3 สมาคมโรงงานน้ำตาล เชียร์รัฐเปิดเจรจา TPP หวังเพิ่มศักยภาพด้านการส่งออกน้ำตาลทรายไทย

22 Nov 2012

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย หนุนรัฐเปิดเจรจาลดภาษีภายใต้ TPP ชี้ช่วยหนุนศักยภาพด้านการส่งออกน้ำตาลไทยสู่ประเทศสมาชิก TPP ได้มากขึ้น

นางวัลยารีย์ ไพสุขศานติวัฒนา เลขานุการคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย (Mrs.Valyari Paisooksantivatana, Secretary of the TSMC’ s public relations working group) เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายสนับสนุนภาครัฐร่วมเจรจาความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทาง เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP เนื่องจากสาระสำคัญของข้อตกลงดังกล่าว จะครอบคลุมการเจรจาการส่งเสริมการค้าในระดับภูมิภาค การยกเลิกภาษีนำเข้าและมาตรการกีดกันทางการค้าที่มิใช่ภาษีทั้งสินค้าและบริการ ในประเทศสมาชิก TPP ได้แก่ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ชิลี บรูไน ออสเตรเลีย เปรู เวียดนาม สหรัฐอเมริกาและมาเลเซีย

ทั้งนี้ หากไทยสามารถบรรลุข้อตกลงดังกล่าวได้ จะทำให้สินค้าของไทยมีโอกาสเปิดตลาดการส่งออกไปยังประเทศเหล่านี้ได้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าเกษตรของไทย ที่ได้รับประโยชน์ด้านภาษีเช่นเดียวกับ กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำตาล เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่ได้รับประโยชน์จากข้อตกลงดังกล่าว เนื่องจากไทยในฐานะที่เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่น้ำตาลทรายเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่สามารถขยายตลาดส่งออกน้ำตาลไปยังประเทศสมาชิก TPP ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมเจรจา TPP ครั้งนี้ ภาครัฐต้องดำเนินการพิจารณาอย่างรอบคอบโดยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในทุกภาคส่วนของสังคมและประเทศชาติเป็นหลัก มุ่งสร้างขีดความสามารถทางการค้าการลงทุนที่ให้ประเทศไทยได้ประโยชน์สูงสุด -กภ-