สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ และโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า คัดสรร 10 ภาพยนตร์อารมณ์ดี

10 Feb 2012

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--SF Cinema City

สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพและโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า คัดสรร 10 ภาพยนตร์อารมณ์ดีจากแดนน้ำหอม เตรียมเปิดฉาก “เทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส กรุงเทพฯ ครั้งที่ 8”

สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ และโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า จัดงานแถลงข่าวเตรียมพร้อมเปิดฉาก “เทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส กรุงเทพฯ ครั้งที่8” ซึ่งคัดสรร 10 ภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ สุดอารมณ์ดี จากแดนน้ำหอม เพื่อมอบเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้คอหนังชาวไทยหลังผ่านวิกฤตการณ์อันเลวร้ายเมื่อปีที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 9 – 18 มีนาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยงานนี้ยังชวนคุณอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับมากความสามารถที่ได้รับอิสริยาภรณ์ Ordre des Arts et Lettres ชั้น officier จากประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา และเจ้าของรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2553 ร่วมการันตีความครบเครื่องของภาพยนตร์ฝรั่งเศสอีกด้วย

ผ่านพ้นไปอย่างยิ่งใหญ่กับงานแถลงข่าวเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส กรุงเทพครั้งที่ 8 หนึ่งในวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมสูงสุดของเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส-ไทยหรือลาแฟต ภายใต้ความร่วมมือของสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย สมาคมฝรั่งเศส และโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปี ของสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ จึงคัดสรรภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยมโดยเฉพาะภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ ที่จะสร้างความเพลิดเพลิน เพื่อมอบเสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม ให้คอหนังชาวไทยที่ได้ผ่านวิกฤตการณ์อันเลวร้ายเมื่อปีที่ผ่านมา ทั้งยังคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของสังคมฝรั่งเศสผ่านตัวละครที่โลดแล่นบนแผ่นฟิล์มมาให้ได้ชมกันทั้งสิ้น 10 เรื่อง ซึ่งทุกเรื่องจะจัดฉายในระบบฟิล์ม 35 ม.ม. และให้เสียงภาษาฝรั่งเศส พร้อมบทบรรยายภาษาอังกฤษ โดยภาพยนตร์ที่จัดฉายในเทศกาลครั้งนี้เป็นผลงานที่ได้รับคัดเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ที่สำคัญมาแล้วถึง 9 เรื่อง อาทิ Les femmes du 6?me ?tage ฝีมือการกำกับของฟาบริซ ลุคคินี ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของพนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราผู้เคร่งครัดต่อหน้าที่และคุณพ่อผู้เข้มงวด ที่เปลี่ยนชีวิต วัย 45 ของตัวเอง จากการใช้ชีวิตกับกลุ่มสาวใช้ชาวสเปนที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา หรือภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดความรัก และความอบอุ่นจากความรู้สึกเบื้องลึกในจิตใจของผู้เป็นแม่อย่าง Un heureux ?v?nement ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทั่วโลกมาแล้ว และภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดอีกมากมายที่ได้รับการเลือกสรรมาแล้วเป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่เคยจัดฉายในประเทศไทยมาก่อน ล้วนแต่การันตีถึงความแปลกใหม่ คุณภาพ และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้เทศกาลครั้งนี้มอบความสุขสนุกสนานแก่ผู้ชมอย่างแท้จริง

งานนี้คุณเจ้ย อภิชาติพงศ์ ยังกล่าวเชิญชวนให้คอหนังร่วมชมเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส-กรุงเทพ ครั้งที่8 ไว้อย่างน่าสนใจว่า “ผมเป็นคนที่ชอบดูหนังตามเทศกาลหนังมาก เพราะเราจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนของวัฒนธรรม มุมมอง การใช้ชีวิต และตัวตนของคนในสังคมจากตัวละครในหนัง ถือเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ผมยังเสียดายที่บ้านผมอยู่เชียงใหม่ หาดูเทศกาลหนังยาก เพราะฉะนั้นถือว่าคุณมีโอกาสมากกว่าผม อย่าพลาดโอกาสนี้ แล้วคุณจะรู้ถึงเสน่ห์ของหนังฝรั่งเศส และหลงรักมันในที่สุด”

เทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส กรุงเทพฯ ครั้งที่ 8 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 18 มีนาคม 2555นี้ ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพียงแห่งเดียว ซึ่งจัดโปรแกรมฉายเพื่อเอาใจคนรักหนังโดยเฉพาะ วันจันทร์ – ศุกร์ จัดฉายวันละ 1 รอบ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ ฉายวันละ 4 รอบ จำหน่ายบัตรในราคาพิเศษเพียง 120 บาททุกที่นั่ง และนักเรียน นักศึกษาที่ถือบัตร SF Student Card ราคาเพียง 100 บาททุกที่นั่ง และสุดคุ้มกับ Movie Pack บัตรชุดสำหรับชมภาพยนตร์ 5 ใบ ที่สามารถชมภาพยนตร์เรื่องใด รอบใดก็ได้ตลอดเทศกาลฯ ในราคาเพียง 500 บาท จำนวนจำกัดเพียง 500 ชุดเท่านั้น !!! ซึ่งสามารถหาซื้อ Movie Pack ล่วงหน้าได้ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมนี้เป็นต้นไป สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรอบฉายภาพยนตร์ หรือรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมที่ SF Call Center และ www.sfcinemacity.com หรือเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ที่หน้าโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า

-นท-