สำนักงานการพาณิชย์ออสเตรเลีย (ออสเทรด) สถานทูตออสเตรเลีย จัดงานแถลงข่าวรายงานผลการวิจัยเรื่อง “พลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในประเทศไทย : การวิเคราะห์นโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและโอกาสในการพัฒนาศักยภาพ”

22 Mar 2011

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--สถานทูตออสเตรเลีย

สำนักงานการพาณิชย์ออสเตรเลีย (ออสเทรด) สถานทูตออสเตรเลีย กรุงเทพฯ ขอเรียนเชิญท่านร่วมงานแถลงข่าวรายงานผลการวิจัยเรื่อง “พลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในประเทศไทย : การวิเคราะห์นโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและโอกาสในการพัฒนาศักยภาพ” โดยองค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก (อบก.)

วัน : อังคารที่ 29 มีนาคม 2554

เวลา : 17.30 – 19.30

สถานที่ : ทำเนียบเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย สถานทูตออสเตรเลีย กรุงเทพฯ

ด้วยการสนับสนุนจากออสเทรด อบก.ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลการดำเนินงานตามกลไกการพัฒนาที่สะอาดของไทยได้จัดทำรายงานการวิจัยเรื่อง “พลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในประเทศไทย: การวิเคราะห์นโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและโอกาสในการพัฒนาศักยภาพ” เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทย และเข้าใจความต้องการของประเทศในการพัฒนาศักยภาพด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศซึ่งสามารถทำได้ผ่านทางการศึกษาและความช่วยเหลือจากบริษัทต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญ นอกจากนี้รายงานยังสำรวจโอกาสที่บริษัทและนักลงทุนจากออสเตรเลียจะสามารถร่วมงานกับบริษัทไทยเพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อมของภาคอุตสาหกรรมในไทยและในออสเตรเลีย

การแถลงข่าวรายงานผลการวิจัยนั้นมีขึ้นพร้อมกับการจัดงาน Australian Carbon Markets Mission ปี 2554 ซึ่งจัดขึ้นที่สถานทูตออสเตรเลีย กรุงเทพฯ อังคารที่ 29 มีนาคม 2554 เวลา 9.00 – 17.00 โดยมีบริษัทจากประเทศออสเตรเลียที่เชี่ยวชาญด้านการซื้อขายคาร์บอน การให้คำปรึกษาเรื่องคาร์บอน และสินค้าด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงานใต้พิภพ องค์กรกำกับดูแลการดำเนินงานตามกลไกการพัฒนาที่สะอาด (DNAs) จากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ อบก. เจ้าหน้าที่จากรัฐบาลไทย คุณกิตติ ลิ่มสกุล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คุณหญิงทองทิพ รัตนะรัต กรรมการมูลนิธิเพื่อสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย และ กรรมการอำนวยการสถาบันฯ นายไกรฤทธิ์ นิลคูหา อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และตัวแทนจากบริษัทไทย เช่น บ้านปู มิตรผล ปตท (อินเตอร์เนชั่นแนล) และบริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมงาน ภายในงานประกอบด้วยการสัมมนาโดยองค์กรกำกับดูแลการดำเนินงานตามกลไกการพัฒนาที่สะอาดของประเทศในอาเซียน ที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาคพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อมของประเทศต่างๆในภูมิภาค รวมทั้ง นโยบายและการพัฒนาตลาด และชูประเด็นการนำเสนอโอกาสและความท้าทายด้านกลไกการพัฒนาที่สะอาด (ซีดีเอ็ม) ของประเทศไทย สื่อมวลชนเข้าร่วมการสัมมนาได้ โดยดำเนินการบรรยายเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น สำนักงานการพาณิชย์ออสเตรเลีย (ออสเทรด) คือหน่วยงานของรัฐบาลออสเตรเลียด้านการพัฒนาการพาณิชย์และการลงทุน ช่วยเหลือบริษัทให้นำเข้าสินค้าและบริการจากออสเตรเลีย และอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจสากลในฐานะจุดติดต่อเดียวสำหรับข้อสงสัยเรื่องการลงทุนในประเทศและนอกปรเทศ

Ms Benchawan Tanjaroensub

Media Officer