กสิกรไทยสร้างประวัติศาสตร์ไทย คว้าสุดยอดองค์กรแห่งการสร้างผู้นำ

22 Dec 2011

กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารกสิกรไทย คว้ารางวัลสุดยอดองค์กรแห่งการสร้างผู้นำพร้อมเอไอเอส สร้างประวัติศาสตร์เป็นครั้งแรกของไทยที่ได้รับรางวัลดังกล่าว จากการจัดของเอออน ฮิววิท บริษัทที่ปรึกษาด้านทุนมนุษย์ชั้นนำของโลก ร่วมมือกับนิตยสารฟอร์จูน และเดอะ อาร์บีแอล กรุ๊ป สะท้อนแผนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่มีเป็นเลิศ จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

นายสมเกียรติ ศิริชาติไชย รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจของบริษัท เอออน ฮิววิท (Aon Hewitt) ร่วมมือกับนิตยสารฟอร์จูน และบริษัท เดอะ อาร์บีแอล กรุ๊ป (The RBL Group) ที่สำรวจองค์กรชั้นนำทั่วโลก เพื่อค้นหาสุดยอดองค์กรแห่งการสร้างผู้นำ (Top Company for Leaders Award-TCFL) ในระดับโลก และระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประจำปี 2554 ปรากฎว่า ธนาคาร กสิกรไทยได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 20 องค์กรที่ได้รับรางวัลสุดยอดองค์กรแห่งการสร้างผู้นำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Asia Pacific Top Company for Leaders) โดยมีองค์กรไทยที่ได้รับคัดเลือกให้ติดอันดับ 2 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย และบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด หรือ AIS ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีองค์กรจากประเทศไทยได้รับรางวัลดังกล่าว ตั้งแต่มีการสำรวจและจัดอันดับรางวัลนี้ตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา

รางวัลที่ได้รับในครั้งนี้สะท้อนความสำเร็จของเครือธนาคารกสิกรไทย ที่มีแผนการพัฒนาความเป็นผู้นำในองค์กรที่เป็นเลิศจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล อันเป็นผลจากนโยบายที่เชื่อมั่นว่า ผู้นำมีความสำคัญต่อความก้าวหน้าและความยั่งยืนของทั้งองค์การและพนักงาน จึงให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนาภาวะผู้นำในองค์การ โดยเครือธนาคาร ฯ ได้มุ่งสร้างฐานกำลังคนที่จะเป็นผู้นำในอนาคต (Talent Pool) ให้มีจำนวนที่มากพอต่อความต้องการ ผ่านการจัดทำแผนที่การพัฒนาผู้นำ (Leadership Development Roadmap) ที่กำหนดแนวทางการพัฒนาไว้อย่างชัดเจนเป็นรูปธรรม และมีการกำหนดให้การพัฒนาพนักงานและภาวะผู้นำเป็นส่วนหนึ่งของดัชนีวัดผลการปฏิบัติงานของผู้บริหารทุกคนด้วย

สิ่งสำคัญประการหนึ่ง คือ เครือธนาคาร ฯ จะมีการทบทวนและกำหนดคุณสมบัติของผู้นำเครือธนาคารกสิกรไทย (KGroup Leadership Qualities) ให้สอดคล้องกับทิศทาง กลยุทธ์ และความสามารถหลักที่องค์กรต้องมี (Organization Key Capability) รวมทั้งมีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจอยู่เสมอ และเมื่อได้ต้นแบบของผู้นำที่ต้องการแล้ว เครือธนาคาร ฯ จะใช้ความสามารถ (Competency) เหล่านี้ เป็นแนวทางในการคัดเลือกและพัฒนาคน โดยคัดเลือกผู้ที่มีผลงานดีอย่างต่อเนื่อง มีศักยภาพสูง และมีพฤติกรรมที่สอดคล้องกับค่านิยมหลักขององค์กรเข้าสู่กระบวนการพัฒนา มีการจัดรูปแบบการพัฒนาที่ชัดเจนผ่านช่องทางการเรียนรู้หลายวิธีการ มีการมอบหมายงานที่เป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจที่สำคัญ ๆ ให้ดำเนินการ มีโครงการพัฒนาศักยภาพผู้นำ (Leadership Development Program - LDP) เพื่อพัฒนาพนักงานที่มีศักยภาพสูงเป็นการเฉพาะ และมีระบบการติดตามผลการพัฒนาของพนักงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการดูแลรักษาพนักงานที่มีศักยภาพสูงอย่างใกล้ชิด

สิ่งที่แสดงถึงความสำเร็จในการพัฒนาผู้นำในองค์กร คือ การที่เครือธนาคาร ฯ มีจำนวนพนักงานที่มีศักยภาพสูงอยู่ใน Leadership Pipeline ในจำนวนที่เพียงพอ สามารถรองรับการขยายธุรกิจตามแผนยุทธ์ศาสตร์ที่ได้วางไว้ เช่น การที่ธนาคารกสิกรไทย เปลี่ยนจากการเป็นธนาคารพาณิชย์ทั่วไป (Commercial bank) มาเป็นธนาคารผู้ให้บริการทางการเงินครบวงจร (Universal bank) มีธุรกิจในเครือครบทุกด้านของธุรกิจการเงิน การขยายธุรกิจได้อย่างดีในทุกกลุ่มลูกค้า และขยายธุรกิจไปยังประเทศจีน นอกจากนี้ ความสำเร็จในการพัฒนาผู้นำของเครือธนาคารกสิกรไทย ยังช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียความสามารถในการแข่งขันขององค์กร ในสภาวะที่มีการแย่งชิงบุคคลทางการเงินที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงด้วย ซึ่งระบบการพัฒนาผู้นำที่ดี จะเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เครือธนาคาร ฯ สามารถดึงดูดผู้ที่มีความสามารถเข้ามาร่วมงานได้ ขณะดียวกันความสำเร็จของการพัฒนาผู้นำจะเห็นได้จากการที่พนักงานสามารถพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำของตนได้อย่างเต็มที่ จนก้าวขึ้นป็นผู้บริหารในระดับต่าง ๆ และเป็นที่ยอมรับทั้งภายในและนอกธนาคาร ฯ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะนำไปสู่ผลการดำเนินธุรกิจของเครือธนาคารกสิกรไทยที่มีการเติบโตอย่างโดดเด่นยั่งยืนในตลาดการเงินปัจจุบัน