ไนท์แฟรงค์ประเทศไทยชี้โรงแรมภูเก็ตแข่งขันสูง ค้าปลีกบูม

28 Dec 2011

กรุงเทพฯ--28 ธ.ค.--ไนท์แฟรงค์ ภูเก็ต

นายณัฎฐา คหาปนะ ผู้อำนวยการ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ภูเก็ต จำกัด เปิดเผยว่า ภูเก็ตกำลังจะอยู่ในช่วงไฮซีซั่น และมีโครงการห้างค้าปลีกที่จะเกิดขึ้นมากมายในป่าตองและหาดสุรินทร์ โครงการที่น่าสนใจที่สุดคือ ป่าตอง พรอมเมอนาด พัฒนาโดยบริษัท บ้านสุโขทัย ณ หาดป่าตองจำกัดซึ่งตั้งอยู่ที่ถนน บางลา เป็นสถานที่ชอปปิ้ง มีร้านอาหารและเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมแพลกซ์ครบวงจร ซึ่งประกอบไปด้วยร้านค้าปลีก 150 ร้านบนพื้นที่ประมาณ 40,000 ตรม. ขณะที่พื้นที่จอดรถมีราว 2,000 ตร.ม. ซึ่งสามารถจอดได้ประมาณ 700 คัน โครงการนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนนี้

เบนซี่มอลล์ก้เป็นอีกโครงการที่น่าสนใจ โครงการนี้ตั้งอยู่บนถนน วิรัชหงษ์หยก เมืองเก่าภูเก็ตซึ่งมีความเป็นได้ที่จะเป็นศูนย์กลางธุรกิจในอนาคต โครงการนี้ประกอบไปด้วยพื้นที่ 15 ไร่ สำหรับตึกค้าปลีกมีจำนวนทั้งหมด 250 ยูนิตซึ่งแบ่งเป็นแบ่งเป็น 2 ชั้น จำนวน 1 ตึก และชั้นเดียวจำนวน 5 ตึก นอกจากนี้ยังมีสวนน้ำขนาด 60x20 เมตรซึ่งตั้งอยู่กลางโครงการ

บานาน่าวอร์คเป็นอีกมอลล์หนึ่งที่ให้ความรู้สึกของทะเลด้วยการนำหิน ไม้ แก้วและไม้ไผ่มาเป็นส่วนในการก่อสร้าง โครงการนี้มีร้านค้าปลีก 30 ร้าน ร้านอาหาร 5 ร้าน และมีไนท์คลับซึ่งอยู่บนชั้นสูงสุด โครงการทั้งหมดตั้งอยู่บนพื้นที่ 4,500 ตรม. ในซอยบางลา เพียงแค่ 100 ม.จากทะเล

นายณัฎฐา กล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่เพียงแค่โครงการค้าปลีกที่ใหม่ๆที่เกิดขึ้นในภูเก็ต แต่ธุรกิจบันเทิง เช่น สยามนิรมิตบนถนนเทียมร่วมมิตรก็จะเปิดให้บริการในภูเก็ตบนพื้นที่ 50 ไร่ ถนนรัษฎา สามกอง โครงการนี้ประกอบไปด้วยที่นั่ง 1,750 ที่นั่ง นอกจากนี้สวนน้ำใหญ่แห่งใหม่กำลังสร้างอยู่ที่ทางเหนือของเซ็นทาราแกรนด์ซึ่งมีถึง 12 วอเตอร์สไลล์

ภูเก็ตมีโรงแรมมากมายอย่างไรก็ตามสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆจะทำให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับช่วงเวลาพักผ่อน

นางสาวริษิณี สาริกบุตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและประเมินมูลค่าทรัพย์สิน บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่าผลการวิจัยของบริษัทได้แสดงให้เห็นว่าอัตราการเข้าพักของโรงแรม 4 ดาวมีอัตราการเข้าพักที่ปรับตัวสูงขึ้น จากร้อยละ 64.83 ในปีที่แล้ว มาเป็นร้อยละ 75 ในระยะเวลา 10 เดือนแรกของปีพ.ศ. 2554 บริเวณป่าตองเป็นบริเวณที่มีอัตราการเข้าพักสูงที่สุดถึงร้อยละ 82 อย่างไรก็ดี อัตราการเข้าพักโรงแรมแบบประหยัด หรือ บัดเจตโฮเทล น่าจะมีอัตราการเข้าพักที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวภูเก็ตมีการเปลี่ยนแปลงกลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งกลุ่มปัจจุบันมักเป็นนักท่องเที่ยวที่ค่อนข้างคำนึงถึงระดับราคา โรงแรมสี่ดาวที่เปิดใหม่ในภูเก็ตมีจำนวน 1170 หัองพัก จาก8 โครงการ และ กระจายตามบริเวณหาดต่างๆในภูเก็ต ได้แก่หาดไม้ขาว หาดป่าตอง และอื่นๆ ส่งผลให้จำนวนห้องพักโรงแรมสี่ดาวในภูเก็ตมีจำนวนรวม 12496 ห้องพัก

จากข้อมูลของกรมการท่องเที่ยวระบุว่า ภูเก็ตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสำเร็จสูงสุดในระยะเวลา 10 เดือนแรกของปีนี้ โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวซึ่งเป็นชาวตะวันออกกลางมีจำนวนนักท่องเที่ยวปรับตัวสูงขึ้นถึงร้อยละ 63.2 นักท่องเที่ยวชาวเอเชีย มีอัตราการเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 41 และ นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย มีอัตราการเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 14.5 จากจำนวนนักท่องเที่ยว ณ ปีพ.ศ. 2553

นางสาวริษิณี ยังกล่าวอีกว่า ระดับราคาเฉลี่ยค่าห้องพักโรงแรม 4 ดาวในภูเก็ตในบริเวณหาดป่าตอง มีระดับราคาเฉลี่ยสูงขึ้นจาก 2490.76 บาท ต่อ คืน ในปี พ.ศ. 2553 เป็น 2510.35 บาท ต่อ คืน ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ อย่างไรก็ดี จากการสำรวจพบว่า มีโครงการโรงแรมสี่ดาวที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอีกถึง 12 โรงแรม ดังนั้นภาวะการแข่งขันของโรงแรมบริเวณหาดป่าตองในอนาคตมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น หากจำนวนนักท่องเที่ยวในปีต่อๆไปไม่เพิ่มจำนวนหรือเพิ่มในอัตราส่วนที่น้อยกว่าอุปทาน นอกจากนี้กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวภูเก็ตในปัจจุบันมีระยะเวลาการเข้าพักที่สั้นลง กล่าวคือ เพียง 3-4 คืน ในขณะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มเดิมที่เป็นชาวยุโรป มีระยะเวลาการเข้าพักที่ยาวตั้งแต่ 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน

นางสาวริษิณี สรุปว่าสถานการณ์โรงแรมในภูเก็ตในอนาคตจะมีแนวโน้มการแข่งขันสูง ทั้งจากโรงแรมที่เปิดใหม่เป็นจำนวนมาก และ จากคอนโดมิเนียมที่ปล่อยเช่า ซึ่งทำการเสนอราคาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าพักในระยะยาวอีกด้วย