มูลนิธิสุนทราภรณ์ และ เมโทรฯ ปลื้มสุด 5 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ชุด “แผ่นดินของเรา เผยแพร่สู่เด็ก 1 ล้านคน

02 Jul 2012

กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--เมโทรแผ่นเสียง - เทป

มูลนิธิสุนทราภรณ์ และ บริษัท เมโทรแผ่นเสียง- เทป (1981) จำกัด ยินดีร่วมมือ หลังจากกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมกันดำเนินการให้คณะกรรมการบริหารนโยบาย มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟแวร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)หรือ ซิป้า รับผิดชอบในการจัดเตรียม Content ที่จะบรรจุลงเครื่องแท็บเล็ต สำหรับนำไปแจกนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 1,000,000 เครื่อง และในการนี้ ทางคณะทำงานได้พิจารณาว่าผลงานเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุด “แผ่นดินของเรา” จัดทำโดย มูลนิธิสุนทราภรณ์ จัดจำหน่ายโดย บริษัท เมโทรแผ่นเสียง-เทป (1981) จำกัด มีความเหมาะสม ที่จะนำเผยแพร่สู่เด็กและเยาวชนจึงเป็นที่มาของความร่วมมือในครั้งนี้

วรวรรณ ธรรมสังคีติ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ เมโทรแผ่นเสียง-เทป เปิดเผย ถึงอัลบั้ม “แผ่นดินของเรา” ว่า มูลนิธิสุนทราภรณ์ และเมโทร ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาต ในการให้เราอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์รวม 15 บทเพลงนี้ มาโดย “พรศุลี วิชเวช” และ “คลื่นลูกใหม่สุน ทราภรณ์ อัลบั้ม “แผ่นดินของเรา” มีการดึงจุดเด่น “พลังการขับร้องหมู่” ของชาวสุนทราภรณ์ มาสร้างความแตกต่าง ให้อัลบั้มนี้พิเศษจากเพลงพระราชนิพนธ์ชุดอื่นๆ ที่มักเป็นการขับร้องเดี่ยวทั้งหมด ส่วนการเรียบเรียงเสียงประสานนั้นเป็นผลงานของ อาจารย์ทรงวุฒิ จรูญเรืองฤทธิ์ ที่จะยึดตามโน้ตและคอร์ดที่ในหลวงทรงพระราชนิพนธ์ไว้อย่างเคร่งครัด โดยตั้งใจจะให้นักเรียนนักศึกษา หรือประชาชนที่สนใจสามารถนำไปเป็นต้นแบบการฝึกร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้อย่างถูกต้อง ตรงนี้เองที่น่าจะเป็นเหตุผลที่ทางซิป้าติดต่อขออัญเชิญ บทเพลงพระราชนิพนธ์ อัลบั้ม “แผ่นดินของเรา” ลงในแท็บแล็ต ทั้งมูลนิธิสุนทราภรณ์ และเมโทรเอง ก็ยินดี ที่จะให้ความร่วมมือโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะลิขสิทธิ์เพลง เป็นของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทางซิป้าเองก็ต้องไปขอพระบรมราชานุญาต จากสำนักเลขาธิการด้วย”

5 บทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ทางคณะกรรมการ ได้คัดเลือกให้บรรจุลงในแท็บเล็ต 1 ล้านเครื่องเพื่อแจกแก่เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1 ทั่วประเทศประกอบด้วยเพลง 1.พรปีใหม่ (นุ่น-สุบงกช / ปาน-นิธิมา / มีน-ณัฏฐ์นรี ) 2.ชะตาชีวิต (วิ-วิรัช ศรีพงษ์) 3.ความฝันอันสูงสุด (หลุยส์-สรวิทย์ญ์) 4.ยิ้มสู้ (นุ่น-สุบงกช / ปาน-นิธิมา / เบซ์-สุรีย์พร / ต๊ะ-พิเชษฐ์/ซัน-ชาตรี/แจ๊ป-ณฤดล)5.รัก(มีน-ณัฎฐ์นรี/จิมมี่-บัญชา)

ประชาชนทั่วไปก็สามารถ ร่วมซาบซึ้งถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ในซีดีอัลบั้มเต็ม 15 บทเพลงพระราชนิพนธ์ชุด “แผ่นดินของเรา” ที่ร้านจำหน่ายซีดีทั่วประเทศ รายได้ส่วนหนึ่งทูลเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ตามพระราชอัธยาศัย เมโทรแผ่นเสียง-เทป จัดจำหน่าย www.metrorecords.co.th facebook.com/metrorecords โทร 0-2651-1288 -กภ-