‘พัฒน์กล’ เปิดตัว ‘แอตลาส ไอซ์’ ยักษ์ใหญ่น้ำแข็งหลอดโลก ซื้อแล้ว 215 เครื่อง มูลค่ารวมกว่า 1,000 ล้านบาท

15 Nov 2011

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

พัฒน์กล’ ผู้ผลิตเครื่องทำน้ำแข็งหลอดรายแรกของไทยและรายใหญ่ที่สุดของโลกจัดฉลองให้กับลูกค้ารายใหญ่ ‘The Atlas Ice’ ผู้ผลิตน้ำแข็งหลอดรายใหญ่ที่สุดของโลก ที่ซื้อเครื่องทำน้ำแข็งหลอดเครื่องที่ 215 กำลังการผลิตวันละ 70 ตัน เผยลูกค้ารายนี้ซื้อเครื่องทำน้ำแข็งหลอดจากพัฒน์กลตั้งแต่เริ่มกิจการน้ำแข็งหลอดเมื่อ 21 ปีที่แล้ว รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ‘ดร.ปิยะ’ ปลื้ม เป็นผู้บุกเบิกนวัตกรรมการผลิตน้ำแข็งในประเทศไทยมากว่า 30 ปี ทำให้คนไทยได้บริโภคน้ำแข็งที่สะอาด ถูกสุขอนามัย

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2554 ได้เกิดปรากฏการณ์ครั้งสำคัญขึ้นในประเทศไทย เมื่อ The Atlas Ice ผู้ผลิตน้ำแข็งหลอดรายใหญ่ที่สุดของโลก จากประเทศมาเลเซีย ได้เดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อรับมอบเครื่องทำน้ำแข็งหลอดเครื่องที่ 215 กับ บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องทำน้ำแข็งหลอดรายแรกของประเทศไทยและรายใหญ่ที่สุดของโลก

ดร.ปิยะ จงวัฒนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า The Atlas Ice เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับพัฒน์กลมาเป็นเวลานานถึง 21 ปี มีมูลค่าการซื้อขายเครื่องทำน้ำแข็งหลอดรวมกว่า 1,000 ล้านบาท โดยความสัมพันธ์ระหว่าง 2 บริษัทนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อขายสินค้าเท่านั้น แต่พัฒน์กลยังมีส่วนร่วมตั้งแต่การออกแบบ วางแผน ติดตั้ง จนถึงขั้นปฏิบัติการ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ผู้ที่ไม่นิยมบริโภคน้ำแข็งหันมาบริโภคน้ำแข็งกันมากขึ้น

สำหรับการเดินทางมายังประเทศไทยของผู้บริหาร The Atlas Ice ในครั้งนี้ เพื่อทำการส่งมอบ-รับมอบเครื่องทำน้ำแข็งหลอดเครื่องที่ 215 มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท ซึ่งมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 70 ตันต่อวัน ทำให้ปัจจุบัน The Atlas Ice ผลิตน้ำแข็งหลอดได้มากกว่าวันละ 10,000 ตัน ซึ่งถือว่าเป็นรายใหญ่ที่สุดของโลก

“พัฒน์กลคือผู้ที่บุกเบิกให้มีน้ำแข็งหลอดขึ้นในประเทศไทย เป็นผู้ผลิตเครื่องทำน้ำแข็งหลอดรายแรกที่ทำให้คนไทยมีน้ำแข็งที่สะอาด ถูกสุขอนามัยไว้บริโภค เพราะการออกแบบกระบวนการผลิตเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยการออกแบบเครื่องทำน้ำแข็งหลอดของเราจะสอดคล้องกับความต้องการของผู้ผลิตและผู้บริโภคในกลุ่มต่างๆ จึงออกแบบให้มีทั้งแบบหลอดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 1 นิ้ว ไปจนถึงหลอดใหญ่ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 1.5 นิ้ว และมีกำลังการผลิต ตั้งแต่ 5 ตันต่อวัน ไปจนถึง 100 ตันต่อวัน” ดร.ปิยะกล่าว และว่า นอกจากการส่งมอบเครื่องที่ 215 แล้ว ยังได้มีการลงนามการสั่งซื้อเครื่องทำน้ำแข็งหลอดจากพัฒน์กลอีก 10 เครื่องในโอกาสนี้ด้วย

ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) กล่าวด้วยว่า การที่บริษัทผู้ผลิตน้ำแข็งหลอดอันดับ 1 ของโลก ใช้เครื่องผลิตน้ำแข็งหลอดของพัฒน์กลอย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อพัฒน์กล ซึ่งมีทีมวิศวกรและทีมช่างกว่า 800 คน ที่พร้อมทำงานร่วมกับพันธมิตร ตั้งแต่การส่งทีมงานเข้าไปร่วมวางแผนการผลิต จัดทำพิมพ์เขียว การให้คำปรึกษาการวางแผน การติดตั้ง และการปฏิบัติการ ให้กับลูกค้าแต่ละรายที่สั่งซื้อสินค้าเข้ามา เพื่อให้เครื่องจักรแต่ละชิ้นสามารถตอบสนองความต้องการใช้งานของลูกค้าในเชิงธุรกิจได้มากที่สุด

ทั้งนี้ หน่วยธุรกิจเครื่องทำน้ำแข็ง ถือเป็นหน่วยธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งที่สุดของบริษัท โดยบริษัทฯ มีทีมวิศวกรออกแบบเครื่องทำน้ำแข็งที่มีประสบการณ์สูง สามารถผลิตเครื่องทำน้ำแข็งหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำน้ำแข็งหลอด (Tube ice machine) เครื่องทำน้ำแข็งเกล็ด (Scale ice machine) เครื่องทำน้ำแข็งแผ่น (Plate Ice) รวมทั้งโรงน้ำแข็งซอง สายการผลิตของพัฒน์กลสามารถผลิตเครื่องตามมาตรฐาน ASME (American Society of Mechanical Engineering) สามารถส่งขายได้ทั่วโลก จนเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าในประเทศไทย รวมถึงลูกค้าในอีกกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

ส่วน The Atlas Ice มีโรงงานผลิตน้ำแข็งรวม 87 โรงงาน ในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน สิงคโปร์ และกัมพูชา โดยโรงผลิตเกือบทุกแห่ง ได้รับการรับรองมาตรฐานไอเอสโอและจีเอ็มพี และ The Atlas Ice กำลังจะมีการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ของการตั้งบริษัทฯ ในปี 2555 ที่จะถึงนี้ (บริษัทตั้งขึ้นเมื่อปี 2455)