“อบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคการพัฒนาทักษะการพัฒนาทักษะชีวิต สู่ห้องเรียน ”

11 May 2012

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--ศูนย์คุณธรรม

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ร่วมกับโรงเรียนนฤมลทิน ธนบุรี จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคการพัฒนาทักษะการพัฒนาทักษะชีวิต สู่ห้องเรียน ” ให้กับโรงเรียนเครือข่ายทั้ง 7 แห่งได้แก่ โรงเรียนสมาคมสตรีไทย โรงเรียนรุจิเสรีวิทยา โรงเรียนเศรษฐบุตรอุปถัมภ์ โรงเรียนมณีรัตน์ โรงเรียนสุดารักษ์ โรงเรียนอุดมวิทยา และโรงเรียนจินดารัตน์ กว่า 90 คน

รศ.ดร.จิราภรณ์ ศิริทวี ผู้ทรงคุณวุฒิศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า โรงเรียนนฤมลทินในฐานะแหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรมฯ ได้ทำหน้าที่แม่ข่ายในการจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับโรงเรียนเครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ ทั้งสิ้น 7 โรงเรียน เรามาดูว่างานที่เขาพัฒนาทักษะชีวิตให้เด็ก 10 ประการนั้นเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมมากน้อยแค่ไหน และในฐานะโรงเรียนต้นแบบมีการนำเสนอได้อย่างครบถ้วนและน่าสนใจมาก เรียกได้ว่าบรรลุวัตถุประสงค์ ของโครงการและสิ่งที่เพิ่มเติมในทศวรรษนี้เราต้องเพิ่มการจัดกิจกรรมให้เกิดทักษะในทศวรรษที่ 21 ให้กับนักเรียนซึ่งได้แก่

1.GOOD Head หมายถึงมีความฉลาดในความคิดวิเคราะห์และสร้างสรรค์

2.GOOD Heart หมายถึงเป็นคนดีมีคุณธรรม

3.GOOD Health หมายถึงมีสุขภาพกายและจิตใจสมบูรณ์

4.GOOD Hand หมายถึงมีความสามารถในการทำงาน สามารถใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสื่อสาร

5.Good Communication หมายถึงมีความสามารถในการสื่อสารทั้งภาษาคนและภาษาเทคโนโลยี

ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เด็กเป็นคนดีและคนเก่งแล้ว ยังช่วยให้เขามีความรู้ความสามารถฉลาดเท่าทันโลกอีกด้วย

นางสาว ลลิตา วังตาล ผู้จัดการโรงเรียนอุดมวิทยา จังหวัดราชบุรีกล่าวว่า จะนำแนวทางการจัดทำกิจกรรมต้นแบบไปปรับเข้ากับกระบวนของโรงเรียนเพื่อให้มีความเข้มข้นและสามารถประเมินผลการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กในแต่ละวัยได้ โครงการเร่งด่วนที่จะนำไปดำเนินการให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้นได้แก่ โครงการบันทึกความดี ในระดับชั้นป.1-ป.3 และป.4-ป.6 โดยเน้นกิจกรรมเสริมสร้างความคิดและการปฏิบัติด้านคุณธรรมความีระเบียบวินัย ความซื่อสัตย์ กตัญญู เป็นต้น

-นท-