ไวตามิ้ลค์ เพิ่ม Contract Farming ตามแนวทาง SR Mark ลดปัญหาวัตถุดิบขาดแคลน รองรับตลาดแอฟริกาโต

08 Feb 2010

กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

กรีนสปอต เล็งเห็นโอกาสตลาดนมถั่วเหลืองในแอฟริกาเติบโต หลังส่งไวตามิ้ลค์บุกตลาดจนก้าวเป็นผู้นำอันดับ 1 เตรียมเพิ่มพื้นที่การทำสัญญาซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าหรือ Contract Farming เพื่อลดปัญหาวัตถุดิบขาดแคลน และลดต้นทุนจากการสั่งซื้อวัตถุดิบจากต่างประเทศ

นายธรรมศักดิ์ จิตติมาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรีนสปอต จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ นมถั่วเหลืองแบรนด์ “ไวตามิ้ลค์” เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ ส่งไวตามิ้ลค์ไปทำตลาดในทวีปแอฟริกา ทำให้เห็นว่าพื้นที่นี้มีศักยภาพและมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากประชากรในประเทศเหล่านี้ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ ขณะเดียวกันผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองยังมีราคาต่ำกว่านมวัวประมาณ 5-10% จึงได้รับความนิยมมากกว่า ปัจจุบัน แอฟริกาเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของบริษัทฯ มีการส่งออกประมาณ 40% จากยอดส่งออกทั้งหมดบริษัทฯ ทั้งหมด คิดเป็นมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท และไวตามิ้ลค์ยังได้รับความนิยมจนกลายเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในแอฟริกาด้วย

“ความต้องการจากตลาดต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น ทำให้เราให้ความสำคัญกับเรื่องของวัตถุดิบที่ต้องมีอย่างเพียงพอ เพื่อผลิตสินค้าได้อย่างสม่ำเสมอตามที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งปัจจุบันเราทำ Contract Farming กับเกษตรกรประมาณ 3,000 ราย อย่างไรก็ตาม ปริมาณวัตถุดิบยังไม่เพียงพอ จึงมีเป้าหมายที่จะเพิ่มการทำ Contract Farming ให้มากขึ้น โดยเพิ่มพื้นที่เพาะปลูกและพัฒนาให้วัตถุดิบของเกษตรกรไทยมีคุณสมบัติตามที่เราต้องการ ซึ่งผลพวงจากการที่ให้ความสำคัญกับการทำ Contract Farming นี้เอง ทำให้บริษัทฯ ได้รับรางวัล SR Mark (Social Responsibility Mark) จากกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะมอบให้กับองค์กรที่ใช้วัตถุดิบจากการทำ Contract Farming เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีส่วนช่วยเหลือสังคมและเกษตรกรไทย” นายธรรมศักดิ์ กล่าว

นายธรรมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเพิ่มพื้นที่การทำ Contract Farming นอกจากจะทำให้บริษัทฯ มั่นใจว่าจะมีวัตถุดิบสำหรับผลิตไวตามิ้ลค์ส่งให้ลูกค้าตามที่ต้องการ ทราบราคาต้นทุนที่แน่นอนแล้ว และช่วยลดต้นทุนค่าขนส่งวัตถุดิบจากต่างประเทศ บริษัทฯ ยังได้สนับสนุนผลผลิตของเกษตรกรไทย เพื่อให้เกษตรกรและลูกหลานมีชีวิตที่ดีขึ้นจากรายได้ที่แน่นอน ชุมชนก็จะแข็งแรงและยั่งยืน

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

อุษณีย์ ถาวรกาญจน์

บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด

โทร. 0 2354 3588 อีเมล : [email protected]

วันวิสาข์ วสุกาญจน์ (เก่ง)

Media Relations Supervisor

465/1-467 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400

โทร. 02 354-3588 ต่อ 119 แฟกซ์ 02- 354-3589-90

E-mail : [email protected]