หน่วยบริการสาธารณสุขเคลื่อนที่ให้บริการประชาชนฟรี

05 Aug 2011

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม.

กทม. จับมือ ม.ส.ช. สภาสังคมสงเคราะห์ฯ และมูลนิธิตระกูลเล้าฯ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ให้บริการตรวจสุขภาพ ตรวจคัดกรองและรักษาโรค ตรวจรักษาโรคช่องปากและฟัน ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพ มอบถุงยังชีพ แว่นตา พร้อมทั้งบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทำหมันและฉีดไมโครชิปสัตว์เลี้ยง รวมถึงจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่เขตวังทองหลางและใกล้เคียง

พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดหน่วยบริการสาธารณสุขเคลื่อนที่เฉลิมพระเกียรติ 79 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมมอบถุงยังชีพ แว่นตา และทุนสงเคราะห์ครอบครัวแก่ประชาชน โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักอนามัย และผู้บริหารเขตวังทองหลาง ร่วมกิจกรรม ณ บริเวณลานกีฬารามคำแหง 39 ชุมชนทรัพย์สินเก่า เขตวังทองหลาง

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ มูลนิธิช่วยการสาธารณสุขชุมชน (ม.ส.ช.) ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และมูลนิธิตระกูลเล้าแห่งประเทศไทย จัดหน่วยบริการสาธารณสุขเคลื่อนที่ให้บริการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนในชุมชนที่อยู่ห่างไกลสถานพยาบาลให้สามารถเข้าถึงและได้รับบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขอย่างทั่วถึง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ เด็ก และผู้ด้อยโอกาส โดยจัดกิจกรรมให้บริการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและเฝ้าระวังโรค บำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพ อาทิ ตรวจรักษาโรคทั่วไป ตรวจคัดกรองความเสี่ยงสุขภาพ ตรวจรักษาโรคช่องปาก ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ตรวจมวลกระดูก เอกซเรย์ปอด ให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและสาธิตการประกอบอาหาร ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพกาย สุขภาพใจ ยาเสพติด และโรคเอดส์ บริการรถคลายเครียดเคลื่อนที่ รถสร้างสรรค์กิจกรรมสร้างสุข บริการตัดผม มอบแว่นตาแก่ผู้สูงอายุ 500 อัน มอบถุงยังชีพ 200 ครอบครัว มอบทุนสงเคราะห์ครอบครัว 3 ทุน ตรวจเยี่ยมชุมชน เลี้ยงอาหารกลางวันตามโครงการ “น้ำพระทัยพระราชทาน” แก่ประชาชน รวมถึงบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทำหมัน จดทะเบียนและฉีดไมโครชิปสัตว์เลี้ยง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร กำหนดจัดกิจกรรมหน่วยบริการสาธารณสุขเคลื่อนที่หมุนเวียนให้บริการประชาชนในชุมชนต่างๆ เป็นประจำทุกเดือนอย่างต่อเนื่อง มุ่งสร้างประชาชนสุขภาพดี แข็งแรง และดำรงชีวิตอย่างมีความสุขในสังคม