กทม.รับมอบบ้านหนังสือจากรอแยลเฮ้าส์ เพิ่มแหล่งเรียนรู้แก่ชุมชนย่านบางขุนเทียน

22 Feb 2012

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--กองประชาสัมพันธ์ กทม.

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีรับมอบบ้านหนังสือ จากนายศักดา โควิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด ซึ่งบ้านหนังสือมีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น เป็นการออกแบบให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและชุมชน ตั้งอยู่บนพื้นที่โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ เป็นศูนย์กลางแหล่งเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งท่องเที่ยว และศูนย์กลางของชุมชนโดยครอบคลุมพื้นที่ 7 ชุมชนในเขตบางขุนเทียน

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีนโยบายเสริมสร้างด้านคุณภาพชีวิตแก่เยาวชนและประชาชน การรับมอบบ้านหนังสือในวันนี้เป็นการร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครกับรอแยลเฮ้าส์ โดยได้ออกแบบก่อสร้างเป็นลักษณะอาคาร 2 ชั้น ซึ่งบ้านหนังสือแห่งนี้นับเป็นอาคาร 2 ชั้นแห่งแรก ต่างจากบ้านหนังสือที่กรุงเทพมหานครก่อสร้างโดยการนำตู้คอนเทนเนอร์ 2 ตู้มาต่อกัน อย่างไรก็ตามในการก่อสร้างบ้านหนังสือนั้นเสียค่าใช่จ่ายไม่มาก แต่ยังขาดพื้นที่ในการก่อสร้างโดยเฉพาะพื้นที่ชั้นในเนื่องจากเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นของเอกชน ทั้งนี้กรุงเทพมหานครจะขอความร่วมมือจากเจ้าของพื้นที่ รวมถึงหาพื้นที่ในการก่อสร้างบ้านหนังสือเพิ่มขึ้นอีก เพื่อให้กรุงเทพมหานครได้เป็นมหานครแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง อีกทั้งส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชน มีนิสัยรักการอ่านใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ตลอดจนการใช้เวลาหลังเลิกเรียนหรือเสาร์อาทิตย์ ค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม เป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียน อีกทั้งไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปไกลถึงห้องสมุดใหญ่ -กภ-