิ่งขึ้น จึงได้จัดให้มีการระบายสีฝ้าบนเพดานห้องสมุด โดยใช้สีฟ้าหลายเฉดระบายแบบสลับสีกันไป ซึ่งจะทำให้ห้องสมุดของเราดูมีลูกเล่นและมีมิติมากขึ้น

นอกจากบริษัทจะดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในอาคารห้องสมุดแล้ว ในส่วนของภายนอกอาคารเราก็ให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยบริษัทได้เข้าปรับปรุงในส่วนของหลังคาตามที่สถาปนิกหนุ่มน้อยของเราได้ออกแบบไว้เป็นหลังคาไม้ระแนง ซึ่งจะต่อยื่นเพิ่มขึ้นมาจากหลังคาเดิมของห้องสมุด เพื่อกันแดดกันฝนและกันไอร้อนของแดดทั้งเช้าสายบ่ายเย็นให้กับผู้ใช้งานตัวน้อย ๆ ของเราเข้าใช้งานห้องสมุดได้อย่างสบายตลอดทั้งวัน

ส่วนผนังรอบนอกของอาคารห้องสมุด เราได้เพิ่มบรรยากาศแห่งจินตนาการเข้าไปด้วย โดยได้รับความร่วมมือจากนิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 1,2 และ 3 รวม 35 ชีวิต ที่ร่วมกันออกค่ายอาสา เพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะทั้งบนผนังอาคารห้องสมุดและกำแพงโดยรอบห้องสมุด โดยเน้นคอนเซปต์ให้ห้องสมุดนี้เป็นโลกแห่งจินตนาการของเด็กๆ อย่างแท้จริง ซึ่งผลงานที่ปรากฎนับเป็นความภาคภูมิใจของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นประติมากรรมบนฝาผนังที่ไม่ซ้ำใคร เรียกได้ว่าในจังหวัดสมุทรสาครมีที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

โดยภาพบนกำแพงรอบห้องสมุด พวกเขาใช้แนวคิดซึ่งประยุกต์มาจากหมวดวิชาทั้ง 5 สาขาที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีคือ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และพลศึกษา ในขณะที่ผนังด้านข้างอาคารทั้งฝั่งซ้ายและขวา จะเป็นภาพการ์ตูนน่ารักๆ ที่เหมาะสำหรับวัยของผู้ใช้งานห้องสมุด ส่วนภายในอาคารห้องสมุด น้องๆ นิสิตเลือกใช้โทนสีเหลืองในการระบายภาพลงบนผนัง เนื่องจากเชื่อว่าสีเหลืองเป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้น และที่สำคัญยังดูเรียบง่ายและน่ารักอีกด้วย

และเมื่อการสร้างสรรค์งานศิลปะภายในห้องสมุดเสร็จสิ้นลง ก็ถึงเวลาของการนำชั้นหนังสือสีสันสดใสเข้าสู่ห้องสมุดทั้งทางฝั่งห้องสมุดนิทานและห้องสมุดวิชาการ ก่อนที่จะตามมาด้วยวันสำคัญของคณะกรรมการโลกนิทานของหนูทุกคน นั่นก็คือวันรวมพลที่กรรมการทุกคนจะเข้าไปจัดหนังสือนิทานและหนังสือวิชาการขึ้นชั้นกัน โดยหนังสือทุกเล่มล้วนแล้วแต่ใหม่เอี่ยมแกะกล่องกันเลยทีเดียว และยิ่งเมื่อได้จัดวางลงบนชั้นหนังสือสีสันเตะตาด้วยแล้ว ยิ่งส่องประกายดึงดูดทุกสายตาให้ได้เข้ามาสัมผัสและลองหยิบอ่านกันแทบทั้งสิ้น

บรรยายกันผ่านตัวหนังสือเช่นนี้ คงไม่อาจเทียบเท่ากับการได้สัมผัสด้วยสองมือและด้วยสายตาของทุกท่านได้ ทางบริษัทจึงใคร่ขอเรียนเชิญทุกท่านเป็นเกียรติในงานเปิดห้องสมุดนิทานของเรา ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม ศกนี้ เวลา 08.30-12.00 น. ณ โรงเรียนบ้านปลายคลองน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

และในโอกาสนี้ทางบริษัทต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจและติดตามการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมของเรามาอย่างต่อเนื่อง