สป.จัดสัมมนารับฟังความเห็นเกี่ยวกับการให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ

16 Jun 2011

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--สป.

คณะทำงานการแรงงานและสวัสดิการสังคม สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติขอเชิญสื่อมวลชนร่วมรับฟังความเห็น เรื่อง“การให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ

ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งในประเทศสมาชิกก่อตั้งองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization : ILO) โดยมีอนุสัญญาพื้นฐานจำนวน 8 ฉบับ ที่ประเทศสมาชิกของ IOL ต้องให้สัตยาบันรับรอง (Core Labour Standard) ซึ่งเป็นอนุสัญญาที่ว่าด้วยหลักการพื้นฐานด้านสิทธิมนุษยชนที่สำคัญที่สุดหลักการหนึ่งขององค์กรแรงงานระหว่างประเทศที่เชื่อกันว่าจะเป็นการสร้างหลักประกันสำคัญให้กับคนทำงาน ซึ่งประเทศไทยยังมิได้ให้สัตยาบัน 2 ฉบับ คือ ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและคุ้มครองสิทธิในการรวมตัวและ ฉบับที่ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวและการร่วมเจรจาต่อรอง สภาที่ปรึกษาฯ เห็นว่าเมื่อมีการรับรองอนุสัญญาดังกล่าวแล้ว จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเปิดเสรีด้านแรงงานตามกรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จึงจัดการสัมมนาในครั้งนี้ขึ้น

• กล่าวเปิดการสัมมนา โดย

นายโอกาส เตพละกุล ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

• การอภิปราย เรื่อง “การให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87และ98 ผลกระทบต่อแรงงานไทย

และการเตรียมการเพื่อรองรับการให้สัตยาบัน” โดย

ผู้แทนกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน /ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย /ผู้แทนสำนักงานประกันสังคม

/ผู้แทนกรมการจัดหางาน /ผู้แทนองค์กรนายจ้าง / ผู้แทนจากสภาองค์การลูกจ้าง

• การแบ่งกลุ่มย่อย กลุ่ม1 กฎหมายรองรับและความมั่นคงของชาติ กลุ่ม 2 ผลกระทบแรงงานไทย
  • นำเสนอสรุปประเด็นจากกลุ่มย่อยและปิดการสัมมนา

ในวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนาย 2554 ตั้งแต่เวลา 9.00-15.00 น.

ณ โรงแรมบางกอก พาเลซ ประตูน้ำ (มักกะสัน) กรุงเทพฯ

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?