Trinity Forum 2011 ดึงนักธุรกิจชั้นนำทั่วโลกเข้าร่วมสุดยอดการประชุมภาคธุรกิจการสร้างรายได้ของสนามบิน

10 Feb 2011

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--แบรนด์เด็ด ดิ เอเจนซี่

เริ่มต้นขึ้นแล้วกับการประชุม “ทรินิตี้ ฟอรั่ม 2011 (Trinity Forum 2011)” ซึ่งเป็นการพบปะครั้งยิ่งใหญ่ของกลุ่มผู้ประกอบการเชิงพาณิชย์ในสนามบินจากทั่วโลก มาร่วมอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 จากความร่วมมือระหว่างสภาสมาคมท่าอากาศยานระหว่างประเทศ (Airports Council International – ACI) และนิตยสารมู้ดดี้ รีพอร์ต ผู้นำด้านข้อมูลข่าวสารการประกอบการเชิงพาณิชย์ในสนามบิน และสายการบิน โดยปีนี้ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมเป็นครั้งแรก ในระหว่างวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2554 ณ คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์

แองเจล่า กิทเทนส์ ผู้อำนวยการทั่วไป สภาสมาคมท่าอากาศยานระหว่างประเทศ หนึ่งในผู้จัดประชุมครั้งนี้ กล่าวว่า “ การจัดประชุมทรินิตี้ ฟอรั่ม เป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ดำเนินธุรกิจเชิงพาณิชย์ที่เกี่ยวเนื่องกับสนามบิน 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับสัมปานทานดูแลท่าอากาศยาน กลุ่มผู้ประกอบการร้านค้า และบริษัทที่จัดจำหน่ายแบรนด์ชั้นนำระดับโลกต่างๆ ได้มาทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะขับเคลื่อนให้เกิดรายได้เชิงพาณิชย์ในภาคธุรกิจ พร้อมทั้งให้ลูกค้าที่เป็นกลุ่มนักเดินทางได้รับผลประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ซึ่งการประชุมครั้งนี้ จักว่าเป็นการประชุมใหญ่สุดเท่าที่เคยมีการจัดขึ้น เนื่องจากว่ามีนักธุรกิจชั้นนำมากมายจากทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 270 คน โดยได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการธุรกิจด้านดิวตี้ฟรีที่ติดอันดับโลก ที่ 9 ลำดับใน 10 ผู้ประกอบการธุรกิจด้านดิวตี้ฟรีที่ติดอันดับโลก ตลอดจนผู้บริหารแบรนด์ชั้นนำต่างๆ มากมาย เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ด้วย”

มาร์ติน มูดดี้ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร นิตยสารมูดดี้ หนึ่งในผู้จัดประชุมครั้งนี้ กล่าวถึงการเลือกจัดการประชุมที่เมืองไทยว่า “เนื่องจากว่าประเทศไทย มีความโดดเด่นด้านการประกอบการธุรกิจเชิงพาณิชย์ในสนามบิน ที่ยอดเยี่ยมแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะดิวตี้ฟรีที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกว่า คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ทั้งที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและในดาวน์ทาวน์ มีความโดดเด่นในเรื่องของความหลากหลายของสินค้า ติดอันดับดิวตี้ 1 ใน 10 ของดิวตี้ฟรีที่ดีที่สุดในโลก รวมทั้งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังเป็นท่าอากาศยานที่สามารถสร้างรายได้สูงติดอันดับของโลกด้วยเช่นกัน ซึ่งเรามองว่าตลาดเมืองไทยมีความ สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกของธุรกิจดิวตี้ฟรี”

สำหรับการประชุมในครั้งนี้ หัวข้อในการประชุมหลักจะมุ่งเน้นที่จะพัฒนาศักยภาพการสร้างรายได้ของธุรกิจในสนามบิน โดยให้ความสำคัญในเรื่องของธุรกิจ ดิวตี้ฟรี ร้านค้าทั่วไป รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งผู้บรรยายจะเป็นผู้บริหารจากกลุ่มท่าอากาศยาน กลุ่มดิวตี้ฟรี และกลุ่มแบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นภาพรวมของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสนามบิน นวัตกรรมใหม่ๆในภาคธุรกิจ กฎหมายข้อบังคับต่างๆ ตลอดจนความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อที่จะให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันในกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ

“เรื่องการสร้างรายได้เชิงพาณิชย์ของผู้ประกอบการในสนามบินนั้น เป็นเรื่องที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อยู่เสมอ เนื่องจากว่าธุรกิจร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าต้องมีความเกี่ยวข้องกับภาษี หรือเรื่องของราคา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น เราจึงต้องมีการตกลงร่วมกัน และสร้างความเข้าใจที่ตรงกันเกิดขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคา คุณภาพ และความหลากหลายของแบรนด์” นายมาร์ติน กล่าว

สำหรับปีที่ผ่านมา สนามบินที่มีรายได้สูงสุดติดอันดับโลก คือ สนามบินดูไบที่มีรายได้สูงถึง 1.3 พันล้านบาท ตามมาด้วยสนามบินอินชอน ประเทศเกาหลี และสนามบินฮีทโธรว์ ประเทศอังกฤษ อีกทั้งสนามบินในประเทศฮ่องกง และสิงคโปร์ ก็ถูกจัดอันดับเป็น 1 ใน 10 ของสนามบินที่มีรายได้สูงสุดด้วยเช่นกัน และจากผลสำรวจพบว่านักเดินทางที่ทำรายได้ให้กับสนามบินสูงที่สุดมาจากประเทศจีน ประเทศอินเดีย และประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นกลุ่มชนชั้นกลางที่จับจ่ายสร้างรายได้ให้กับธุรกิจการค้าในสนามบินมากที่สุด ซึ่งจัดว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

พัณณิตา จันทร์รัตนกุล

ธนัสกรณ์สรณ์ ยุทธนาภูมิ

บริษัท แบรนด์เด็ด ดิ เอเจนซี่ จำกัด

โทร 0-2650-9090

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?