เคเรสตาส ร่วมกับสถาบันศศินทร์เน้นพัฒนาเจ้าของซาลอนสู่มืออาชีพ เปิดคอร์สสอนหลักการบริหารจัดการ

29 Oct 2010

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--พีอาร์ สตอรี่

ปัจจุบันธุรกิจที่เกี่ยวกับความสวยความงาม กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่เกี่ยวกับผู้หญิง เพราะผู้หญิงไม่เคยหยุดสวย ทำให้หลายๆ คน ต้องการมีธุรกิจเป็นของตนเอง หนึ่งในนั้นก็คือ ธุรกิจร้านทำผม หรือ ซาลอน ซึ่งการจัดการธุรกิจซาลอนนั้น ในอดีตคงจะใช้เพียงประสบการณ์ เท่านั้นในการบริหารกิจการ แต่ในปัจจุบันด้วยกระแสสังคมโลกที่เปลี่ยนไป การจะใช้เพียงเหตุผลแค่นั้น คงจะไม่สามารถบริหารจัดการร้านได้ถึงฝั่งฝันอย่างแน่นอน

ดังนั้น ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เคเรสตาส ผู้นำแห่งนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมระดับสูง จึงได้ร่วมมือกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาและจัดทำหลักสูตรการบริหารธุรกิจซาลอน สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือ “Salon Business Management Program” เพื่อเพิ่มศักยภาพในด้านความรู้และทักษะความเป็นผู้นำ รวมถึงการบริหารบุคลากร กลยุทธ์ด้านการตลาด การบริหารการเงินของธุรกิจ ให้กับผู้ประกอบธุรกิจซาลอน ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวเป็นการเรียนอย่างเจาะลึกถึง 75 ชั่วโมง คุณชลิตา วาสนานำ ผจก.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการตลาดจากเคเรสตาส บ. ลอรีอัล (ประเทศไทย) จก. กล่าวว่า ในปีนี้โครงการนี้นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะมีเจ้าของธุรกิจซาลอนที่เข้าเรียนเพิ่มขึ้นเกือบ 100% จากเดิม 12 คน เพิ่มขึ้นเป็น 21 คน ผู้เรียนส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการบริหารร้านอยู่แล้ว แต่ต้องการที่จะมาต่อยอดองค์ความรู้ เพราะปัจจุบันคู่แข่งในธุรกิจประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น การจะเป็นเพียงช่างผมที่เก่งเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ แต่จะต้องเป็นนักบริหารมืออาชีพด้วย

สำหรับการเรียนการสอน ทุกปีจะมีการปรับให้เข้ากับสถานการณ์ตลอดเวลา เพราะการทำธุรกิจโลกมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน ซึ่งในปีหน้านั้น หลักสูตรจะพัฒนาไปในขั้นสูง เพื่อต่อยอดความรู้ให้กับผู้ที่เคยเรียนไปแล้ว โดยจะเน้นในเรื่องการลงทุน การคืนทุน การบริหารสภาพคล่อง การทำตลาดในเชิงรุก อย่างไรก็ตาม หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรต้นแบบที่ผลิตภัณฑ์เคเรสตาส ประเทศไทย เป็นผู้ริเริ่มในภาคพื้นเอเชีย และสำนักงานใหญ่ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสให้การยอมรับเป็นอย่างมาก และต้องการให้ประเทศอื่นนำไปเป็นต้นแบบ

ด้านคุณวารินทร์ เรืองแสงศิลป์ ทายาทเจ้าของร้านซาลอน “มีงาม” จ.ตรัง กล่าวว่า ร้านดังกล่าวก่อตั้งโดยคุณแม่ เปิดมาเป็นระยะเวลานานแล้ว ซึ่งคุณแม่จะใช้ประสบการณ์ในการบริหาร

ร้าน เราในฐานะทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 จึงต้องการมาเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อเข้าใจหลักการบริหารอย่างมีระบบ เพราะมีแผนที่จะเปิดร้านขึ้นอีกในอนาคต ที่จังหวัดตรัง โดยร้านใหม่จะเจาะกลุ่มวัยรุ่นและคนวัยทำงาน การเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ทำให้สามารถเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในร้านในชีวิตประจำวันและสามารถนำไปปรับใช้ และเพิ่มกลยุทธ์ในการดึงดูดใจลูกค้าได้อีกด้วย

ด้าน คุณวันเพ็ญ ประสิทธิอาภา เจ้าของร้าน Pen The Style Salon, Pen Hair & Nail ผู้มีประสบการณ์ในธุรกิจนี้มากกว่า 20 ปี กล่าวว่า การเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้เหมือนเป็นกระจกส่องตัวเรา ว่าสิ่งที่เราใช้ในการบริหารจัดการร้านที่ผ่านมาถูกต้องหรือไม่ ซึ่งการเรียนทำให้ได้กลยุทธ์ในการทำการตลาดใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้รับการบริการและการเอาใจใส่ที่มากขึ้น เพราะในสถานะการณ์ปัจจุบันธุรกิจซาลอนมีการแข่งขันมากขึ้น เราจะต้องสร้างความประทับใจอย่างสูงสุดให้กับผู้เข้ารับบริการเพื่อสร้างฐานลูกค้าประจำและขยายฐานลูกค้าใหม่ให้มากขึ้นอีกในอนาคต

ทั้งหมดนี้ เป็นก้าวเริ่มต้นที่จะพัฒนาธุรกิจซาลอนของไทย ให้สามารถต่อกรกับนักลงทุนต่างชาติ ที่เข้ามาเปิดกิจการแข่งกับคนไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่ง คุณสมหทัย กิตตานันทวงษ์ ผจก.ทั่วไป แผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพ ได้กล่าวในตอนท้าย ว่า ในขณะที่แบรนด์เคเรสตาส ผู้นำแห่งผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมระดับโลก เป็นสินค้าระดับสูง ที่เป็นอันดับหนึ่งในใจผู้บริโภคและเจ้าของร้านซาลอนเสมอมา การให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ทั้งหมดอีกต่อไป การพัฒนาทักษะการบริหารจัดการให้กับเจ้าของธุรกิจซาลอนอย่างเป็นมืออาชีพ จึงเปรียบเสมือนการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสามารถทำตลาดอย่างเชิงรุกควบคู่ไปกับงานศิลปะได้เป็นอย่างดี เพราะการตัดผมเป็นงานศิลป์ ดังนั้น หากสามารถทำสองสิ่งนี้ควบคู่กันไปได้จะทำให้ธุรกิจซาลอนของไทยก้าวไกลยิ่งขึ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ : บริษัท พีอาร์ สตอรี่ จำกัด จุฑารัตน์ ถือซื่อ (เล็ก) โทร.02-674-1177