ภาพข่าว: ไลออนส์จัด โครงการ “ปลูกป่ายั่งยืน” ร่วมพลิกฟื้นผืนป่า พัฒนาแผ่นดินของเรา

02 Mar 2012

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--โฟร์ฮันเดรท

ไลออนส์จัด โครงการ “ปลูกป่ายั่งยืน” ร่วมพลิกฟื้นผืนป่า พัฒนาแผ่นดินของเราเทิดพระเกียรติในหลวง ตั้งเป้าอีก 5 ปี คืนป่าสมบูรณ์ 190 ไร่

สโมสรไลออนส์ในภาค310-ซี ร่วมเฉลิมฉลองปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 7 รอบ จับมือศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริจ.ฉะเชิงเทรา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จ.ชลบุรี จัดโครงการ “ปลูกป่ายั่งยืน” ร่วมพลิกฟื้นผืนป่า พัฒนาแผ่นดินของเรา หวังเพิ่มป่า 190 ไร่ใน 5 ปี หลังไลออนส์สากลเดินหน้าปลูกป่าทั่วโลก 1 ล้านต้น ดร. วิง คุน ถำ นายกสโมสรไลออนส์สากล เปิดเผยว่า ไลออนส์สากลเป็นองค์กรอาสาสมัครที่มีสมาชิกมากที่สุดในโลก โดยพันธกิจสำคัญสำหรับไลออนส์สากลนับจากนี้นอกจากจะให้บริการด้านสังคมแล้วยังจะขยายขอบเขตสู่การดูแลสิ่งแวดล้อม โดยมีนโยบายให้รณรงค์ปลูกต้นไม้ทั่วโลกให้ได้ 1 ล้านต้น (Planting a Million Trees) ผ่านเครือข่ายสมาชิกของไลออนส์ทั่วโลก

สำหรับในประเทศไทยนั้น ในปี 2554 รายงานจากมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร พบว่าปัจจุบันเนื้อที่ป่าไม้ในประเทศไทยจากการสำรวจเมื่อปี 2552 มีเนื้อที่ 171,585.56 ตารางกิโลเมตรหรือร้อยละ 33.44 % ซึ่งลดลงจากปี 2504 ซึ่งมีพื้นที่ป่า 273,629.33 ตารางกิโลเมตรหรือร้อยละ 53.3 นั่นหมายความว่าในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ป่าไม้ประเทศไทยสูญหายไป 102,043.55 ตารางกิโลเมตรหรือร้อยละ 19.89 ของพื้นที่ประเทศไทย ซึ่งเท่ากับเนื้อที่ป่าลดลงร้อยละ 37.3 % โดยพื้นที่ป่าในภาคตะวันออกมีสัดส่วนของการลดลงรุนแรงที่สุด คือคิดเป็น 37 % ของจำนวนที่ทั้งหมด สโมสรไลออนส์ในภาค 310-ซี เล็งเห็นถึงความสำคัญของการฟื้นฟูพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมและคืนพื้นที่ป่าให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 7 รอบ จึงเกิดเป็นความร่วมมือครั้งนี้ขึ้น

โดยโครงการฯ ดังกล่าวได้กำหนดพื้นที่สำหรับปลูกป่าไว้ 2 พื้นที่ คือบริเวณเขามณีจอมทอง ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 85 ไร่ และ บริเวณเขาชมภู่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 105 ไร่ ภายในระยะเวลาดำเนินโครงการ 5 ปี มีเป้าหมายคืนพื้นที่ป่าให้ได้ 190 ไร่ สำหรับพันธุ์ไม้ที่ใช้ปลูกจะมี 2 กลุ่มคือกลุ่มไม้ยืนต้น เช่น ยางนา มะค่าโมง มะค่าแดง เป็นต้น และกลุ่มไม้โตเร็ว เช่น กระถินณรงค์ สะเดา เป็นต้น โดยใช้งบประมาณในการดำเนินโครงการทั้งสิ้น 2,630,000 บาท คาดว่าจะสามารถสร้างผืนป่าอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนให้กับพื้นที่ภาคตะวันออกของไทยได้ราว 190 ไร่ นายกสโมสร ไลออนส์สากลกล่าวในที่สุด

-กผ-