มูลนิธิรากแก้ว จัดการประกวด ผลสำเร็จโครงการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนทั้งเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม “2011 SIFE Thailand National Exposition”

25 Jul 2011

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์

มูลนิธิรากแก้ว ในฐานะผู้บริหารโครงการ SIFE (Students in Free Enterprise) ในประเทศไทย จัดการประกวดผลสำเร็จโครงการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนทั้งเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ระดับประเทศ “2011 SIFE Thailand National Exposition” ซึ่งเป็นผลงานของนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่มีศักยภาพโดดเด่นในการสร้างสรรค์โครงการเผยแพร่ความรู้ในเชิงธุรกิจ และเศรษฐศาสตร์ เพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นทั้งในทาง เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม แก่สมาชิกในชุมชน โดยมี 21 มหาวิทยาลัยจากทั่วประเทศเข้าร่วมประกวดระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคม ศกนี้ ณ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขต ศาลายา จังหวัดนครปฐม โดยทีมที่ชนะเลิศจะเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขัน “2011 SIFE World Cup” กับตัวแทนประเทศต่างๆ กว่า 40 ประเทศทั่วโลก ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในระหว่างวันที่ 3-5 ตุลาคม ศกนี้

หม่อมราชวงศ์ ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานมูลนิธิรากแก้ว และประธานกรรมการบริหาร SIFE ประเทศไทย กล่าวว่า “มูลนิธิรากแก้ว ได้ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน โดยใช้พลังของทุกภาคส่วน ในการผลักดันโครงการต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในชุมชน ทั้งในแง่เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยมูลนิธิรากแก้ว ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของคนรุ่นใหม่ ผู้นำในอนาคต ที่ต้องมีจิตอาสา เข้าใจถึงปัญหา และความต้องการของชุมชนต่างๆ เพื่อการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน จึงได้ร่วมกับ SIFE (Students in Free Enterprise) องค์กรระดับโลก ที่มีเครือข่ายนักศึกษากว่า 48,000 คน จากกว่า 1,500 มหาวิทยาลัย ในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก จัดการประกวด “2011 SIFE Thailand National Exposition” โดยมุ่งเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษา และอาจารย์ที่ปรึกษาได้นำความรู้ทางธุรกิจที่เรียน และสอนในมหาวิทยาลัยนำมาปฏิบัติจริง อย่างมีจรรยาบรรณให้กับชุมชนในประเทศ โดยร่วมเรียนรู้ปัญหาร่วมกับชุมชน และนำความรู้ ความสามารถ และศักยภาพมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนรากหญ้าและสังคม เพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตของชาวบ้านให้ดีขึ้นทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม และขณะเดียวกันลดปัญหาช่องว่างและความเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้นในสังคมซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทยปัจจุบัน”

โครงการประกวด “2011 SIFE Thailand National Exposition” ในปีนี้ มีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 21 แห่ง จากทั่วประเทศ โดยมีเกณฑ์การตัดสินในครั้งนี้ จะประเมินจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องทางด้าน เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ว่าทีมใดมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการถ่ายทอดความรู้ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพและความสามารถของบุคคล หรือชุมชนที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยการประยุกต์ใช้แนวคิดทางธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ และการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตและมาตรฐานการครองชีพที่ดีขึ้น โดยทีมชนะเลิศซึ่งจะประกาศผลในวันศุกร์ที่ 29 ก.ค. ศกนี้ จะได้เป็นตัวแทนของประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน “2011 SIFE World Cup” กับตัวแทนประเทศต่างๆ กว่า 40 ประเทศทั่วโลกณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 3-5 ตุลาคม ศกนี้

คำบรรยายภาพ

ส่วนหนึ่งของนักศึกษาที่ร่วมโครงการ SIFE

ส่วนหนึ่งของนักศึกษาฝึกฝนผสมน้ำยาชนิดต่างๆ เช่น แชมพู สบู่หลว น้ำยาเอนกประสงค์ กับพี่หยก วิทยากรรับเชิญจากศุนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ

ส่วนหนึ่งของนักศึกษาเรียนรู้เรื่องอินทรีย์ชีวภาพ กับอาจารย์มนัส หนูสวี

กำนันเคว็ด หรือกำนันประวิทย์ นำนักศึกษาไปเรียนรุ้การประยุกต์แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงกับวิถีชีวิตของลุงน้อยและครอบครัวผู้พบความสุขที่แท้จริง

ส่วนหนึ่งของนักศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตชนเผ่ากระเหรี่ยง บ้านอมลอง อ.สะเมิง เชียงใหม่