คลังเพิ่มช่องทางรับบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

08 Nov 2011

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--กรมธนารักษ์

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ้งน้ำใจคนไทยที่ไม่เคยทิ้งกัน โดยเฉพาะเมื่อเกิดภัยพิบัติร่วมบริจาคเงิน สิ่งของ เครื่องใช้จำนวนมาก เพื่อมอบให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่มาพักพิงชั่วคราว ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ จำนวนกว่า 2,500 คน รวมทั้งยังสละเวลามาเป็นจิตอาสาร่วมทำงาน ดูแลเด็กเล็ก ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้เจ็บป่วย เป็นประจำทุกวัน แต่ปัจจุบันยังมีสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นที่ผู้ประสบภัยต้องการอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะอาหารปรุงสุก นมเด็กเล็ก ผ้าเช็ดตัว กางเกงในชาย ผ้าอ้อมสำหรับเด็กและสำหรับผู้ใหญ่ทุกขนาด ดังนั้น จึงเพิ่มช่องทางการรับบริจาคสิ่งของเครื่องใช้เพื่อให้เกิดความสะดวกและถึงมือผู้ประสบภัยให้เร็วที่สุด โดยติดต่อได้ที่กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ทุกวันไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นเริ่มวันที่ 10 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

วันนี้ (8 พฤศจิกายน 2554) ณ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สถานการณ์ในภาพรวมของศูนย์วายุภักษ์ร่วมใจช่วยภัยน้ำท่วมที่ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทยอยเข้ามาลงทะเบียนเป็นประจำทุกวัน จนถึงวันนี้มีจำนวนกว่า2,500 คน ซึ่งภายในบริเวณอาคารที่จัดเป็นที่พักอาศัยยังคงสามารถรองรับได้ โดยแต่ละโซนก็จะมีตัวแทนเป็นผู้นำในการดูแลสมาชิกด้วยกัน เช่น การรักษาความสะอาด การจัดเวรยาม การจัดหาอาหารการช่วยเหลือผู้สูงอายุ นอกจากนั้น ยังมีการตรวจรักษาโรคจากหน่วยแพทย์และพยาบาลของโรงพยาบาลรามาธิบดีมีศูนย์เด็กเล็ก ประกอบอาหารปรุงสุกทุกมื้อ คลายเครียดด้วยกิจกรรมต่างๆ เป็นประจำทุกวัน เช่น หนังกลางแปลงจากเครือเซ็นทรัล ดนตรีจากหน่วยงานต่างๆ เล่นเกมส์ การฝึกอาชีพ พร้อมกันนี้ ยังแบ่งพื้นที่ด้านหลังของอาคารที่พักให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงอีกเกือบ 300 ตัว

นายวิรุฬ กล่าวต่ออีกว่า จากจำนวนประชาชนที่เข้ามาพักพิงในแต่วันละมีเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะยังคงพักอาศัยชั่วคราวต่อไปอีกระยะหนึ่ง ทำให้อาหาร สิ่งของ เครื่องใช้ เครื่องอุปโภค บริโภคมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ แม้จะได้รับการบริจาคจำนวนมาก แต่ก็มีอีกหลายรายการที่ประชาชนยังคงจำเป็นและต้องการใช้ โดยเฉพาะ อาหารปรุงสุกในทุกมื้อ นมสำหรับเด็กเล็ก น้ำยาล้างขวดนม ผ้าเช็ดตัว กางเกงในชาย ผ้าถุง แชมพู แป้งเด็กกระดาษทิชชู่ ผ้าอ้อมสำหรับเด็กและผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ ดังนั้น จึงเพิ่มช่องทางการรับบริจาคสิ่งของเครื่องใช้เพื่อให้เกิดความสะดวกและถึงมือผู้ประสบอุทกภัยให้เร็วที่สุด โดยติดต่อบริจาคได้ที่ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลังซอยอารีย์สัมพันธ์ ทุกวันไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น เริ่มวันที่ 10 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

สำหรับรายงานความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยของศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงการคลัง กรมธนารักษ์ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประจำวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2554 เวลา 12.00 น. ดังนี้

สถานการณ์ทั่วไป (ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2554 ถึง วันที่ 8 พฤศจิกายน 2554)

• ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร ศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์และพื้นที่โดยรอบ และอำเภอบางบัวทอง อำเภอบางกรวย อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ขณะนี้มาอาศัยพักพิงชั่วคราวจำนวน 2,540 คน แบ่งออกเป็น เด็กหญิง 323 คน เด็กชาย 278 คน ผู้ใหญ่หญิง1,025 คน ผู้ใหญ่ชาย 758 คน ผู้สูงอายุหญิง 93 คน ผู้สูงอายุชาย 57 คน ผู้พิการหญิง 6 คน ผู้พิการชาย ไม่มีในจำนวนนี้ไม่รวมยอดผู้อพยพที่ขอกลับ จำนวน 119 คน
  • ยอดผู้ป่วยที่มารับบริการของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาลรามาธิบดี มีจำนวน 3,336 ราย โรคที่พบได้แก่ ไข้หวัด ผิวหนังอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ กระเพาะอาหาร ทำแผล ความดันโลหิตสูง ภาวะเครียด และปวดศรีษะ
  • สัตว์เลี้ยง (กรณีมากับผู้ประสบภัย) จำนวน 295 ตัว ได้แก่ สุนัข 250 ตัว แมว 35 ตัว กระต่าย 5 ตัวหนู 3 ตัว นก 1 ตัว และไก่ 1 ตัว โดยความดูแลของคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกรมปศุสัตว์
  • จำนวนผู้บริจาคเงินสด จำนวน 159 คน ยอดเงินรับบริจาคเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 162,703 บาท
  • จำนวนผู้บริจาคอาหาร สิ่งของ เครื่องใช้ จำนวน 159 คน ยอดรายการรับบริจาค จำนวน 138,589 รายการ

สำหรับประชาชนประสงค์บริจาคสิ่งของสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลังโทร. 0 2278 5641 /0 2273 0899 ต่อ 5119 และศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถ.แจ้งวัฒนะ โทร. 0 2143 1444(20 คู่สาย) ทุกวันไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น