ทีทีแอนด์ทีรับเรื่องร้องเรียนทั่วประเทศ

10 Feb 2011

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--ทีทีแอนด์ที

รายงานข่าวจากฝ่ายการตลาดบริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์บริการลูกค้าทั่วประเทศของบริษัท ได้รับเรื่องร้องเรียนจากลูกค้าของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายหนึ่งทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่กลางเดือนมกราคมเป็นต้นมา โดยเข้าใจผิดว่าบริษัทได้ทำการตัดสัญญานเพราะใช้เลขหมายโทรศัพท์ของบริษัทนั้น

ฝ่ายการตลาดและบริการลูกค้า ขอแจ้งให้ทราบว่า บริษัททีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) ไม่ได้ให้บริการอินเตอร์เนท จึงไม่สามารถตัดสัญญานอินเตอร์เน็ตหรือกระทำการสิ่งใดได้ และจากการที่ได้ตรวจสอบกับลูกค้าที่มาร้องเรียน สัญญานโทรศัพท์บ้านยังสามารถใช้งานได้ดี เช่น ดังที่ผู้เดือดร้อนจากร้านอินเตอร์เนต ที่ นครนายก ซึ่งได้ไปร้องเรียนที่สบท. แจ้งให้ทุกฝ่ายทราบแล้วว่าสัญญานโทรศัพท์ยังใช้งานได้ดี เป็นต้น หรือ อีกกรณีหนึ่งที่

สุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานว่ามีลูกค้าผู้เดือดร้อนจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้มาร้องเรียนที่ศูนย์บริการทีทีแอนด์ที เพราะได้รับแจ้งจากผู้ให้บริการอินเตอร์เนตรายหนึ่งว่าทางบริษัทตัดสัญญาน เจ้าหน้าที่บริการลูกค้าของบริษัทได้ปฎิเสธและตรวจสอบข่ายสายให้ซึ่งสัญญานโทรศัพท์ยังใช้การได้ดี จึงแนะนำว่าต้องไปติดต่อกับผู้ให้บริการอินเตอร์เนตรายนั้นด้วยตนเอง ซึ่งลูกค้าได้ขอร้องให้พนักงานของทีทีแอนด์ทีไปด้วยเพื่อชี้แจงได้ทันทีหากเกี่ยวข้องกับทีทีแอนด์ทีไม่เช่นนั้นก็จะโทษกันไปมาไม่จบสิ้น พนักงานทีทีแอนด์ที จึงได้พาลูกค้าผู้เดือดร้อนไปที่ศูนย์บริการของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต พนักงานที่นั่นได้สอบถามถึงปัญหาลูกค้าและตรวจสอบให้ลูกค้าว่ามียอดค้างอยู่หนึ่งเดือนและบอกลูกค้าดังกล่าวว่าอินเตอร์เน็ตถูกตัดเพราะมีหนี้ค้างทำให้ลูกค้าไม่พอใจจนผู้บริหารของศูนย์บริการนั้นต้องเชิญลูกค้าไปเจรจา และแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าสามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตได้ตามปกติภายใน 30 นาทีและให้ใช้จนถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้เพื่อให้ทางโรงพยาบาลมีเวลาติดต่อขอใช้บริการกับรายอื่นต่อไป ในกรณีนี้จึงพิสูจน์ได้ว่าบริการอินเตอร์เนตที่มีปัญหาดังกล่าว

ไม่เกี่ยวกับสัญญานโทรศัพท์บ้านที่บริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการบริษัท ยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้ผู้ใช้บริการทั่วไปได้เข้าใจง่ายๆ เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่หรือโทรศัพท์มือถือที่รับสัญญานผ่านคลื่นในอากาศเหมือนกันได้หลายระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบ จีเอสเอ็มหรือดีแทค หรือคลื่นความถี่อะไรก็ตาม บริษัทที่ให้บริการดังกล่าว ก็ไม่สามารถไปควบคุมระบบสัญญานของอีกฝ่ายหนึ่งได้ เช่นเดียวกันบริษัททีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) มีโครงข่ายที่ทันสมัยครอบคลุมเกือบทั่วประเทศ เปรียบเสมือนถนนสายหนึ่งที่ระบบสัญญานต่างๆสามารถวิ่งผ่านโครงข่ายนี้ได้ แต่ผู้ควบคุมสัญญานจะอยู่ที่ผู้ให้บริการนั้นๆ ดังนั้นผู้ควบคุมสัญญานอินเตอร์เน็ตจึงไม่ใช่บริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน)

อีกกรณีหนึ่งในหลายจังหวัดได้รับข้อมูลจากลูกค้าผู้เดือดร้อนว่าได้รับการแจ้งจากผู้ให้บริการกระทันหันหรือแจ้งต่อเมื่อใช้บริการไม่ได้แล้ว เช่น ที่จังหวัดพังงา ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าที่นั่นว่า ทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายนี้ กำลังถอดอุปกรณ์บริการอินเตอร์เน็ตออกโดยแจ้งลูกค้าเพียงไม่กี่วัน บางรายแจ้งไม่ทันหรือไม่ได้รับแจ้งทำให้ลูกค้ากว่า 600 รายของบริษัททีทีแอนด์ทีมีผลกระทบด้วยเพราะต้องมีการตัดต่อสายเคเบิ้ลจากการรื้อถอนดังกล่าว และมีผลทำให้มีลูกค้ามายกเลิกเลขหมายบริการโทรศัพท์บ้านของบริษัทอีกด้วย ซึ่งในกรณีนี้ผู้บริการอินเตอร์เน็ตควรแจ้งลูกค้าล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วันตามกฏหมายเพื่อให้ลูกค้าสามารถไปรับบริการของผู้ให้บริการรายอื่นได้ทันโดยธุรกิจไม่เสียหาย

จังหวัดที่ลูกค้ามาร้องเรียนที่ศูนย์บริการลูกค้าทีทีแอนด์ทีมี 38 จังหวัดดังนี้คือ สระบุรี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี อยุธยา อ่างทอง ประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี เพชรบุรี มหาสารคาม กาฬสินธุ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ อุทัยธานี ลำปาง น่าน เชียงใหม่ ลำพูน ชุมพร ระนอง สงขลา กระบี่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ฉะเชิงเทา นครนายก ปราจีนบุรี โดยเฉพาะที่จังหวัด นครปฐม พะเยา เชียงราย กาญจนบุรี มหาสารคาม เลย อุตรดิตถ์ แม่ฮ่องสอน พังงา มีมาร้องเรียนเป็นจำนวนมาก

ฝ่ายการตลาดและบริการลูกค้าจึงขอแจ้งลูกค้าที่ประสบปัญหาดังกล่าว สามารถทำเรื่องร้องเรียนได้ที่ สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท) หรือ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค หรือ ผ่านทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)

หากมีข้อสงสัยหรือมีปัญหาใดต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อฝ่ายการตลาด

บริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) โทร 02 6932100 ต่อ 4601 หรือที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ 1103

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?