โครงการโรงเรียนสีขาว หลักสูตร “โตไปไม่โกง”

25 Apr 2011

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

Brand : กรุงเทพมหานคร และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

Product : โครงการโรงเรียนสีขาว หลักสูตร “โตไปไม่โกง

ขื่อชุด : ยักษ์กินเมือง

ความยาว : 45 / 15 วินาที

ที่มาแนวคิด

ปัญหาคนโกงกินบ้านกินเมือง เป็นปัญหาซ้ำซากที่คู่สังคมไทยมาทุกยุคทุกสมัย จนเริ่มเป็นความชาชิน และอันตรายที่สุดคือการยอมรับพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชันแม้เล็กๆ น้อยๆ ว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคนไทย ในเมื่อความพยายามในการแก้ปัญหาที่ผ่านมาไม่เคยได้ผล องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย ศูนย์สาธารณประโยชน์และประชาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)และ สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร จึงได้ร่วมกันออกแบบโครงการ โรงเรียนสีขาว หลักสูตร “โตไปไม่โกง” เพื่อสร้างค่านิยมที่ถูกต้อง ให้เด็กและเยาวชนปฏิเสธพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชันและการโกงทุกรูปแบบ ซี่งเป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้เด็กเติบโตขึ้นเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ และเป็นการป้องกันแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชันที่ได้ผลที่สุด โครงการนี้ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร จึงต้องการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้รับรู้ โดยใช้สื่อโฆษณาทางโทรทัศน์เป็นสื่อหลัก ซึ่งต้องทำหน้าที่ทั้งการแจ้งข่าวการเกิดขึ้นแล้วของโครงการ พร้อมสร้างแนวร่วมให้เยาวชนไทยมีค่านิยมและจิตสำนึกที่ดีงามในการต่อต้านคอร์รัปชั่น รวมทั้งเผยแพร่ค่านิยมนี้ให้ขยายออกไปสู่วงกว้างขึ้นโดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครอง

Concept

“ยักษ์กินเมือง” ต้องหมดไปจากแผ่นดินไทย ด้วยเด็กไทย “โตไปไม่โกง”

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนและง่ายต่อความเข้าใจ จึงเปรียบเทียบคนโกงกินบ้านกินเมืองเป็นยักษ์ เพราะกินได้ทุกอย่างทั้งโครงการเล็กโครงการใหญ่ และเปรียบเด็กไทยที่เรียนหลักสูตร “โตไปไม่โกง” เป็นดั่งฮีโร่ เป็นความหวัง เป็นอนาคตชาติตัวจริง ที่จะปราบคนโกงให้หมดไปจากแผ่นดินไทย..ในอนาคต

Execution

ยักษ์กินเมือง ที่กำลังกินถนน กินสะพาน สวาปามกินบ้านกินเมืองอย่างไม่สนใจว่าใครจะเดือดร้อน ขณะที่บ้านเมืองกำลังวุ่นวายไร้ความหวัง เด็กไทยกลุ่มหนึ่งก็ปรากฎตัวขึ้น พร้อมปล่อยพลังสีขาว ปราบเจ้ายักษ์จอมโกงจนพ่ายแพ้ กระเด็นเข้าไปอยู่ในห้องขัง สุดท้ายจึงเฉลยว่า เด็กไทยกลุ่มนี้ ได้พลังมาจากการเรียนหลักสูตรโตไปไม่โกง ที่เริ่มแล้วในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร พร้อมกับชวนพ่อแม่ผู้ปกครอง ให้ร่วมกันสอนลูกหลาน ร่วมต้านทุจริตคอรัปชั่นอีกทางหนึ่ง

ความยากง่ายในการถ่ายทำด้วยไอเดียยักษ์กินเมือง จึงเป็นความยากที่ต้องใช้เทคนิคที่หลากหลายและซับซ้อน ทั้งการถ่ายยักษ์เปล่าๆ มาซ้อนภาพเมือง การสร้างแบบจำลองต่างๆ การตกแต่งภาพด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ภาพทั้งหมดออกมาดูสมจริงมากที่สุด

สิ่งที่คนดูจะได้รับหลังจากชมภาพยนตร์โฆษณาอีกครั้งที่มีโครงการดีๆ เพื่อแก้ปัญหาคนโกงกินบ้านกินเมือง ด้วยโครงการโตไปไม่โกง ที่เริ่มต้นแล้ว ในโรงเรียนสังกัด กทม

ทุกคนมีส่วนร่วมช่วยได้ ด้วยการช่วยสอนลูกหลานที่บ้านคุณเอง

Advertising agency : Integrated Communication Co.,Ltd.

Creative team : ก้องพันธุ์ อุปถัมภ์รุ่งพงศ์ / สมรัฐ กุลจารุโอภาส / ศุกร์สิริ อินทรวงษ์โชติ /

ชิตพล วาณิชยานนท์ / ภาส กิรานุชิตพงศ์ / ปิติพงษ์ ภัทรวรกุล

Production house : ยักษ์ใหญ่เฮาส์

Film director : ภคภัทร บุญสมธรรม