ราชบุรีโฮลดิ้ง ร่วมทุน 25% ในบริษัท ไฟฟ้า น้ำงึม 3 เดินหน้าพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 3 ให้แล้วเสร็จในปี 2560

11 Nov 2010

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (ราชบุรีโฮลดิ้ง) ร่วมทุนร้อยละ 25% ในบริษัท ไฟฟ้า น้ำงึม 3 จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโครงการพลังน้ำน้ำงึม 3 มูลค่าโครงการกว่า 30,000 ล้านบาท มีกำหนดจะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 2560

นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง กล่าวว่า ในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำงึม 3 มีความคืบหน้ามาเป็นลำดับ ล่าสุดได้มีการจัดตั้งบริษัท ไฟฟ้า น้ำงึม 3 จำกัด ใน สปป. ลาว เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อเป็นผู้พัฒนาโครงการน้ำงึม 3 ซึ่งเป็นการร่วมทุนของ 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ราชบุรีโฮลดิ้ง ถือหุ้นร้อยละ 25 บริษัท จีเอ็มเอส ลาว จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 27 บริษัท มารูเบนี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 25 และ รัฐวิสาหกิจลาว ถือหุ้นร้อยละ 23 ทั้ง 4 ฝ่ายจะร่วมกันพัฒนาโครงการน้ำงึม 3 มูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าตามสัญญาสัมปทานให้แล้วเสร็จตามกำหนดในปี 2560

บริษัท ไฟฟ้า น้ำงึม 3 จำกัด มีทุนจดทะเบียน 300,000 เหรียญสหรัฐ ตั้งอยู่ที่แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ สปป. ลาว โดยจะเป็นผู้ดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำงึม 3 ขนาดกำลังผลิต 440 เมกะวัตต์ กำหนดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 2560 ทั้งนี้ กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ส่วนใหญ่จะจำหน่ายแก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ซึ่งจะช่วยเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศและลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลได้ในอนาคต

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2553 บริษัทฯในฐานะผู้ร่วมพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 3 ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจโครงสร้างราคาค่าไฟฟ้า (Tariff MOU) ในโครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 3 กับ กฟผ. ในฐานะผู้รับซื้อไฟฟ้า ขณะนี้โครงการดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการ และการเจรจาสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟผ. ซึ่งคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าได้ในปี 2554

ข้อมูลบริษัท

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2543 ดำเนินธุรกิจด้านการลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าที่ดำเนินการผลิตกระแสไฟฟ้าจำหน่ายแล้วจำนวน 4 แห่ง มีกำลังผลิตติดตั้งรวม 4,347 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าราชบุรี กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (99.99%) 3,645 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (50%) 350 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 350 เมกะวัตต์ ซึ่งทั้ง 3 โครงการตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี โรงไฟฟ้าประดู่เฒ่า จังหวัดสุโขทัย กำลังผลิตติดตั้ง 2.725 เมกะวัตต์ (ประกอบด้วยกำลังผลิตติดตั้งเดิม 1.75 เมกะวัตต์ และส่วนขยายอีก 0.975 เมกะวัตต์) นอกจากนั้น ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่บริษัทได้ลงทุนและอยู่ระหว่างการพัฒนาใน สปป. ลาว จำนวน 4 โครงการ รวมกำลังผลิตติดตั้งประมาณ 1,112.75 เมกะวัตต์ ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังน้ำ - น้ำงึม 2 กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 153.75 เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าหงสา กำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (40%) 751เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ – น้ำงึม 3 กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) ประมาณ 110 เมกะวัตต์ และโครงการโรงไฟฟ้าเซเปียน-เซน้ำน้อย กำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 98 เมกะวัตต์ ด้านโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ได้ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังลม จ.เพชรบูรณ์ มีกำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (51%) 30.6 เมกะวัตต์ และลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดแสงอาทิตย์ ไทรเสนา จ.พระนครศรีอยุธยา มีกำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (60%) 1.8 เมกะวัตต์ ดังนั้น กำลังผลิตติดตั้งจากทุกโครงการที่ดำเนินการแล้วและอยู่ระหว่างการพัฒนารวมประมาณ 5,490 เมกะวัตต์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

ส่วนประชาสัมพันธ์ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)

วิวรรณ พยัฆวิเชียร, นวลนาง ชงัดเวช โทร. 0 2 794 9941, 0 2 794 9944

อีเมล์ : [email protected]