ก.ล.ต. เตือนผู้ลงทุน คำเสนอซื้อหลักทรัพย์ EARTH กำหนดราคาเสนอซื้อหุ้นไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์

07 Jan 2011

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. แจ้งเตือนผู้ลงทุนว่า คำเสนอซื้อหลักทรัพย์ของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (“EARTH”) (แบบ 247-4) ที่ยื่นโดย 1. นายพิสุทธิ์ พิหเคนทร์ 2. นายพิรุฬห์ พิหเคนทร์ 3. นายพิพรรธ พิหเคนทร์4. นายพิบูล พิหเคนทร์ 5. นางวรนุช พิหเคนทร์ และ 6. นายขจรพงศ์ คำดี เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2553

กำหนดราคาเสนอซื้อหุ้น EARTH ไม่เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ว่าด้วยหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการในการเข้าถือหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการก.ล.ต. จึงได้สั่งการให้ผู้ทำคำเสนอซื้อและบริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะผู้จัดเตรียมคำเสนอซื้อแก้ไขราคาเสนอซื้อ พร้อมทั้งให้ขยายระยะเวลารับซื้อออกไปอย่างน้อยอีก 15 วันทำการภายหลังจากการแก้ไขราคาเสนอซื้อ และขยายระยะเวลาที่ยินยอมให้ผู้แสดงเจตนาขายยกเลิกการแสดงเจตนาขายออกไปอย่างน้อย 10 วันทำการ รวมทั้งเปิดเผยข้อมูลในคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ให้ครบถ้วนและชัดเจนโดยเร็ว

สืบเนื่องจากผู้ทำคำเสนอซื้อหุ้น EARTH (ชื่อเดิมคือ บริษัท แอ๊ดว้านซ์เพ้นท์ แอนด์ เคมิเคิล (ไทยแลนด์)จำกัด (มหาชน) หรือ APC) ได้กำหนดราคาเสนอซื้อที่หุ้นละ 0.10 บาท โดยระบุว่าเป็นราคาที่ได้มาในช่วง 90 วันก่อนยื่นคำเสนอซื้อ แต่โดยที่ผู้ทำคำเสนอซื้อได้หุ้น EARTH มาด้วยการนำหุ้นของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เพอร์เฟค จำกัด (EPCL) ไปแลก ผู้ทำคำเสนอซื้อจึงต้องกำหนดราคาเสนอซื้อ โดยอ้างอิงมูลค่ายุติธรรมของหุ้นของบริษัทที่นำไปแลก คูณด้วยอัตราการแลกหุ้น จึงจะเป็นไปตามประกาศคณะกรรมการ ก.ล.ต. อย่างไรก็ดี ผู้ทำคำเสนอซื้อและที่ปรึกษาทางการเงินไม่ได้ใช้วิธีการดังกล่าวในการกำหนดราคาเสนอซื้อ ดังนั้น ราคาในคำเสนอซื้อจึงไม่เป็นไปตามที่ประกาศกำหนด

ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ถือหุ้น EARTH และผู้ลงทุนทั่วไปใช้ข้อมูลในคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ด้วยความระมัดระวัง รวมทั้งติดตามการแก้ไขราคาและการขยายระยะเวลาต่าง ๆ สำหรับกรณีที่ราคาเสนอซื้อหลักทรัพย์ไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ ก.ล.ต. จะพิจารณาดำเนินการกับผู้ทำคำเสนอซื้อและที่ปรึกษาทางการเงินซึ่งเป็นผู้จัดเตรียมคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ต่อไป