ผลการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (Informal ASEAN Finance Ministers’ Meeting: Informal AFMM)

09 Nov 2010

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (Informal ASEAN Finance Ministers’ Meeting: Informal AFMM) เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2553 ณ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ซ ่งมี Mr. Agus Martowardojo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินโดนีเซีย ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยในการประชุมครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนได้หารือในประเด็นสำคัญสรุปได้ ดังนี้

1. การจัดตั้งกองทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคอาเซียน (ASEAN Infrastructure Fund : AIF)

เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือทางการเงินของประเทศสมาชิกอาเซียนที่จะร่วมมือกันพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาค โดยที่ประชุมได้มีมติให้มีการจัดตั้ง AIF ในรูปแบบของ Special Purpose Vehicle (SPV) โดยเงินทุนรวมเริ่มต้นของกองทุนฯ จะอยู่ที่ 600 ล้านเหรี ยญสหรัฐฯ แบ่งเป็นเงินทุนที่จะมาจากประเทศสมาชิกอาเซียน 450 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank: ADB) จะร่วมลงเงินจำนวน 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกอาเซียนจะดำเนินการหารือเพื่อหาข้อสรุปในรายละเอียดของการลงเงินทุนของแต่ละประเทศ พร้อมทั้งดำเนินการจัดทำความตกลงเพื่อจัดตั้งกองทุนฯ และการดำเนินการของกองทุนฯ ต่อไป แ ะตั้งเป้าหมายว่าจะดำเนินการเพื่อจัดตั้ง AIF ให้แล้วเสร็จภายในปี 2554

2. การกำหนดท่าทีของอาเซียนในการประชุมสุดยอด G20 (G20 Summit)

ที่มีกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 11 – 12 พฤศจิกายน 2553 ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งที่ประชุมฯได้หารือเพื่อจัดทำท่าทีในส่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนเพื่อให้นำไปใช้เป็นท่าทีของอาเซียนในเวทีการประชุมส ดยอด G20 ต่อไป ซึ่งประเทศสมาชิกอาเซียนได้ให้ความสำคัญต่อการรักษาระดับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างสมดุลและยั่งยืน และได้หารือถึงท่าทีของอาเซียนที่มีต่อข้อเสนอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ในการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G20 ที่ผ่านมา โดยได้เห็นด้วยในหลักการต่อข้อเสนอของส รัฐฯ ที่จะให้มีการกำหนดเป้าหมายเพื่อปรับเศรษฐกิจของโลกให้มีความสมดุลและยั่งยืน โดยต้องไม่ก่อให้เกิดปัญหาของการกีดกันทางการค้าขึ้น

3. การจัดงานเพื่อดึงดูดนักลงทุนสู่ภูมิภาคอาเซียน ครั้งที่ 7

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนจะร่วมกันจัดงานเพื่อดึงดูดนักลงทุนสู่ภูมิภาค ซึ่งในปีนี้จะมีมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ และมีกำหนดจะจัดงานขึ้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2553 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมีนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียให้เกียรติมาก ล่าวเปิดงาน และในงานจะมีการเสวนาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนกับนักลงทุน ซึ่งจะเป็นการประชาสัมพันธ์ พร้อมกับแสดงศักยภาพของอาเซียนในด้านความพร้อมที่จะรองรับการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ พร้อมทั้งยังเปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถสอบถามในเชิงนโยบายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ที่ประชุมฯ เห็นร่วมกันว่า ควรจะมีการจัดงานดังกล่าวอย่างต่อเนื่องในประเทศสมาชิกอาเซียนเป็นประจำทุกปี