สมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ เตรียมจัดงาน 2nd ITCAM กับการจัด Cadaver Live Demonstration Course และ Workshop ครั้งแรกในไทย

16 Oct 2012

กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--คอร์แอนด์พีค

สมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ จัดการประชุมนานาชาติครั้งที่ 2 ประจำปี 2555 2nd International Thaicosderm Congress on Aesthetic Medicine (2nd ITCAM) ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน 2555 ณ อาคารแพทยพัฒน์ และ โรงแรมเซ็นทรัล แกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว พร้อมกับการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ Cadaver Course และ Workshop ครั้งแรกของวงการผิวพรรณในประเทศไทย

นพ.ธาดา เปี่ยมพงศ์สานต์ นายกสมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ เปิดเผยว่า สมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ เตรียมจัดการประชุมนานาชาติครั้งที่ 2 ประจำปี 2555 2nd International Thaicosderm Congress on Aesthetic Medicine (2nd ITCAM) ในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน 2555 โดยในปีนี้ได้จัดแบ่งงานออกเป็น 2 ส่วน คือ วันที่ 31 ตุลาคม 2555 ณ อาคารแพทยพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยความร่วมมือกับหน่วยตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ และหน่วยศัยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างฯ ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะจัดเป็น Cadaver Live Demonstration Course และ Cadaver Practical Workshop for Aesthetic Physicians ซึ่งเป็นครั้งแรกสำหรับวงการผิวหนังและความงาม ที่จะได้เรียนรู้จากอาจารย์ใหญ่ เพื่อที่แพทย์จะได้เข้าใจถึงระบบกายวิภาคของใบหน้าอย่างลึกซึ้ง เพื่อจะได้ประยุกต์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยให้ได้ผลดีขึ้นอย่างถูกหลักวิชาการ และลดการเกิดผลข้างเคียง และในส่วนที่ 2 จัดขึ้นในวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 2555 ณ โรงแรมเซ็นทรัล แกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว

นพ.ธาดา กล่าวว่า การจัดงาน 2nd International Thaicosderm Congress on Aesthetic Medicine (2nd ITCAM)ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดว่า “Master in Aesthetic Trends” จะเป็นการรวมตัวของวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของศาสตร์ความงามสาขาต่างๆ ที่อยู่ในเทรนใหม่ ๆ เพื่อให้แพทย์ได้เรียนรู้ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงขั้นระดับสุงสูด ซึ่งในรอบหลายปีที่ผ่านมาพบว่า Aesthetic physician มีปัญหาในการรักษาเป็นอย่างมาก เนื่องจากแพทย์เหล่านั้นไม่ได้จบทางด้านผิวหนังโดยตรง ทำให้ไม่ทราบถึงผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น เมื่อทำการรักษาไปแล้ว ทางคณะกรรมการของสมาคมฯ จึงมีความเห็นว่า การประชุมวิชาการในปีนี้จะมีส่วนที่เน้นไปในเรื่องของผลข้างเคียงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการทำเลเซอร์ โบท็อก ฟิลเลอร์ และการร้อยไหม

ในส่วนของการประชุม Pre-Congress Course ในวันที่ 31 ตุลาคม 2555 ณ อาคารแพทยพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นั้น จะแบ่งเป็น 3 เรื่อง คือ 1. เรื่องของกายวิภาคกล้ามเนื้อใบหน้าที่ใช้สำหรับการฉีดโบท็อก เพื่อให้แพทย์ได้ทราบถึงโครงสร้างกล้ามเนื้อ การทำงาน และความสัมพันธ์ของกล้ามเนื้อแต่ละมัด เพื่อฉีดให้ได้ผลดีและลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น 2.ในแง่ของการร้อยไหม ซึ่งมีหลายเทคนิค เราจะทำให้ดูว่าการร้อยไหมแต่ละเทคนิคจะเข้าผิวระดับไหน ถึงชั้น SMAS หรือไม่ แต่ละตำแหน่งต้องลงลึกตื้นขนาดไหนถึงจะได้ผล และ 3. Soft tissue anatomy สำหรับการฉีดพวกฟิลเลอร์ที่ตำแหน่งต่างๆ ของใบหน้าที่ระดับความลึกต่างๆ และตำแหน่งหลอดเลือดที่ควรระวังเพราะอาจฉีดฟิลเลอร์ไปกดทับเส้นเลือดทำให้อุดตันได้

สำหรับงานประชุมวิชาการ 2nd ITCAM ครั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวพรรณทั้งในและต่างประเทศมาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการรักษา ซึ่งหัวข้อจะเกี่ยวกับวิทยาการใหม่ทางด้าน Botulinum toxin, Fillers, PDO Thread Lifting, Laser และอัพเดทเทรนด์ใหม่ล่าสุดเพื่อความสวยงามอื่น ๆ โดยจะมีการสาธิตการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ในแบบ Workshop with Live Demonstation ทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่ายตลอดการประชุม ผู้สนใจเข้าร่วมการประชุม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaicosderm.org หรือสอบถามได้ที่ คุณพัชรินทร์ โทร. 08 1844 0977

-กผ-