การบินลาวเปิดตัวเป็นสายการบินใหม่ผู้ใช้บริการเครื่องบินแอร์บัส ต้อนรับแอร์บัส เอ320 ลำแรกสู่เมืองเวียงจันทน์

11 Nov 2011

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--ทีคิวพีอาร์

การบินลาว สายการบินระดับชาติของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้รับส่งมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ลำแรกจากจำนวน 2 ลำเป็นที่เรียบร้อย มีการจัดพิธีต้อนรับเครื่องบินลำใหม่อย่างเป็นทางการที่เวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาว โดยมีฯพณฯสมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศลาวและมร.เทียรี่ มาเรียนิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประเทศฝรั่งเศส เป็นสักขีพยานคนสำคัญในงาน

เครื่องบินแอร์บัส เอ320 ลำที่สองมีกำหนดถึงเวียงจันทน์ในเดือนธันวาคม ภายในเครื่องประกอบด้วยสองระดับชั้น รองรับผู้โดยสารได้ทั้งหมด 126 ที่นั่งในห้องผู้โดยสารหลัก และอีก 16 ที่นั่งในชั้นธุรกิจ ทำงานโดยใช้เครื่องยนต์ CFM56 จาก ซีเอฟเอ็ม อินเตอร์เนชั่นนัล ทั้งนี้เครื่องบินจะให้บริการในเส้นทางเชื่อมต่อระหว่าง เวียงจันทร์ และจุดหมายปลายทางที่สำคัญในภูมิภาคเอชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วย กรุงเทพมหานครและสิงคโปร์

“เครื่อง เอ320 จะทำให้การบินลาวสามารถยกระดับการบริการไปสู่เส้นทางเครือข่ายนานาชาติ” มร. สมพอน ดวงดารา ประธานการบินลาว กล่าว “นอกเหนือจากการได้รับมาตรฐานสูงสุดจากสิ่งอำนวยความสะดวกในเครื่องบินแล้ว การบินลาวยังได้รับประโยชน์จากการที่ค่าดำเนินการลดลง ซึ่งมาจากเครื่องบินที่ทันสมัยและมีความสามารถในการประหยัดพลังงาน”

“เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการต้อนรับการบินลาวในฐานะที่เป็นผู้ใช้บริการเครื่องบินแอร์บัสรายใหม่” มร. จอห์น เลฮีย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ของแอร์บัส กล่าว “ด้วยเครื่องแอร์บัส เอ320นี้ การบินลาวจะเป็นหนึ่งในกว่า 260 สายการบินทั่วโลก ที่ใช้บริการเครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ขายดีที่สุด ซึ่งสามารถดึงดูดผู้โดยสาร, สร้างความน่าเชื่อถือและลดค่าดำเนินการให้แก่สายการบินได้อีกด้วย”

เครื่องบินตระกูล เอ320 (เอ318, เอ319, เอ320 และเอ321) เป็นที่ยอมรับในฐานะเครื่องบินที่เป็นบรรทัดฐานให้กับเครื่องในตระกูลทางเดินเดี่ยว แอร์บัสในตระกูลเอ320 มียอดสั่งซื้อจำนวน 7,900 ลำ ขณะที่อีกกว่า 4,800 ลำได้ทำการส่งมอบให้กับลูกค้าแล้ว ถือเป็นเครื่องบินในตระกูลทางเดินเดี่ยว ที่มียอดขายดีที่สุดในโลก