กอ.รมน. สภากาชาดไทย และจีเอสเค เดินหน้าโครงการ “จีเอสเค ธนาคารยาเพื่อประชาชน” ลงพื้นที่ให้บริการด้านสุขภาพช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้เข้าถึงยาคุณภาพ

16 Jul 2012

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์

ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 กอ.รมน. ร่วมกับสภากาชาดไทย และจีเอสเค จัดหน่วยสุขภาพเคลื่อนที่ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพแก่ประชาชนในถิ่นห่างไกลและได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงยาคุณภาพและการรักษาเบื้องต้น ตอกย้ำนโยบาย “ยาดีเข้าถึงได้”

พล.ต.นักรบ บุญบัวทอง รองผู้อำนวยการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กล่าวว่า ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 ร่วมกับสภากาชาดไทย และบริษัทแกล็กโซสมิทไคลน์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือจีเอสเค จัดโครงการ “จีเอสเค ธนาคารยาเพื่อประชาชน ผ่านสภากาชาดไทย เพื่อสุขภาพที่ดีของพี่น้องไทยในเขตชายแดนภาคใต้” โดยจัดหน่วยสุขภาพเคลื่อนที่ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่ประชาชนในถิ่นห่างไกลและในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและภัยธรรมชาติในภาคใต้ที่มีอาการเจ็บป่วยในขั้นพื้นฐาน เพื่อช่วยเหลือและส่งเสริมผู้ด้อยโอกาสในภาคใต้ให้สามารถเข้าถึงยา การรักษาและการป้องกันโรคได้ง่ายขึ้น เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

“การเข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพนับเป็นปัญหาที่สำคัญในภาคใต้ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากประชาชนมีที่พักอาศัยห่างไกลจากสถานพยาบาลและในบางพื้นที่เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและภัยธรรมชาติและสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ส่งผลให้ประชาชนประสบปัญหาการเข้าถึงยาที่จำเป็นและไม่สามารถรับบริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐานได้โดยสะดวก โครงการนี้จะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้ประชาชนได้รับการดูแลและการตรวจสุขภาพเบื้องต้น เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของ พี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้” พล.ต.นักรบ กล่าว

นายวิริยะ จงไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด หรือ จีเอสเค กล่าวว่า จีเอสเค ตระหนักถึงความจำเป็นในการให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูด้านสุขภาพแก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงยาดีมีคุณภาพเพื่อการมีสุขภาพที่ดีซึ่งเป็นพันธกิจหลักของโครงการ “จีเอสเค ธนาคารยาเพื่อประชาชน ผ่านสภากาชาดไทย” ซึ่งได้เปิดตัวโครงการเมื่อปีที่ผ่านมาและได้มอบวัคซีนและดำเนินกิจกรรมการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพแก่ผู้ประสบภัยและผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน อาทิการได้รับเกียรติให้ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทยพร้อมกับเรือพระราชทานเรือยนต์หลวง “เวชพาหน์” (อ่านว่า เวด ชะ พา) ถือเป็นเกียรติสูงสุดของชาว จิตอาสาจีเอสเค ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยประชาชนที่อยู่ห่างไกล ซึ่งในอดีตต้องเดินทางด้วยความยากลำบากเพื่อเข้าถึงการรักษา จึงพระราชทานเรือเพื่อให้การรักษาเข้าถึงประชาชน การรณรงค์สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงเรียนผู้พิการทางหูในความดูแลของมูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวก ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กรมกิจการพลเรือนทหารบก ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขา จังหวัดเชียงใหม่ ชมรมผู้ป่วยโรคหืดแห่งประเทศไทย เป็นต้น รวมกิจกรรมลงพื้นที่จำนวน 30 ครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้นร่วม 10 ล้านบาท

สำหรับโครงการในปีนี้ จีเอสเคได้ร่วมกับ ศปป.5 กอ.รมน. และสภากาชาดไทย จัดโครงการ “จีเอสเค ธนาคารยาเพื่อประชาชน ผ่านสภากาชาดไทย เพื่อสุขภาพที่ดีของพี่น้องไทยในเขตชายแดนภาคใต้” โดยจะมุ่งเน้นการลงพื้นที่ในภาคใต้ ซึ่งจีเอสเคจะร่วมลงพื้นที่ออกหน่วยให้คำปรึกษาด้านสุขภาพเบื้องต้น พร้อมส่งเวชภัณฑ์ที่จำเป็นให้แก่ ศปป.5 กอ.รมน. เพื่อนำไปมอบให้แก่ประชาชนในถิ่นห่างไกลและในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและภัยธรรมชาติในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม – ธันวาคม 2555

“จีเอสเครู้สึกเป็นเกียรติที่มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรทั้ง ศปป.5 กอ.รมน. และสภากาชาดไทย ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซี่งเป็นหน่วยงานหลักในการดูแลพี่น้องทางภาคใต้ตลอดมาเพื่อให้ประชาชนในถิ่นห่างไกลและในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและภัยธรรมชาติในภาคใต้ได้รับคำปรึกษาด้านสุขภาพ ได้รับยาและผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้น ทำให้ชาวบ้านมีสุขภาพที่ดีซึ่งจะนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โครงการนี้จะเป็นการตอกย้ำนโยบาย “ยาดีเข้าถึงได้” ที่มุ่งเน้นให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงยาและวัคซีนนวัตกรรมที่มีคุณภาพได้ง่ายขึ้นและบรรเทาปัญหาด้านสุขภาพ” นายวิริยะกล่าว

แพทย์หญิงวรางคณา ทองคำใส หัวหน้าฝ่ายบริการทางการแพทย์ สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ เปิดเผยว่า โครงการจีเอสเค ธนาคารยาเพื่อประชาชน นับเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนพันธกิจของสภากาชาดไทย เพื่อบรรเทาปัญหาด้านสาธารณสุข ซึ่งในปีที่ผ่านมา โครงการฯ ได้มอบวัคซีนป้องกันโรคแก่ผู้ด้อยโอกาสผ่านสภากาชาดไทย ตลอดจนลงพื้นที่ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ต่างๆ ทำให้ผู้ด้อยโอกาสในประเทศไทยสามารถเข้าถึงวัคซีนเหล่านี้ได้มากขึ้น ช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคได้ อีกทั้งยังสนับสนุนให้องค์กรต่างๆ รวมถึงประชาชนทั่วไปตระหนักถึงคุณค่าของการเป็นผู้ให้และเป็นผู้ที่มีจิตใจเสียสละต่อส่วนรวม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ จำกัด โทรศัพท์ 0 2659 3000 โทรศัพท์ 0 2252 9871

-นท-