“เลคิเซ่ ไลท์ติ้ง” ได้รับการรับรองเป็นบริษัทจัดการพลังงาน โชว์ศักยภาพผู้ให้บริการด้านพลังงานไฟฟ้าแสงสว่างครบวงจร

19 Oct 2012

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์

นายดำรงศักดิ์ เชื่องยาง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เลคิเซ่ ไลท์ติ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหลอดไฟและอุปกรณ์ประหยัดพลังงานไฟฟ้าเลคิเซ่ (LeKise) เปิดเผยว่า...บริษัทได้ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการอนุรักษ์พลังงานโดยใช้ระบบ ESCO (Energy Service Company) กับสถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยส่งผลให้..เลคิเซ่...ได้รับการรับรองการเป็นบริษัทจัดการพลังงานเป็นที่เรียบร้อยทั้งนี้ภายใต้กรอบการเป็นบริษัทจัดการพลังงาน จะทำให้เลคิเซ่สามารถให้บริการลูกค้าด้านการจัดการพลังงานไฟฟ้าแสงสว่างแบบครบวงจรครอบคลุมทั้งด้านการให้คำปรึกษาและการวางแผนเพื่อการประหยัดพลังงาน การซัพพอร์ตสินค้าเพื่อการประหยัดพลังงานไฟฟ้าแสงสว่างภายใต้ แบรนด์เลคิเซ่ซึ่งมีมากกว่า 1,500 รายการ...เช่น LED ,T5ฯลฯ ภายใต้การบริการนี้จะส่งผลให้ลูกค้าของบริษัทฯสามารถใช้พลังงานอย่างประสิทธิภาพ สามารถลดทุนด้านพลังงานไฟฟ้าแสงสว่างได้มากถึง..40% ต่อปี ส่งผลให้สามารถแข่งขันทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้กรอป AEC

นายดำรงศักดิ์กล่าวถึง..รายละเอียดของการเป็นบริษัทจัดการพลังงานว่า....บริษัทจัดการพลังงานหรือผู้ดำเนินธุรกิจบริการด้านพลังงาน (Energy Service Company; ESCO) คือ ผู้ดำเนินธุรกิจที่ครอบคลุมถึงการจำหน่ายสินค้าและ /หรือให้บริการในด้านการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบและดำเนินงานสำหรับโครงการอนุรักษ์พลังงาน, การให้บริการด้านการจัดหาสาธารณูปโภคด้านพลังงาน, โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าและพลังงาน, การให้บริการด้านเงินลงทุนสำหรับโครงการด้านพลังงาน เป็นต้น โดยบริการของ ESCO จะต้องมีสัญญารับประกันผลการดำเนินงานที่มีกระบวนการตรวจวัดเพื่อพิสูจน์ผลดำเนินงานอย่างชัดเจน อันถือเป็นหลักสำคัญยิ่งของการดำเนินธุรกิจนี้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่าความเสี่ยงด้านเทคนิคของโครงการพลังงานได้ถูกรับประกันโดย ESCO อย่างเต็มที่ตลอดระยะเวลาสัญญาบริการโดยธุรกิจบริษัทจัดการพลังงานประกอบด้วยผู้เกี่ยวข้อง 3 ส่วน ได้แก่ผู้ให้บริการหรือ บริษัทจัดการพลังงาน (Energy Service Companies; ESCO) ผู้รับบริการหรือ ผู้ประกอบการต่างๆ ที่ต้องการลดการใช้พลังงานลงโดย ESCO เป็นผู้รับประกันผลการประหยัดพลังงาน ส่วนที่ 3 คือ แหล่งทุน เป็นผู้อนุมัติเงินลงทุนเพื่อการประหยัดพลังงานของผู้รับบริการ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงิน, ธนาคารหรืออาจเป็น ESCO เองก็ได้

“บริษัทจะทำหน้าที่ให้บริการแก่ผู้ประกอบการที่ร้องขอ ด้วยการทำการตรวจสอบและวิเคราะห์การใช้พลังงาน รวมถึงจัดทำเป้าหมายและแผนการอนุรักษ์พลังงานและการออกแบบทางวิศวกรรมจัดหาหรือช่วยจัดหาเงินทุนในการดำเนินการ การบริหารโครงการ จัดหาหรือช่วยจัดหาอุปกรณ์ การติดตั้ง การก่อสร้าง การควบคุมและการซ่อมบำรุง ตรวจสอบและประเมินผลการประหยัดพลังงานไฟฟ้าแสงสว่าง ร่วมถึงการรับประกันผลการประหยัดพลังงาน ตลอดจนการฝึกอบรมและให้บริการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าแสงสว่าง“นายดำรงศักดิ์กล่าวและว่า แม้ในปัจจุบันจะมีผู้ให้บริการด้านการจัดการพลังงานไฟฟ้าแสงสว่างหลายราย แต่ผู้ให้บริการแต่ละรายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงใจลูกค้าผู้รับบริการหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ให้บริการเอง สำหรับเลคิเซ่ได้เตรียมการเรื่องนี้มานานพอสมควร นอกจากนี้ยังได้ศึกษาถึงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องครอบคลุมทุกด้าน เพื่อให้ลูกค้าที่เลือกใช้บริการกับ..เลคิเซ่...ได้รับการบริการที่ดีที่สุด

สำหรับความตื่นตัวของผู้ประกอบการต่อการจัดการพลังงานภายในองค์กรหรือหน่วยงานนั้น นายดำรงศักดิ์กล่าวว่า ผู้ประกอบการมีความตื่นตัวมาก เนื่องจากสาเหตุหลัก 2 ประการ ประการแรกคือ การตระหนักถึงสภาวะโลกร้อนซึ่งเป็นกระแสที่เกิดขึ้นมาแล้วอย่างต่อเนื่อง ส่วนประการที่ 2 เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลเข้ามาร่วมรณรงค์และให้การสนับสนุนเรื่องการลดใช้พลังงานอย่างจริงจัง ส่งผลให้ผู้ประกอบการตื่นตัวเรื่องการลดใช้พลังงานมากขึ้น สำหรับผู้ประกอบการายใดที่สนใจขอใช้บริการด้านการจัดการพลังงานกับเลคิเซ่ สามารถสอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมที่ฝ่ายข้อมูลการตลาดบริษัท เลคิเซ่ไลท์ติ้ง จำกัด โทร.034-419299 ทุกวันในเวลาทำการ

-นท-